Haijai.com


ป.ปลาตากลม มากด้วยโอเมก้า 3


 
เปิดอ่าน 2281

ป.ปลาตากลม มากด้วยโอเมก้า 3

 

 

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าในกลุ่มของคุณแม่หลายต่อหลายคนได้หันมาสนใจกับสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคอาหารในกลุ่มของชีวจิต ที่เป็นพืชผักออแกนิค ผลไม้สด ข้าวกล้อง 5 สีที่ผสมกับสีที่ได้จากธรรมชาติ เป็นต้น  เพราะการมีสุขภาพที่ดีคือหัวใจของการดำรงอยู่ของชีวิต Mom Tricks ฉบับนี้มีข้อมูลดีดีเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพด้วยการบริโภคปลาที่มากไปด้วยโอเมก้า-3

 

 

โอเมก้า-3 ที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่ดี ซึ่งสำคัญต่อสุขภาพ และต้องได้จากอาหารที่รับประทาน เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตโอเมก้า 3 ได้  โอเมก้า 3 มีอยู่ในอาหาร เช่น ปลาและพืช โดยที่ปลาสดและน้ำมันปลามีปริมาณโอเมก้า 3 สูงสุด

 

 

การจัดเมนูอาหารในแต่ละวันให้มีปลาเป็นส่วนประกอบหลักอยู่ด้วย ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับโอเมก้า 3 ที่เพียงพอต่อร่างกาย แต่ทั้งนี้จะต้องทานให้ได้ในปริมาณวันละ 500 มิลิกรัม ซึ่งสามารถทำได้โดยการรับประทานปลาที่น้ำมันมากให้ได้สัปดาห์ละ 2-3 มื้อ  ปลาที่เราสามารถหาทานได้ง่ายสุดในทุกๆ วัน คือ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาสำลี ปลากระพง ปลาจาระเม็ด ปลาโอ ปลาไส้ตัน ปลาดอรี่ ปลาหิมะ ปลากระบอก และปลาทูสดที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป รวมถึงปลาน้ำจืด อย่าง ปลาสวาย ปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลาดุก  ปลาทับทิม  ปลานิล ปลากราย ปลาสลิล ปลาเนื้ออ่อน  ฯลฯ  ซึ่งปลาทุกชนิดสามารถนำมาทำเป็นปลานึ่ง ปลาย่าง ปลาเผา  ปลาราดพริก ปลาทอด หรือจะทานสดแบบคนญี่ปุ่นก็ได้ แต่ทั้งนี้จะต้องแน่ใจในเรื่องความสด และปลอดภัยจากสารปรอทด้วย จะให้ง่ายสุดหากอยากทานปลาสด ก็ให้หาทานได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปคะ เพราะเขาจะมีวิธีในการปรุงที่สด สะอาด ปลอดภัย  นอกจากนี้โอเมก้า 3 ยังหาได้จากพืช เช่น ถั่ว ผักโขม ผักแขนง เมล็ดปอ สาหร่าย

 

 

ประโยชน์ที่ได้จากโอเมก้า 3

 

 นักวิจัยออสเตรเลียพบว่า การบริโภคปลาที่มีโอเมก้า3 สูง เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอล จะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดียิ่งขึ้น

 

 

 ผลวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่า กรดไขมันดีเอชเอ (DHA) ในโอเมก้า 3 มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะในส่วนของความจำและการเรียนรู้

 

 

 Archives of General Psychiatry ได้รายงานการวิจัย เกี่ยวกับน้ำมันปลาว่าสามารถลดความเครียดในผู้ป่วยโรคประสาท ที่มักจะอาละวาด ทำให้มีอารมณ์ที่เยือกเย็นลงได้

 

 

 การศึกษาของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดพบว่า การขาดโอเมก้า3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อสมอง อาจเป็นสาเหตุทำให้คนมีอาการซึมเศร้า สมาธิสั้น และขาดความสามารถในการอ่านหนังสือได้

 

 

 การบริโภคปลาอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยลดความดันโลหิต ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจลงได้ นอกจากนั้น จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยโอเรกอนยังระบุว่า ในไขมันปลามีกรดไขมันอีพีเอ (EPA) ซึ่งเป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 3 ยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด และลดระดับไตรกลีเซอไรด์ลงได้ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญ ของโรคหลอดเลือดหัวใจ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)