Haijai.com


รับมือเมื่อลูกตื่นบ่อย


 
เปิดอ่าน 2402

รับมือเมื่อลูกตื่นบ่อย

 

 

จริงอยู่ที่เด็กเล็กๆ มักจะนอนเป็นช่วงสั้นๆ ตื่นขึ้นมากินนมแล้วก็นอนต่อ แล้วเดี๋ยวก็ตื่นอีก ทำให้คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายอดหลับอดนอนไปตามๆ กัน แต่ถ้าหากลูกตื่นบ่อยกว่าที่ควรจะเป็นก็ต้องมาหาสาเหตุกันแล้วล่ะค่ะว่าเป็นเพราะอะไร

 

 

กังวลกับการแยกจาก

 

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกตื่นบ่อยอาจจะมาจากความกังวลกับการแยกจาก บางทีเจ้าตัวเล็กอาจจะอยากนอนซุกหน้าอกอุ่นๆ คุณแม่ หรืออยากให้คุณแม่กอด สัมผัส เพื่อให้รู้สึกว่ามีคุณแม่อยู่ใกล้ๆ ทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยมากขึ้น  ถ้าลูกไม่ได้ตื่นเพราะหิวหรือเปียกเปื้อน ลองอุ้มลูกมานอนใกล้ๆ กับคุณดูนะคะ อาจจะช่วยให้เจ้าตัวน้อยหลับสบายยิ่งขึ้นค่ะ

 

 

จุกเสียดท้องและอาเจียน (Gastroesophageal Reflux)

 

เด็กทารกที่มีภาวะกรดไหลย้อน (GER) เวลาที่นอนราบ น้ำกรดจากลำไส้จะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารทำให้มีอาการคล้ายกับอาการเสียดท้องของผู้ใหญ่ อาการที่สามารถสังเกตได้ว่าเจ้าตัวเล็กตื่นบ่อยเพราะมีภาวะกรดไหลย้อนก็คือ

 

 

 บ้วนน้ำลายบ่อยในตอนกลางวัน

 

 

 ร้องไห้มากผิดปกติ ไม่เหมือนร้องไห้หงุดหงิดเพราะอดนอนทั่วๆ ไป

 

 

 มีอาการปวดท้องโคลิกเกิดขึ้นบ่อยๆ ระหว่างวันและตอนกลางคืน

 

 

 มีเสียงเกิดขึ้นบริเวณลำคอเวลาที่นมหรืออาหารไหลย้อนขึ้นมาที่ลำคอ

 

 

 มีอาการปวดท้องโคลิกหลังมื้อนมหรือมื้ออาหาร

 

 

ถ้าเจ้าตัวเล็กมีอาการเข้าข่ายที่กล่าวมาให้รีบพาไปพบคุณหมอเพื่อทำกาวินิจฉัยต่อไป เมื่อลูกอาการดีขึ้นแล้วก็จะไม่ตื่นบ่อยอีกค่ะ

 

 

แพ้นม

 

ถ้าลูกมีอาการหงุดหงิดงอแงหลังมื้อนมอาจจะเป็นไปได้ว่าลูกแพ้นมผสมที่คุณแม่ชงให้ แต่ในกรณีที่ลูกกินนมแม่ เจ้าตัวเล็กอาจแพ้อาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไป ซึ่งอาหารนั้นจะผ่านไปถึงลูกทางน้ำนมแม่ นอกจากอาการหงุดหงิดงอแงแล้ว เจ้าตัวเล็กอาจมีผื่นขึ้นที่แก้มและบริเวณทวารหนัก หากคุณแม่สงสัยว่าสาเหตุที่ทำให้เจ้าตัวเล็กตื่นบ่อยในตอนกลางคืนนั้นเกิดจากการแพ้นมก็ควรจะลองเปลี่ยนนม หรือหากกิดจากการแพ้อาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปก็ต้องหาดูว่าอาหารชนิดไหนที่ทำให้ลูกแพ้ คุณแม่ก็ควรจะงดอาหารชนิดนั้นไปก่อนในระหว่างที่ให้นมลูกค่ะ

 

 

แพ้อากาศ

 

ถ้าเจ้าตัวเล็กตื่นบ่อยหรือนอนกระสับกระส่ายเพราะหายใจลำบากหรือมีน้ำมูกเต็มรูจมูก อาจจะเป็นไปได้ว่าลูกแพ้อากาศ ซึ่งอาจจะมาจากฝุ่นที่มักจะจับอยู่ตามที่ต่างๆ ในห้องนอน รวมทั้งตุ๊กตาขอบปุยซึ่งเป็นที่สะสมอย่างดีของฝุ่นละออง เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรหมั่นทำความสะอาดห้องนอนและสิ่งของต่างๆ ในห้องให้สะอาด ปราศจากฝุ่น เพียงเท่านี้เจ้าตัวเล็กก็จะนอนหลับสบายมากขึ้นและไม่ตื่นบ่อยอีกค่ะ

 

 

ถ้าคุณแม่ยังหาสาเหตุที่ทำให้เจ้าตัวเล็กตื่นบ่อยไม่เจอ บางครั้งการปล่อยให้ลูกร้องไห้อาจจะช่วยให้คุณแม่หาสาเหตุได้ง่ายขึ้น ลองดูนะคะอาจจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กและสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้นค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)