Haijai.com


เคล็ดลับสร้างความมั่นใจในที่ทำงาน


 
เปิดอ่าน 4647

เคล็ดลับสร้างความมั่นใจในที่ทำงาน

 

 

ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ความมั่นใจเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ การทำงานก็เช่นกัน เวิร์คกิ้งมัมคนไหนที่ไม่ค่อยจะมั่นใจในตัวเองสักเท่าไหร่ซึ่งอาจจะมาจากหลายสาเหตุ เช่น เปลี่ยนที่ทำงานใหม่  ได้รับตำแหน่งใหม่  ได้รับมอบหมายให้ทำงานสำคัญๆ หรือ อาจจะเป็นอุปนิสัยส่วนตัว อย่าปล่อยให้ความไม่มั่นใจมาทำลายความสามารถของคุณ มาเริ่มสร้างความมั่นใจในที่ทำงานตั้งแต่ตอนนี้กันดีกว่าค่ะ เพื่อความสำเร็จที่รอคุณอยู่

 

 

1.เป็นตัวของตัวเอง การพยายามทำอะไรที่ไม่ใช่ตัวคุณ จะทำให้คุณขาดความมั่นใจไปไม่น้อย

 

 

2.อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับใคร โดยเฉพาะกับคนที่เหนือกว่า เพราะจะยิ่งทำให้คุณท้อแท้และหมดความมั่นใจ

 

 

3.เชื่อมั่นและยอมรับในความสามารถของตนเอง เพราะถ้าแม้แต่ตัวคุณยังไม่ยอมรับ แล้วคุณจะมีความมั่นใจได้อย่างไร

 

 

4.มั่นใจด้วยการแต่งกาย คุณอาจจะต้องตื่นเช้าขึ้นอีกนิด พิถีพิถันเรื่องการแต่งกายอีกสักหน่อย เพราะบุคลิกที่ดีจะช่วยให้คุณมั่นใจขึ้นมาอีกเป็นกอง

 

 

5.จัดลำดับความสำคัญของงาน เพื่อจะได้ทำงานทุกอย่างให้เสร็จตามเวลาที่กำหนด และไม่ว่าใครจะถามว่างานไปถึงไหนแล้ว คุณก็จะสามารถตอบได้ทันทีอย่างมั่นใจ

 

 

6.ตั้งเป้าหมายในการทำงานและพยายามทำให้ได้ แล้วความมั่นใจก็จะเป็นของคุณ

 

 

7.จดบันทึกเรื่องสำคัญๆ ในแต่ละวันเอาไว้กันลืม เพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดงานที่สำคัญๆ ไป

 

 

8.อัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับงานอยู่เสมอ เพื่อที่คุณจะได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อเพิ่มทักษะในการทำงานของคุณให้มากขึ้น

 

 

9.ฝึกสมาธิเพื่อให้มีสติ สามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาอย่างใจเย็นและรอบคอบ

 

 

10.หาวิธีคลายเครียดให้ตัวเอง เพราะการทำงานด้วยความเคร่งเครียดเจ้าอารมณ์ นอกจากจะได้งานที่ไม่มีคุณภาพแล้ว   ยังทำให้ผู้ร่วมงานไม่อยากให้ความร่วมมือด้วย แล้วสุดท้ายคนที่ขาดความมั่นใจก็คือตัวคุณเอง

 

 

11.นัดสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้องบ้าง จะได้รู้ว่าพวกเขามีความรู้สึกอย่างไรกับคุณ เพื่อที่คุณจะได้นำมาปรับปรุงตนเองให้เป็นที่ยอมรับ เมื่อคุณเป็นที่ยอมรับ ความมั่นใจก็จะตามมาเองค่ะ

 

 

12.มองโลกในแง่ดี พยายามคิดบวกเข้าไว้ จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น

 

 

13.ไม่หนีปัญหา จำเอาไว้ว่ายิ่งคุณแก้ปัญหาได้มากไหร่ คุณก็จะมีประสบการณ์ในการทำงานมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะทำให้คุณมีความมั่นใจในการทำงานมากขึ้นด้วย

 

 

14.อย่าใส่ใจกับคำนินทาว่าร้าย การรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นเป็นสิ่งที่ดีถ้ามันจะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงตัวเองและการทำงานให้ดีขึ้น แต่ถ้าเป็นคำพูดนินทาว่าร้ายก็อย่าไปใส่ใจเพราะมันจะบ่อนทำลายความมั่นใจของคุณ

 

 

15.ยอมรับความผิดพลาดแล้วจำเอาไว้เป็นบทเรียน การเฝ้าคิดแต่ความผิดของตนเองจะทำให้ความมั่นใจลดน้อยลง

 

 

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับเคล็ดลับในการสร้างความมั่นใจทั้ง 15 ข้อนี้ ลองนับดูนะคะว่าคุณมีกี่ข้อ ยิ่งมีน้อยแสดงว่าคุณยังมีความมั่นใจน้อยอยู่ พยายามปรับเปลี่ยนแนวคิดและทัศนคติของคุณดูนะคะ แล้วความมั่นใจก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)