Haijai.com


รับมือเมื่อเจ้าตัวดียี้ยา (2)


 
เปิดอ่าน 1857

รับมือเมื่อเจ้าตัวดียี้ยา (2)

 

 

เทคนิคการป้อนยาสำหรับเจ้าตัวเล็กที่กินยายาก เรายังมีเทคนิคที่น่าสนใจมากฝากกันอีก ลองนำไปใช้ดูนะคะ

 

 

 เลือกรสชาติของยา กรณีที่ลูกต้องกินยาหลายชนิด ให้คุณเลือกป้อนยารสที่แย่ที่สุดก่อนแล้วป้อนยาที่มีรสชาติดีเป็นลำดับสุดท้าย จะช่วยให้ป้อนยาลูกได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้อาจป้อนยา 1 ช้อน สลับกับป้อนน้ำผลไม้ที่ลูกชอบ 1 ช้อน จนกว่าลูกจะกินยาครบทุกขนานก็ได้ค่ะ

 

 

 ผสมยาในเมนูโปรดของลูก เมื่อลูกเริ่มรับประทานอาหารเสริมได้แล้ว ลองหาเมนูโปรดของลูกสักหนึ่งเมนูที่มีรสและกลิ่นที่สามารถช่วยกลบรสและกลิ่นของยาได้ แล้วผสมยาลงไปในเมนูนั้น คุณก็จะหมดปัญหาในการป้อนยาลูกค่ะ

 

 

 ใช้น้ำแข็งช่วย สำหรับเด็กโต ก่อนป้อนยาลูก ลองให้ลูกอมน้ำแข็งก้อนเล็กๆ 1 ก้อนก่อน เมื่อน้ำแข็งละลายหมดแล้วค่อยป้อนยา ความเย็นของน้ำแข็งจะสยบต่อมรับรสของลิ้นไว้ชั่วขณะ จะช่วยให้ลูกกินยาได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

 

 จูงใจไม่ใช่บังคับ เด็กที่เริ่มโตขึ้นมาหน่อย เขาจะเริ่มมีความเป็นตัวของตัวเองและไม่ชอบถูกบังคับให้ทำในสิ่งต่างๆ เพราะฉะนั้นแทนที่คุณจะบังคับให้ลูกกินยา และทำโทษเมื่อลูกไม่ยอมกินยาหรือบ้วนยาออกมา คุณควรหาวิธีจูงใจให้ลูกเต็มใจกินยาเองจะได้ผลมากกว่า เช่น ลองให้ลูกป้อนเอง เพราะเด็กวัยนี้จะชอบทำอะไรด้วยตัวเอง  หานิทานที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการกินยามาอ่านให้ลูกฟัง  หรือแต่งนิทานเกี่ยวกับการกินยาโดยใช้ตัวการ์ตูนตัวโปรดของลูกเป็นตัวดำเนินเรื่องจะช่วยให้ลูกคล้อยตามได้ง่าย  และเมื่อลูกกินยาอย่างว่าง่ายคุณก็ควรจะเอ่ยคำชมลูก กอดลูก เพื่อให้เขามีความรู้สึกที่ดี และยอม  กินยาง่ายขึ้นในครั้งต่อๆ ไป

 

 

 ทำตามสัญญา ถ้าคุณใช้วิธีมีสิ่งแลกเปลี่ยนเพื่อจูงใจให้ลูกกินยา เมื่อลูกยอมกินยา คุณก็ต้องทำตามสัญญา ไม่อย่างนั้นครั้งต่อไปลูกจะไม่ยอมเชื่อคุณอีก แต่ถ้าคุณทำตามสัญญา แน่นอนว่าครั้งต่อไปลูกก็จะยอมกินยาอย่างว่าง่ายค่ะ

 

 

หวังว่าเทคนิคที่เรานำมาฝากนี้คงจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กกินยาได้ง่ายขึ้นนะคะ นอกจากวิธีเหล่านี้แล้ว คุณแม่ยังสามารถดัดแปลงหรือใช้วิธีอื่นๆ ที่คิดว่าเหมาะสมกับลูกได้อีก แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีไหน ถ้าไม่แน่ใจลองปรึกษาคุณหมอดูก่อนนะคะ เพื่อความปลอดภัยของลูกค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)