Haijai.com


เรื่องกินของลูกปัญหาหนักใจของคุณแม่ (1)


 
เปิดอ่าน 1701

เรื่องกินของลูกปัญหาหนักใจของคุณแม่ (1)

 

 

เมื่อถึงวัยที่ลูกเริ่มกินอาหารอื่นนอกจากนมได้แล้ว คุณแม่ก็จะขะมักเขม้นกับการสรรหาสารพัดเมนูที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาให้ลูกกิน ช่วงที่ลูกยังเล็ก ส่วนใหญ่เวลาที่คุณแม่ป้อนอะไร ลูกก็มักจะไม่ค่อยปฏิเสธ แต่เมื่อเจ้าตัวเล็กเริ่มโต เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง ประกอบกับคุณแม่อาจจะทำอาหารไม่ถูกใจ ไม่รู้วิธีจูงใจลูก จึงทำให้เจ้าตัวเล็กเมินอาหารตรงหน้าอยู่บ่อยๆ ยิ่งลูกกินน้อยเท่าไหร่ คุณแม่ก็ยิ่งกลุ้มใจมากเท่านั้น แต่ถ้าใช้วิธีบังคับก็คงจะไม่ได้ผล เพราะลูกจะยิ่งต่อต้านมากขึ้น ลองใช้วิธีที่เรานำมาฝากเหล่านี้ดูนะคะ อาจจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กเพลิดเพลินกับอาหารตรงหน้ามากขึ้นก็ได้ค่ะ

 

 

เยอะไปหนูไม่ชอบ

 

บางครั้งการที่คุณแม่ตักอาหารทุกอย่างที่ต้องการให้ลูกกิน ใส่ลงไปในจานจะทำให้ลูกรู้สึกว่าเขาต้องกินอาหารเยอะแยะมากมายเหลือเกิน ลูกจึงเมินตั้งแต่แรกเห็น ลองใช้วิธีตักอาหารใส่จานทีละน้อย แล้วตกแต่งให้ดูน่ารับประทาน เช่น แต่งเป็นรูปสัตว์หรือสิ่งของต่างๆ จะช่วยทำให้ลูกอยากกินมากขึ้น

 

 

หนูชอบของใหม่ไม่จำเจ

 

เป็นใครก็ต้องเบื่อถ้าต้องกินอาหารรสชาติเดิมๆ ซ้ำๆ กันทุกวัน ลองปรับเปลี่ยนเมนูให้มีความหลากหลายทั้งเรื่องหน้าตาและรสชาติ นอกจากจะทำให้ลูกได้เรียนรู้รสชาติอาหารใหม่ๆ ได้รับสารอาหารที่หลากหลายแล้ว เจ้าตัวเล็กยังไม่อิดออดที่จะกินอีกด้วย  แต่ก็จะมีเด็กบางคนที่พอเห็นอาหารหน้าตาแปลกๆ แล้วยิ่งไม่ยอมกิน ถ้าเป็นแบบนี้คุณแม่ควรเริ่มปรับเปลี่ยนรสชาติ โดยเติมส่วนผสมเพิ่มลงไปในเมนูเดิมก่อน ถ้าลูกกินได้จึงค่อยๆ ดัดแปลงเป็นเมนูอื่นๆ ต่อไป

 

 

ตักเองได้ไหม

 

การที่คุณแม่คอยตักอาหารใส่จานให้อาจทำให้ลูกรู้สึกว่าเขาไม่มีอิสระที่จะเลือกอาหารเอง เพราะฉะนั้นลองปล่อยให้ลูกตักอาหารที่เขาต้องการเพื่อที่เขาจะได้กินได้มากขึ้น  นอกจากนี้การที่คุณถามลูกว่าวันนี้อยากกินอะไรแล้วคุณก็ทำให้ ก็จะช่วยให้ลูกเจริญอาหารมากขึ้นได้เช่นกัน

 

 

ร่วมด้วยช่วยกัน

 

การให้ลูกมีส่วนร่วมในการทำอาหาร เช่น ช่วยหยิบเครื่องปรุง หยิบผักใส่จาน ลูกจะมีความสุขที่ได้มีส่วนร่วมและอยากกินอาหารที่เขาทำเองมากขึ้น

 

 

กินด้วยกันนะ

 

เด็กๆ จะชอบเลียนแบบพฤติกรรมของคนที่โตกว่า การให้ลูกนั่งร่วมโต๊ะอาหารกับคุณพ่อคุณแม่และพี่น้อง จะทำให้ลูกกินอาหารได้มากขึ้น ขณะเดียวกันยังได้เรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหารด้วย การวิ่งตามป้อนอาหารให้ลูกกินไปด้วยเล่นไปด้วย  นอกจากจะทำให้ลูกเคยตัวแล้ว ลูกจะสนใจกินอาหารน้อยลงเพราะห่วงเล่นมากกว่า

 

 

ลองนำไปใช้ดูนะคะ อาจจำให้ยิ้มออกทั้งคุณแม่และคุณลูกก็ได้ เรายังมีเทคนิคดีๆ มากฝากกันอีก อย่าลืมติดตามให้ได้นะคะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)