Haijai.com


ชวนคุณแม่ตั้งครรภ์เช็คอาการจากหัวจรดเท้า


 
เปิดอ่าน 1456

Pregnancy niggles from Top to Toe ชวนคุณแม่ตั้งครรภ์เช็คอาการจากหัวจรดเท้า

 

 

ได้เวลาเช็คแล้ว ตั้งครรภ์มาสักระยะหนึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่คงเคยเจออาการเหล่านี้มาบ้างแล้ว มาเช็คกันดูว่าอาการพวกนี้คุณเคยเป็น เป็นอยู่ หรือว่ากำลังจะเป็นอยู่หรือเปล่า

 

 

ปวดหัว

 

การปวดตึงที่หัวคืออาการที่เกิดขึ้นกับศีรษะ และทำให้คุณรู้สึกว่าหัวคุณวางอยู่บนสิ่งที่เลวร้าย  นั่นอาจจะมีสาเหตุมาจากระดับความดันของเลือดที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ตั้งครรภ์อยู่นี้และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย แต่ปัจจัยอื่นๆ ก็สามารถที่จะเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวได้เช่นกัน เช่น ความเครียด  ท่าทางการยืน เดิน นั่งที่ผิดรูปแบบไปของคุณ รวมทั้งจากระดับน้ำตาลในเลือดและอาการจากการขาดเคเฟอีนด้วย  ให้จัดการกับอาการปวดหัวดังกล่าวเหมือนด้วยการหาเวลาผ่อนคลายให้นึกถึงท่าทางของคุณและพยายามปรับให้เป็นปกติ สร้างสมดุลด้วยการกินอาหารอ่อนๆ ที่มีคุณค่า

 

Try This : นักกลิ่นบำบัดบอกว่า กลิ่นลาเวนเดอร์ คือกลิ่นที่ช่วยรักษาได้ดี ทำให้รู้สึกดีและรู้สึกสงบและได้ผลดีที่จะลดอาการปวดหัวจากความเครียด

 

 

อาการเสียดท้อง

 

เมื่อวาวที่แยกระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดอาหารพักผ่อนและทำงานน้อยลง กรดในกระเพาะอาหารจึงเพิ่มขึ้นและทำเกิดความรู้สึกเผาไหม้  ในช่วงที่ตั้งครรภ์นี้คุณแม่ท้องจะมีฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนในระดับที่สูง ซึ่งจะช่วยให้ผนังมดลูกอ่อนลงแต่โชคไม่ดีนักที่มันยังมาทำให้เจ้าวาวระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดอาหารอ่อนนุ่มและทำงานน้อยลงด้วย  การงดเครื่องดื่มชา กาแฟ อาหารรสจัด ผัดทอดหรืออาหารที่มีไขมันจะช่วยได้ อาการเสียดท้องนี้จะไม่ดีนักสำหรับช่วงกลางคืนเพราะกรดในกระเพาะอาหารจะทำงานได้ง่ายและผลิตได้เยอะในเวลาที่คุณนอน เพราะฉะนั้นให้กินอาหารตั้งแต่ตอนหัวค่ำและหลีกเลี่ยงมื้อเสริมใดๆ ตอนดึก

 

Try This : นักโภชนาการบอกว่า ให้ทานอาหารที่มีความเป็นด่างเพื่อลดความเป็นกรดในกระเพาะ กล้วย โยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือนม จะช่วยบรรเทาอาการเสียดท้องได้ และยาลืมมียาลดกรดติดตัวเอาไว้ด้วย ไว้ลดอาการเสียดท้องของคุณ

 

 

ปวดหลัง

 

ไม่น่าแปลกใจเลยถ้าการแบกรับน้ำมากๆ จะมีผลต่อหลังของคุณ  ส่วนอย่างอื่นๆ ก็จะเกิดจากฮอร์โมนในช่วงที่ตั้งครรภ์  ฮอร์โมนอื่นๆ ในช่วงที่ตั้งครรภ์นี้จะช่วยให้เอ็นยึดกระดูกอุ้งเชิงกรานขยายไปยังช่วงท้อง  พยายามยืนให้ตรง งอหัวเข่า เวลาเข้านอนให้คุณนอนตะแคงหนึบหมอนไว้ที่หว่างขาซึ่งจะช่วยให้กระดูกสันหลังของคุณตรงด้วย

 

Try This : น้ำมันลาเวนเดอร์สามารถใช้นวดบรรเทาอาการปวดหลังได้ดี โดยเฉพาะหลังบริเวณด้านล่าง

 

 

เชื้อราในที่ลับ

 

ในช่วงที่ตั้งครรภ์นี้ช่องคลอดของคุณจะมีไกลโคเจนและน้ำตาลตามธรรมชาติซึ่งจะทำให้ เชื้อราที่ทำให้เกิดการติดเชื้อเจริญเติบโตได้ดี  เจ้าเชื้อราตัวนี้สามารถทำให้เกิดอาการแสบร้อนหรือคันที่บริเวณช่องคลอดและทวารหนักได้  เพื่อสร้างสมดุลให้กับแบคทีเรียดังกล่าว ให้งดอาหารที่มีน้ำตาล หันมาทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติให้มากขึ้น เจ้าเชื้อราชนิดดังกล่าวนี้จะเจริญเติบโตในพื้นที่หมักหมมชื้นแฉะ  ให้คุณพยายามเช็ดทำความสะอาดช่องซึ่งทำให้หลังต้องแบกรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น พยายามดูแลร่าคลอดให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำ หลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดตึงและให้เลือกชุดชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้ายมาสวมใส่ ก็จะทำให้โปร่งและสบายตรงส่วนนั้นขึ้น

