Haijai.com


กว่าจะรู้ มันก็ทำลาย IQ หนูๆ ซะแล้ว


 
เปิดอ่าน 1317

อะไรเอ่ย? ลอยไปมาในอากาศ กว่าจะรู้ มันก็ทำลาย IQ หนูๆ ซะแล้ว

 

 

อะไรที่เขาว่าดี อะไรที่เขาว่าแน่ พ่อแม่สมัยนี้หามาให้ลูกกิน ใช้และไปเรียนทั้งนั้น ก็ด้วยความคาดหวังอยากให้ลูกเป็นเด็กฉลาดนะซี้ อันนั้นก็แล้วแต่ว่าครอบครัวไหนถนัดอย่างไรแล้วล่ะ แค่อยู่ในระดับพอดีๆ ก็ดีแล้วค่ะ มัวระวังแต่เรื่องอื่นๆ ห่วงเรื่องมลภาวะบ้างก็ดีนะ ก็เพราะเจ้า Pollution นี่แหละค่ะ เขาบอกว่ามันทำให้เด็กๆ มี IQ น้อย

 

 

ช่วยด้วย มลภาวะทำลาย IQ หนู

 

ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดถ้าจะบอกกับทุกๆ คนว่ามลภาวะหรือมลพิษ เป็นอันตรายต่อสมอง บางคนอาจจะรู้แล้ว หรือพอได้ยินมาบ้างแต่ก็ยังไม่แน่ใจ ว่ามันทำลายสมองและมีผลอย่างไรบ้าง แต่ที่ต้องหยิบยกขึ้นมานำเสนอให้เห็นกันชัดๆ ก็เพราะช่วงนี้ใครๆ เขาก็สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อนกันทั้งนั้นแหละบวกกับกระแสการเลี้ยงลูกตามธรรมชาติก็กำลังมาค่ะ ในต่างประเทศเขาทำการวิจัยกันเยอะในประเด็นนี้ โดยข้อมูลที่เขาวิจัยมาก็เช่น

 

 

 ปรอทคือสารอันตรายตัวสำคัญที่ทำลาย IQ เด็กๆ   โดย 10 –15 เปอร์เซ็นต์จาก 4 ล้านคน ของเด็กในอเมริกาได้รับผลกระทบจากสารนี้

 

 

 สารเคมีที่อบอวลในอากาศจากอุตสาหกรรม สามารถทำลายศักยภาพความเฉลียวฉลาดในมนุษย์ได้  โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์และเด็กๆ

 

 

 คนส่วนใหญ่รู้ว่าตะกั่ว และปรอท มีผลทำลายสมอง แม้จะมีปริมาณไม่มาก  จัดเป็นสารควบคุม แต่มีอีกกว่า 200 ชนิดที่ไม่ใช่สารควบคุม

 

 

 มีสารเคมีอย่างน้อย 202 ชนิดที่เป็นอันตรายต่อสมอง  แต่ยังไม่ชัดเจนว่าถ้าในปริมาณที่ไม่มากและเป็นอันตรายในลักษณะใด

 

 

 สารเคมีและมลพิษที่หญิงตั้งครรภ์และเด็กเล็กสัมผัสจะมีผลต่อพัฒนาการทางสมอง

 

 

 สารพิษและมลภาวะจะปะปนอยู่รอบๆ ตัวเด็กๆรวมทั้งผู้ใหญ่ทั้งในอากาศ แหล่งน้ำ และอาหาร

 

 

มลภาวะอันตรายปะปนในชีวิตประจำวัน

 

 กระป๋องน้ำอัดลม น้ำยาล้างเล็บ

 

 

 หมึกพิมพ์ /กาว

 

 

 น้ำยาซักแห้ง

 

 

 สีสเปรย์  สีย้อมผ้า

 

 

 ยางลบ

 

 

ลดมลภาวะเพิ่ม IQ คุณหนูๆ

 

At home

 

มลพิษในบ้านไม่ได้มาจากโรงงานหรือรถยนต์  ในบ้านตัวคนที่อาศัยนั่นแหละที่สร้างขึ้นมาจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ วิถีชีวิตของเรา ฉะนั้น Let’s find!!! สอดส่องมองหาว่าอะไรในบ้านคือมลภาวะ เจอแล้วก็จัดการมันซะ  เพื่อลูก เพื่อลูก

 

 

In the yard

 

สนามหญ้าหน้าบ้านดูเหมือนว่าจะเป็นที่ที่มีแต่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดก็ว่าได้ แต่ระวังสารเคมีที่คุณใช้กับต้นไม้และดอกไม้ หรือมลพิษที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศลอยมาติด สารเคมีอย่าใช้เลยค่ะ ดูแลรักษาต้นไม้ในบ้านให้ดี ให้ธรรมชาติมันจัดการกันเองบ้าง สงสารเด็กๆ ที่ต้องสูดดม และสัมผัส

 

 

At the wheel

 

ยอมรับมาซะดีๆ ว่าคุณก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้รถยนต์ในการเดินทางไปไหนมาไหน เกือบทุกวัน พยายามโดยสารรถสาธารณะ อย่าพาเด็กๆ เข้าไปติดแหล่งที่มีจราจรติดขัด เพราะนั่นแหละค่ะ ถือว่าเป็นจุดทำลาย lสมอง และ IQ ชั้นเยี่ยมของเด็กๆ

 

 

At the pump

 

คุณๆ ค่ะเวลาไปเติมน้ำมัน ได้ดับเครื่องยนต์กันบ้างไหมคะ โดยเฉพาะเวลาที่รอเติมน้ำมันดับเครื่องยนต์ก็ช่วยลดมลภาวะ  ลองนึกดูเล่นๆ ว่าในปั๊มโดยเฉพาะในปั๊มใหญ่ๆ ที่มีรถมากมายจ่อคิวรอเติมน้ำมัน ต่างคนต่างไม่ดับเครื่องลองนึกดูค่ะมลภาวะทางอากาศมันจะเยอะขนาดไหน  น่าขนลุก

 

 

บรู้ววว น่ากลัวจริงๆ ค่ะ ช่วยกันลด คนละนิด คนละหน่อยก็ยังดี เพื่ออนาคตของลูกหลานจะได้ฉลาดกันเยอะๆ   แต่ตอนนี้อะไรที่เป็นธรรมชาติน่าจะดีที่สุดค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)