Haijai.com


น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว

 

น้ำมันมะพร้าว

 

น้ำมันมะพร้าว

 

“น้ำมันมะพร้าว” ปัจจุบันรู้จักกันดีในฐานะตัวช่วยเสริมสุขภาพและความงาม นาทีนี้ น้ำมันมะพร้าวจึงกลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในแวดวงสุขภาพทางเลือกที่ใครๆ ต่างสนใจ

 

ทว่าประโยชน์ที่แท้จริงของน้ำมันมะพร้าวคืออะไร ควรใช้อย่างไร เลือกอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

 

มะพร้าว ของดีจากบรรพบุรุษ

 

มะพร้าวเป็นไม้ยืนต้นที่อยู่คู่คนไทยมานาน และถือเป็นพืชที่นำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วน เนื้อมะพร้าวเป็นส่วนผสมของอาหารไทยอันโอชะ หลายตำรับ หลายเมนูที่เป็นไทยแท้ๆ จึงขาดมะพร้าวไม่ได้ โดดเด่นที่สุดคือขนมไทย มะพร้าวเป็นส่วนผสมหนึ่งในสามของขนมไทยแท้ๆ ที่ประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล และกะทิ

 

ส่วนอื่นๆ ของมะพร้าวก็นำไปใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง เช่น ทางมะพร้าว ก็นำมาทำไม้กวาดและไม้กลัด บางท้องถิ่นใช้ใบมะพร้าวมุงหลังคา ให้ความรู้สึกเย็นสบาย

 

ส่วนน้ำมันมะพร้าวนำมาทอดอาหาร นอกจากนี้ยังนำมาใช้เป็นยาตามภูมิปัญญาไทย เพื่อแก้อาการต่างๆ และบำรุงความงาม

 

มะพร้าวจึงเป็นพืชมากคุณค่า คู่คนไทยมาแสนนาน

 

น้ำมันมะพร้าวดีตามตำรา

 

สำหรับคนโบราณแล้ว น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่ดีต้องได้มาจากมะพร้าวที่แก้คาต้น และหล่นลงมาเอง เพราะนั่นหมายความว่า เนื้อในแห้งสนิท ไม่มีน้ำมะพร้าวหลงเหลืออยู่ เนื้อมะพร้าวแห้งหนึ่งผลสามารถสกัดน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ออกมาได้เพียงร้อยละ 20 – 30 เท่านั้น ในทางอายุรเวทถือว่าน้ำมันมะพร้าวจากมะพร้าวที่แก่คาต้นนี้ เป็นน้ำมันที่มีฤทธิ์ทางยาที่ดีที่สุด ใช้นวดกระดูก ช่วยแก้ปัญหารอยไหม้จากแสงแดด และช่วยบำรุงผิวพรรณได้

 

ความรู้เกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวอื่นๆ

 

 ไขมันจากน้ำมันมะพร้าวพิเศษอย่างไร

 

 น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น สวยทุกกระบวนท่า

 

 น้ำมันมะพร้าว น้ำมันพืชเพื่อผิวหนัง

 

 สูตรตั้งต้น น้ำมันมะพร้าวอย่างง่าย

 

น้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพ (Coconut Oil for Health)

 

 น้ำมันมะพร้าวกินดื่มดมทาบรรเทาหวัด

 

 ขับถ่ายดีด้วยน้ำมันมะพร้าว

 

 ลดความอ้วนด้วยน้ำมันมะพร้าว

 

 ลดน้ำหนักด้วยน้ำมันมะพร้าว

 

 น้ำมันมะพร้าว ยาโด๊ประดับอินเตอร์

 

 น้ำมันมะพร้าวแก้ปวดเมื่อย

 

กินน้ำมันมะพร้าว + แคลเซียม

 

รองศาสตราจารย์ ดร.วินัย ดะลันห์ หัวหน้าศูนย์วิจัยวิทยาลิพิดและไขมัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นเกี่ยวกับแนวคิดการกินน้ำมันมะพร้าว เพื่อช่วยลดน้ำหนักว่าสามารถทำได้จริงและเห็นผลดี แต่ควรอยู่ภายใต้การแนะนำของนักโภชนาการ

 

หากกินน้ำมันมะพร้าวติดต่อกันเป็นระยะเวลานานเกิน 2 เดือนขึ้นไป ควรกินแคลเซียมเสริม เนื่องจากการกินอาหารที่มีไขมันมาก จะมีผลต่อการดูดซึมแคลเซียมของร่างกาย

 

 น้ำมันมะพร้าวเพิ่มไขมันดี

 

 น้ำมันมะพร้าวพิฆาตเหา

 

 น้ำมันมะพร้าวฟื้นฟูสุขภาพไต

 

 รักษาโรคข้ออักเสบด้วยน้ำมันมะพร้าว

 

