Haijai.com


9 คาถาจูงใจให้เจ้าตัวร้ายกลายเป็นหนอนหนังสือ


 
เปิดอ่าน 2629

9 คาถาจูงใจให้เจ้าตัวร้ายกลายเป็นหนอนหนังสือ

 

 

“อ่านหนังสือหรือยังค่ะลูก...”  “ยังคร้าบบ”    “อ่านหนังสือแล้วใช่ไหมจ้า”  “เดี๋ยวจะอ่านครับ เหนื่อยไหมคะที่ต้องคอยบอกเจ้าตัวเล็กที่บ้านให้อ่านหนังสือบ่อยๆ แถมบอกไปแล้วลูกๆ ของคุณก็ยังอ่านบ้างไม่อ่านบ้าง เฮ้อ เหนื่อยใจจริง จริ้ง   แต่อย่าเพิ่งท้อเรามีคาถาที่จะมาช่วยเสกให้เด็กๆ ของคุณกลายเป็นหนอนหนังสือ   มาค่ะมาเริ่มท่องคาถาทั้ง 9 บทกันเถอะ  โอมมมม

 

 

1.ใช้บัตรสมาชิกห้องสมุดที่แม่สมัครไว้ให้เป็นประโยชน์

 

เท่าที่จะเร็วได้หรือเท่าที่ลูกโตพอที่จะอ่านหนังสือได้ให้คุณพาเขาไปสมัครเป็นสมาชิกห้องสมุดต่างๆ ไว้ได้เลยค่ะ ตามห้องสมุดทั่วๆ ไปเขาจะมีบัตรสมาชิกให้ เจ้าบัตรนี่เองค่ะที่จะเป็นตัวกระตุ้นความตื่นเต้นให้กับเด็กๆ และการเป็นเจ้าของบัตรสมาชิกห้องสมุดก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นแหล่งที่จะหาหนังสือมาอ่าน

 

 

2.เลือกหนังสือตามแต่ลูกจะสนใจแม่ไม่ว่า

 

ให้เด็กๆ เลือกหนังสือที่เขาจะอ่านด้วยตัวเอง ไม่น่าจะเป็นหนังสือที่คุณเลือกให้ และจริงๆ แล้วแน่นอนว่าเล่มที่ลูกเลือกอาจเป็นหนังสือการ์ตูน  หรือหนังสือรูปภาพสีสวยอื่นๆ ใจเย็นไว้เจ้าค่ะคุณพ่อคุณแม่  นั่นน่ะถือเป็นการเริ่มต้นการอ่าน ไม่เป็นไรจริงๆ ค่ะ อย่าห่วง

 

 

3.ดูแม่เป็นตัวอย่างสิจ๊ะ แม่อ่านอะไรให้ลูกอ่านตาม

 

หัวเราะดังๆ อย่างมีความสุขด้วยในตอนที่คุณอ่านหนังสือ ให้ลูกได้ยินแล้วเขาจะอยากรู้ว่าคุณหัวเราะอะไรในหนังสือ จากนั้นก็เปิดหน้าคุณอ่านอยู่ให้ลูกดูรูปหรืออ่าน ให้เขาเห็นตัวอย่างที่ดีจากคุณ อาจจะพูดเสริมด้วยว่า “อ่านหนังสือก็สนุกแบบนี้ละน้า”

 

 

4.หาเวลามาอ่านหนังสือกับแม่

 

ช่วงเริ่มๆ ฝึกอ่าน อาจจะเป็น 3 ครั้งต่อสัปดาห์ที่คุณกับลูกจะใช้เวลาอ่านหนังสือด้วยกัน จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มเวลา จนกลายเป็นอ่านด้วยกันทุกวัน มันจะเวิร์คมากถ้าคุณขยันอ่านหนังสือกับลูก

 

 

5.ตอบแม่มาหน่อยสิว่าลูกอ่านอะไรอยู่

 

อ้อ อย่าทำแบบนี้ทุกหน้าในหนังสือกับเด็กๆ นะคะ มันโหดร้ายเกินไป  จริงๆ แล้วลูกเขาก็รู้ค่ะว่าคุณกำลังทำอะไรกับเขาอยู่  มันจะไปได้สวยกว่าถ้าคุณแกล้งถามคำถามว่า เอ้ แม่สงสัยจังว่าเรื่องนี้มันเป็นยังไงกัน

 

 

6.แม่จะปล่อยให้ลูกอ่านตามสบาย

 

ตารางเวลาอ่านหนังสือที่เคยกำหนดไว้ ลูกก็ไม่สะดวกใจที่จะทำตามนั้น ฉีกมันทิ้งได้เลยค่ะ เพราะอะไรรู้ไหมคะ ก็เพราะว่าการอ่านควรจะเป็นไปแบบสนุกสนาน  มันควรจะกดดัน ทดสอบ หรือจู้จี้วักถาม ตารางเก็บไว้ทีหลังเถอะค่ะ

 

 

7.เอาล่ะ แม่จะอัดเสียงอ่านของลูกน้า

 

ไม่มีอะไรสนุกเท่านั่งฟังเสียงตัวเองที่บันทึกไว้อีกแล้ว  พยายามกระตุ้นให้เขาอ่านด้วยวิธีนี้หลังอ่านจบเปิดเสียงที่คุณบันทึกไว้ให้เขาฟัง แค่นี้เด็กๆ ก็อยากจะอ่านแล้ว แถมยังได้ฝึกทักษะการใช้เสียงด้วย

 

 

8.มาคุยกันเถอะ ว่าเรื่องนี้มีจริงไหม

 

หลังอ่านหนังสือหรือเรื่องราวต่างๆ จบ ลองชวนลูกคุยเปรียบเทียบดูว่าเรืองแบบนั้น แบบนี้จะมีจริงไหม แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่คุณเคยผ่านมาให้ลูกรู้บ้างก็แจ๋วเลย เพราะคราวต่อไปลูกจะขยันอ่านเพื่อที่จะได้มาฟังคุณเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟังยังไงล่ะ

 

 

9.อ่านดังๆ สิจ๊าลูกกก

 

ถ้าเด็กๆ เริ่มฝึกออกเสียงคำนั้นนี้ให้ชัดเจนพร้อมๆ กับการอ่านวิธีเยี่ยมสำหรับฝึกทักษะนี้คือการฝึกอ่านออกเสียงดังๆ นอกจากจะได้รู้น้ำหนักเบา ของคำที่จะเปล่งเสียงแล้ว ถ้าลูกอ่านผิดคุณจะรู้และช่วยเขาได้

 

 

เด็กๆ ของคุณ ใกล้เคียงหนอนหนังสือหรือยังเอ่ยย สู้ต่อไปค่ะ ที่สำคัญอย่าทำโทษเด็กๆ เชียวนะคะถ้าเขาจะขี้เกียจบ้าง ปล่อยให้เขามีอิสระในการเลือกอ่านโดยมีคุณเป็นผู้ช่วยชี้นำทาง รับรองว่ามันเวิร์คกว่าบังคับขู่เข็ญ จริงๆ นะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)