Haijai.com


สุขภาพดีเพราะรู้วิธีกินเจ


 
เปิดอ่าน 1385

สุขภาพดีเพราะรู้วิธีกินเจ

 

 

อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลกินเจแล้ว คุณแม่ที่จะกินเจ ทั้งที่เคยกินเป็นประจำทุกปีและคิดจะเริ่มกินปีนี้ต้องคำนึงถึงคุณค่าสารอาหารให้มากๆ นะคะ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจในการดูแลเจ้าตัวน้อย หากร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพออาจจะทำให้ล้มป่วยได้ เราจึงมีหลักง่ายๆ ในการกินเจให้ได้สุขภาพดีมาฝากค่ะ

 

 

 ช่วงที่กินเจ คุณแม่ต้องงดเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไข่ และ นม ซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีนและแคลเซียมซึ่งมีความจำเป็นต่อรางกาย ดังนั้นเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นเหล่านี้ คุณแม่ต้องหาโปรตีนและแคลเซียมจากแหล่งอื่นมาทดแทน ได้แก่ พืชผักตระกูลถั่ว (ถั่วเหลืองมีปริมาณโปรตีนมากที่สุด  รองลงมาคือ ถั่วเขียว), เต้าหู้ รวมทั้งโปรตีนเกษตร ส่วนแคลเซียมก็สามารถทดแทนได้ด้วยนมถั่วเหลือง, ผักใบเขียวชนิดต่างๆ,   และ งา เป็นต้น

 

 

 อาหารเจที่ทำขายส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภทผัดและทอด  ซึ่งมีมากมายหลายเมนูที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก หากคุณแม่กินเมนูเดิมซ้ำๆ นอกจากจะมีปัญหาเรื่องความอ้วนเนื่องจากแป้งที่กินเข้าไปแล้วใช้ไม่หมดจึงแปรรูปไปเป็นพลังงานสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกายแล้ว ยังอาจเจอปัญหาท้องผูกร่วมด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาเหล่านี้ คุณแม่ควรสลับสับเปลี่ยนเมนูให้หลากหลายและกินผักผลไม้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ

 

 

 อาหารเจย่อยง่าย จึงทำให้หิวบ่อย คุณแม่จึงควรหาของว่างที่มีประโยชน์และไม่ทำให้อ้วนมาเตรียมไว้ ดีกว่ากินขนมหวานๆ หรือของขบเคี้ยว เพราะนอกจากจะไม่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังทำให้อ้วนด้วย ที่สำคัญอย่าปล่อยให้หิวเพราะความหิวอาจทำให้คุณแม่หงุดหงิด ยิ่งได้ยินลูกร้องไห้งอแงก็อาจไปพาลโกรธลูกได้

 

 

 การเลือกซื้ออาหารเจที่มีขายอยู่ทั่วไปก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวก แต่คุณแม่ต้องระมัดระวังในเรื่องของความสดและสะอาดด้วย มิฉะนั้นอาการท้องร่วงอาจถามหาได้ค่ะ

 

 

หวังว่าเทศกาลกินเจปีนี้คุณแม่จะมีสุขภาพดีทั้งกายและใจกันทุกคนนะคะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)