 น้ำมันมะพร้าวเพิ่มภูมิคุ้มกันและต้านเสื่อม

 

 น้ำมันมะพร้าวบำบัดไทรอยด์

 

 น้ำมันมะพร้าวต้านเบาหวาน

 

 น้ำมันมะพร้าวเยียวยาอัลไซเมอร์

 

 กลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้าวขจัดสารพิษ

 

 ข้อควรระวังกลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้าว

 

 น้ำมันมะพร้าวบรรเทาอาการแผลน้ำร้อนลวก

 

 น้ำมันมะพร้าวฆ่าเชื้อเริม

 

 น้ำมันมะพร้าวปลอบประโลมผิวไหม้แดด

 

 น้ำมันมะพร้าวสารพัดสูตรเยียวยาเท้าป่วย

 

สูตรสวยด้วยน้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil Beauty Recipes)

 

น้ำมันมะพร้าว น้ำทิพย์แห่งความงาม

 

ในสมัยโบราณ หญิงสาวชาวตะวันออกแถบประเทศเขตร้อนรวมถึงสาวไทยบ้านเรา คุ้นเคยกับมะพร้าวเป็นอย่างดี และมีความสามารถในการนำน้ำมันมะพร้าว มาใช้เรื่องสุขภาพความงาม

 

สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวในเรื่องความงามเป็นที่ประจักษ์ในหมู่หญิงสาวชาวเกาะ เพราะแม้พวกเธอจะอยู่ในบริเวณที่มีแสงแดดจัด ทำให้สีผิวกลายเป็นสีแทน แต่ผิวก็นุ่มนวล เรือนผมไม่แห้งกร้าน เพราะพวกเธอมีน้ำมันมะพร้าวที่อุดมด้วยสารอาหารจากธรรมชาติอย่างวิตามินอี สารต้านแอนติออกซิแดนต์ที่มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื่นเป็นตัวช่วย ผิวและผมจึงได้รับการปกป้องและฟื้นฟูวันต่อวัน

 

วันเวลาผ่านไป น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ถูกนำมาใช้ประโยชน์ด้านความงามอย่างกว้างขวางทั่วโลก ทั้งนำมาบำรุงผิวและผมได้โดยตรง และนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำสบู่ ครีม โลชั่นบำรุงผิว ทรีตเมนต์ฟื้นฟูสภาพผม และเครื่องสำอางได้หลากหลายแบบอีกด้วย

 

ผมสวยด้วยน้ำมันมะพร้าว

 

คุณกำลังมองหาทรีตเมนต์สูตรพิเศษที่ช่วยฟื้นฟูผมเสียได้อย่างล้ำลึกอยู่หรือเปล่า เมื่อเรามีน้ำมันมะพร้าวที่สดใหม่ ตอนนี้ก็สามารถทำทรีตเมนต์หมักผมได้หลากหลายสูตรแล้ว

 

 น้ำมันมะพร้าวสูตรบำรุงผมขั้นพื้นฐาน

 

 น้ำมันมะพร้าวสูตรผมดกดำเป็นธรรมชาติ

 

 น้ำมันมะพร้าวสูตรสำหรับผมแห้งเสีย

 

ใช้น้ำมันมะพร้าวอย่างไรไม่ให้ผิวคล้ำ

 

ข้อเสียประการหนึ่งของน้ำมันมะพร้าวก็คือ มีคุณสมบัติอมแสงแดด ทำให้ผิวคล้ำขึ้น ซึ่งเราสามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยผสมน้ำมันมะพร้าวเข้าด้วยกันกับน้ำมันงา ในอัตราส่วนที่เท่ากัน หรือใช้น้ำมันมะพร้าวบำรุงผิวตอนกลางคืน

 

 สบู่น้ำมันมะพร้าว

 

 โลชั่นน้ำมันมะพร้าวแท่ง

 

 ลิปบาล์มน้ำมันมะพร้าว

 

 อายไลเนอร์น้ำมันมะพร้าว

 

น้ำมันมะพร้าวบำรุงผิวพรรณ

 

น้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณอย่างเอกในการเติมความชุ่มชื่นให้ผิว ด้วยคุณสมบัติเด่นคือ ปกป้องผิวพรรณจากแสงแดด ลม ฝุ่นละออง และอุดมด้วยสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงและซ่อมแซมเซลล์ เช่น วิตามินอี ซึ่งช่วยลดรอยเหี่ยวย่น ฟื้นฟูเซลล์ผิวหนังให้แข็งแรงกลับมามีชีวิตชีวา และเก็บรักษาความชุ่มชื่นในชั้นผิวหนังเอาไว้ ทำให้เซลล์ผิวเต่งตึง ช่วยลดริ้วรอยที่มักเป็นปัญหาที่น่ากังวลใจของผู้ที่มีริ้วรอยก่อนวัย และผู้สูงวัยอย่างได้ผล