 

 

ความดันเลือด

 

อาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นนั้นคุณจะสังเกตเห็นว่ามันเกิดจากอาการบวมของเส้นเลือด  ซึ่งเกิดจากความดันเลือดที่เพิ่มขึ้นและความดันนั้นก็เกิดจากมดลูกที่ขยายนตัวใหญ่ขึ้นนั่นเอง ผู้หญิงที่ท้องผูกบ่อยๆ นั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นในช่วงตั้งครรภ์มากเป็นพิเศษ ความดึงนั้นก็จะยิ่งเพิ่มความดันในเส้นเลือดให้สูงขึ้น กินอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะๆ เช่น ธัญพืช ผลไม้และผักสดออกกำลังกายสม่ำเสมอก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ 

 

Try This : เพื่อช่วยให้เหยื่อต่างๆ ในร่างกายมีความยืดหยุ่น รวมทั้งผนังเส้นเลือดด้วย ลองหาซื้อครีมตามร้านขายยาเฉพาะสำหรับบรรเทาอาการดังกล่าว ครีมชนิดนี้จะช่วยลดความแสบร้อนและความเจ็บปวดของอาการดังกล่าวให้ดีขึ้นได้

 

 

ไม่สบายตอนเช้า

 

อาการป่วยในยามเช้าเชื่อกันว่ามีความเกี่ยวพันกับระดับฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า HCG ซึ่งร่างกายของคุณจะผลิตมาในระดับที่มากสำหรับช่วงตั้งครรภ์ที่ยังอ่อนแออยู่ในช่วงสัปดาห์แรกๆ HCG จะหยุดสร้างเมื่ออายุครรภ์ของคุณได้ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป คุณจะกลับมารู้สึกปกติเหมือนเดิมหลังจากนั้น การป่วยในช่วงตั้งครรภ์นั้นจะเกิดขึ้นได้ถ้ามีระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำ  มักจะเป็นบ่อยๆ ในตอนเช้าโดยเฉพาะตอนที่ท้องว่างๆ เพราะฉะนั้นคุณควรหาแครกเกอร์หรือเค้กชิ้นเล็กๆ ทานรองท้องก่อนเป็นอันดับแรก  หรือเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกท้องว่างให้ดื่มเครื่องดื่มหรือน้ำมากๆ

 

Try This : นักโภชนาการและผู้เชี่ยวชาญ บอกวา ขิง มีประโยชน์มายาวนาน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยในการบรรเทาอาการไม่สบายในตอนเช้าในช่วงตั้งครรภ์ได้ การจิบชาที่ทำมาจากขิงจะช่วยบรรเทาอาการได้มาก ทั้งเวียนศีรษะและคลื่นไส้

 

 

เท้าบวม

 

ร่างกายของคุณจะมีของเหลวมากเป็นพิเศษตลอดระยะเวลาในช่วง 9 เดือนนี้  น้ำหนักหลายกิโลในร่างกายของคุณมาจากน้ำ  ของเหลวจำนวนวนมากพวกนี้จะไปสะสมอยู่ที่ข้อเท้าและเท้า ทำให้การหมุนเวียนเลือดในขาลดลง คุณสามารถลดอาการบวมที่เท้าดังกล่าวได้โดย หมั่นยกเท้าชันขึ้นบ่อยๆ หรืออาจจะใช้การออกกำลังกายเข้ามให้คุณดื่มน้ำมากๆ และลดอาหารที่มีเกลือหรืออาหารเค็มๆ

 

Try This : อาการบวมถือเป็นเรื่องธรรมดาแต่ถ้าเป็นมากให้ลองปรึกษาคุณหมอของคุณดูว่าจะแก้ไขอย่างไร  อาจจะลดอาการบวมด้วยการทาน้ำมันเจอเมเนียมเพื่อกระตุ้นระบบน้ำเหลือง  หยดน้ำมันสกัดจากผัก 1 ช้อนชาถูนวดบริเวณเท้า นวดเบาด้วยฝ่ามือคุณ ก็จะช่วยได้ไม่น้อย

 

 

ขาเป็นตะคริว

 

เป็นเรื่องปกติธรรมดาของขาสองข้างที่ต้องแบกรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และระบบหมุนเวียนโลหิตที่ตึงแน่นเกินไปบริเวณขา เป็นสาเหตุของเกิดตะคริวในช่วงที่คุณท้องอยู่นี้  และในทันใดที่เป็นตะคริวนั้นความเจ็บปวดก็จะแพร่กระจายไปทั่วกล้ามเนื้อของคุณด้วย โดยเฉพาะเวลาที่คุณนอนหลับ  เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดและเป็นตะคริวให้คุณพยายามหลีกเลี่ยงการยืนเป็นเวลานานๆ และพยายามหมั่นยกชันเท้าบ่อยๆ การออกกำลังกายจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ด้วยเช่นกัน

 

 

Try This : ตะคริวอาจเกิดจากการขาดแมกนีเซียม ซึ่งเจ้าแมกนีเซียมจะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรง พยายามทานน้ำผักใบเขียว เมล็ดฟักทอง  อัลมอนด์หรือเต้าหู้ เพราะอาหารเหล่านี้จะมีแมกนีเซียม

(Some images used under license from Shutterstock.com.)