Haijai.com


เสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง


 
เปิดอ่าน 1535

เสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง

 

 

ผู้ปกครองมักเข้าใจว่าอาหารเสริมราคาแพงจะเป็นปัจจัยสำคัญในการเสริมสร้างมวลกระดูกให้ลูกแข็งแรง มีร่างกายสูงใหญ่กว่าเด็กอื่นๆ ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด และสิ้นเปลืองเพราะเด็กไม่จำเป็นต้องพึ่งอาหารเสริมเหล่านั้น หากได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย

 

 

วิธีสร้างเสริมมวลกระดูกให้แข็งแรงควรเริ่มตั้งแต่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์มารดา หากเด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ คลอดออกมาเด็กจะมีโครงสร้างของร่างกายเล็ก มีส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ และถ้าแม่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ถึงแม้จะไม่มีผลโดยตรงกับลูกแต่จะส่งผลต่อกระดูกของคนเป็นแม่ให้บางลง ดังนั้น เพื่อช่วยในเรื่องกระดูกทั้งตัวแม่และเด็ก ทางแพทย์จึงมักให้ยาที่ช่วยเสริมธาตุเหล็กให้กับคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์

 

 

หลังคลอด นมแม่ถือเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ควรให้นมตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน แต่ถ้าแม่สุขภาพไม่ดี ให้นมลูกได้น้อยก็ควรใช้อาหารเสริมช่วย ซึ่งอาหารเสริมในที่นี้หมายถึงคุณแม่ควรรับประทานอาหารเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เช่น ดื่มนมเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 2-3 แก้ว และควรเน้นผักใบเขียว เต้าหู้ ปลาตัวเล็กตัวน้อย เพราะมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง

 

 

ผู้ปกครองควรให้เด็กทารกได้รับแสงแดด 5-10 นาทีเป็นประจำทุกวัน เพราะในนมแม่มีวิตามินดีต่ำ ซึ่งในยุโรป สหรัฐ ไม่ค่อยมีแสงแดดทำให้เด็กขาดวิตามินดีและมีผลให้เด็กเป็นโรคกระดูกอ่อน แต่ในไทยมีแสงแดดมาก เด็กไทยจึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องวิตามินดี

 

 

หลัง 6 เดือนไปแล้วคุณแม่ควรให้ลูกได้รับอาหารตามวัย เหมาะกับร่างกาย โดยไม่จำเป็นต้องเน้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีราคาแพง และควรปล่อยให้เด็กได้เล่นตามวัยของเขา ซึ่งจะมีผลต่อการพัฒนาของเด็กเองด้วย

 

 

เด็กโต เด็กวัยรุ่นควรดื่มนมให้ได้อย่างน้อยวันละ 2-3 แก้ว รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ควรเน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูงได้แก่ ผักใบเขียว คะน้า ผักกาดเขียว ปลาตัวเล็กตัวน้อย เต้าหู้

 

 

ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้กระดูกถูกกระตุ้นและเติบโตได้ดี ไม่ใช่ทำแค่ 2-3 เดือนแล้วเลิก ทั้งนี้ควรเน้นการออกกำลังประเภทรับน้ำหนัก ซึ่งหมายถึงการให้เด็กมีการวิ่ง การเดิน ส่วนการออกกำลังกายที่ไม่รับน้ำหนักได้แก่ การนั่ง การนอน การถีบจักรยานแม้จะช่วยในเรื่องกล้ามเนื้อ แต่มีการกระตุ้นกระดูกน้อยกว่าประเภทวิ่งหรือเดิน

 

 

จากผลวิจัย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ระบุชัดว่าหากเด็กได้ออกกำลังกายประเภทรับน้ำหนัก จะส่งผลให้มวลกระดูกแข็งแรงกว่าเด็กที่ไม่ได้ออกกำลังกายแม้จะได้รับสารอาหารเหมือนกันก็ตาม

 

 

ดังนั้น ผู้ปกครองควรใส่ใจในการสร้างความแข็งแรงของกระดูกให้ลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์ และส่งเสริมให้พวกเขาได้รับสารอาหารที่ถูกต้อง ออกกำลังกายสม่ำเสมอและไม่จำเป็นต้องเน้นอาหารเสริมที่มีราคาแพง 

(Some images used under license from Shutterstock.com.)