 

นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังมีกรดลอริก ช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้าป้องกันปัญหาใหญ่อย่างสิวเรื้อรังได้อีกด้วย

 

น้ำมันมะพร้าวรักษาสิว

 

น้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริกช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรีย ตัวการก่อให้เกิดสิว ลดการอักเสบของสิว นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีและวิตามินเคช่วยลดรอยแผลเป็นหลังเกิดสิว น้ำมันมะพร้าวยังเหมาะกับผู้ที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ใช้ได้ทุกวัน

 

วิธีการใช้น้ำมันมะพร้าวรักษาสิวมีอยู่หลายสูตร ตามลักษณะของสิงแต่ละประเภท ดังนี้

 

 สิวผดเม็ดเล็ก สิวเสี้ยน และสิวเห่อ

 

สิวกลุ่มนี้เกิดจากการแพ้อากา แพ้เครื่องสำอาง ล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด หรือไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอน แพ้ครีมบำรุงผิว ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง หรือเกิดจากการสัมผัสผิวหน้าบ่อยเกินไป ทำให้ผิวติดเชื้อจากมือ เมื่อเป็นแล้วมักมีอาการคัน ก่อให้เกิดความรำคาญ มักเป็นเรื้อรัง และใช้เวลารักษาค่อนข้างนาน

 

DIY ล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ระคายเคืองผิว ไม่มีน้ำหอมหรือสารกันเสีย จากนั้นซับหน้าให้แห้ง ทาน้ำมันมะพร้าวบางๆ ทั่วใบหน้าก่อนนอน ทิ้งไว้ทั้งคืน ล้างออกด้วยขั้นตอนการล้างหน้าตามปกติในตอนเช้า

 

 สิวอักเสบ สิวหัวช้าง เป็นหนอง

 

สิวกลุ่มนี้เกิดจากการติดเชื้อและเกิดการอักเสบรุนแรง มักมีอาการเจ็บที่หัวสิว

 

DIY ล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ระคายเคืองผิว ไม่มีน้ำหอมหรือสารกันเสีย จากนั้นซับหน้าให้แห้ง ซึ่งสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นตัวยารักษาโรคได้ด้วยการแต้มน้ำมันมะพร้าวที่หัวสิวค้างคืนไว้ ทำติดต่อกันประมาณสามวัน หัวสิวจะค่อยๆ หลุดออกมา ช่วงนี้จะสะกิดหัวสิวออกแล้วแต้มยาแก้สิวก็ได้ เพื่อให้สิวหายเร็วขึ้น

 

บรรเทาผิวหน้าลอกแห้ง

 

สาวๆ หลายคนมีปัญหาผิวหน้าลอก แห้ง ทาแป้งหรือเครื่องสำอางอยู่ไม่ทนและครีมบำรุงผิวไม่ซึมสู่ผิวหนัง สาเหตุเกิดจากผิวหนังผลัดเซลล์ผิวได้ไม่ดี หรือผิวขาดน้ำ

 

DIY ทาน้ำมันมะพร้าวทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10-30 นาที แล้วล้างออก ส่วนคนที่ผิวหน้าแห้งมากอาจใช้น้ำมันมะพร้าวทาแทนครีมบำรุงประเภทมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับกลางคืนได้เลย

 

สมานผิวป้องกันหน้าท้องแตกลาย

 

น้ำมันมะพร้าวช่วยเร่งฟื้นฟูผิว โดยเฉพาะคุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์ หากใช้ก่อนหน้าท้องเริ่มขยาย จะช่วยป้องกันการแตกลายของผิวที่ค่อยๆ ยืดขยายตัว

 

DIY ใช้น้ำมันมะพร้าวนวดผิวบริเวณที่กำลังขยายเป็นประจำทุกเช้า-เย็น

 

นอกจากการใช้น้ำมันมะพร้าวมาบำรุงผิวโดยตรงแล้ว ยังนำมาผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อเป็นสูตรบำรุงผิวเฉพาะจุดอีกหลากหลายสูตร

 

 หยุดผมร่วงด้วยทรีตเมนต์น้ำมันมะพร้าว

 

 น้ำมันมะพร้าวสูตรครีมหมักผมฟื้นฟูผม

 

 วิปครีมมอยส์เจอไรเซอร์น้ำมันมะพร้าว

 

 สครับน้ำมันมะพร้าวสูตรผิวใส

 

 เรียวขาสวยด้วยแว็กซ์น้ำมันมะพร้าว

 

 มาสคาราน้ำมันมะพร้าว

 

 ไนต์ครีมน้ำมันมะพร้าวย้อนวัยผิว


บทความล่าสุด สุขภาพ