Haijai.com


หยอดยา ให้ลูกหายป่วย


 
เปิดอ่าน 3218
 

หยอดยา ให้ลูกหายป่วย

 

 

แค่เป็นไข้ไม่สบาย ก็นับว่าเป็นฝันร้ายสำหรับเจ้าตัวเล็กมากพอแล้ว ไหนยังจะต้องกินยารสชาติเฝื่อนๆ อีก หนูน้อยยิ่งงอแงไปกันใหญ่ แต่ในฐานะพ่อแม่ที่ห่วงและต้องการให้ลูกหายป่วย ก็ต้องจำใจฝืนให้หนูน้อยยอมกินยาให้ได้ ซึ่งการให้ยาเจ้าตัวเล็กนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปหากรู้วิธีค่ะ

 

 

ยากินสำหรับเด็ก

 

 หากเป็นยาสำหรับกิน คุณอาจใช้หลอดหยดยา หรือ กระบอกฉีดยาพลาสติก (Syringe )  โดยหยดยาลงไปข้างกระพุ้งแก้มของลูก ไม่ควรหยดลงคอไปตรงๆ เพราะอาจทำให้ลูกตกใจและสำลักได้ นอกจากนี้การหยดยาลงไปข้างกระพุ้งแก้มยังเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้ยาที่รสชาติไม่น่าประทับใจโดนตุ่มรับรสในปากของลูกได้อีกด้วย

 

 

 หากคุณใช้หลอดหยดยา ก็อาจให้ลูกค่อยๆ ดูดยาจากหลอดก็ได้ แต่ทั้งนี้ต้องแน่ใจว่ายามีรสชาติถูกใจเจ้าตัวเล็กนะคะ

 

 

 กรณีที่ลูกไม่ชอบหลอดหยดยา คุณอาจใส่ยาลงในจุกนมที่สะอาด และให้ลูกดูด

 

 

 หากลูกอาเจียนหรือบ้วนยาออกมา ต้องป้อนยาซ้ำอีกครั้ง ยกเว้นเมื่อลูกอาเจียนหลังให้ยาไปแล้ว 20 นาที

 

 

ยาหยอดตา

 

 วิธีหยอดยาที่ถูกต้องคือ ให้ผู้ป่วยนอน ดึงหนังตาล่างลงให้เป็นกระพุ้ง แล้วหยดยาลงไปประมาณ 1-2 หยด และให้ผู้ป่วยนอนนิ่งๆ สักพัก

 

 

 การหยอดตาอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าหวาดเสียวของใครหลายๆ คนไม่เว้นผู้ใหญ่ ฉะนั้นสำหรับเด็กๆ ก็เป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขาเช่นกัน คุณสามารถหยอดตาของลูกได้ในขณะที่เขาหลับตาค่ะ โดยหยดยาลงไปที่มุมหัวตาด้านใน ที่ติดกับสันจมูก เมื่อลูกลืมตายาก็จะซึมเข้าไปเอง อย่างไรก็ตาม คุณอาจปรึกษากุมารแพทย์ว่าวิธีนี้เหมาะสมกับยาและอาการที่ลูกป่วยหรือไม่

 

 

น้ำเกลือล้างจมูก

 

สำหรับเด็กเล็กที่สั่งน้ำมูกและบ้วนเสมหะเองไม่ได้ เมื่อมีน้ำมูกหายใจลำบาก แพทย์อาจแนะนำให้ใช้น้ำเกลือล้างจมูกค่ะ

 

 

 สำหรับเจ้าตัวเล็กที่มีน้ำมูกไม่มาก หมอจะแนะนำให้ใช้น้ำเกลือ 0.9% หยอดในรูจมูกทั้ง 2 ข้างๆ ละ 1-2 หยด เฉพาะเวลามีอาการเท่านั้น

 

 

 ในเด็กเล็กๆ ที่มีอาการมากๆ แนะนำให้หยอดล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ 0.9% ครั้งละประมาณ 0.5-1 ซีซี โดยค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือเข้าไปในรูจมูกแต่ละข้าง แล้วใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูกในจมูกออก และทำซ้ำหลายๆ ครั้งในรูจมูกแต่ละข้างจนไม่มีน้ำมูก

 

 

 การใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูก เริ่มจากบีบลูกยางแดงให้แฟบ สอดปลายลูกยางแดงเข้าไปในรูจมูกตื้นๆ ประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร แล้วปล่อยมือช้าๆ น้ำมูกก็จะถูกดูดเข้าไปในลูกยางแดง เมื่อปล่อยมือจนสุดให้ดึงลูกยางแดงออกจากรูจมูก บีบลูกยางแดงเข้า-ออกในน้ำที่สะอาดหลายๆ ครั้ง จนหมดน้ำมูก แล้วสะบัดให้แห้ง ทำซ้ำๆ แบบเดิมในรูจมูกแต่ละข้างจนไม่มีน้ำมูก ก็จะทำให้เด็กรู้สึกโล่งจมูกหายใจได้สะดวกขึ้น

 

 

สิ่งสำคัญที่สุดในการให้ยาเจ้าตัวเล็กคือ ครั้งแรกของการให้ยาค่ะ คุณไม่ควรบังคับหรือฝืนลูก คุณอาจต้องใจเย็นและอดทนสักหน่อย หากลูกร้องไห้มากก็อาจจะหยุดพักก่อนแล้วค่อยเริ่มใหม่ หากคุณทำถูกวิธี ไม่ทำให้เจ้าตัวเล็กเกิดทัศนคติที่ไม่ดีต่อการกินยา เพียงเท่านี้ ก็รับรองว่าการป้อนยาลูกครั้งต่อๆ ไปจะง่ายขึ้นค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)