Haijai.com


สามีสามารถช่วยได้ในช่วงที่คุณเจ็บท้องคลอด


 
เปิดอ่าน 1923

สิ่งที่สามีสามารถช่วยได้ในช่วงที่คุณเจ็บท้องคลอด

 

 

ควรจำไว้ว่าความต้องการของคุณแม่ในช่วงเจ็บท้องคลอดนั้นแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นคุณพ่อต้องรู้ว่าคุณแม่ต้องการอะไร สิ่งที่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้เป็นสิ่งที่คุณพ่อสามารถท ำเพื่อช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นได้ในช่วงเจ็บท้องคลอด

 

 

จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิงในช่วงเจ็บท้องคลอดมีความต้องการพื้นฐานอยู่ 5 อย่าง คือ

 

1.การได้รับการดูแลด้านร่างกายและการปลอบโยน

 

 

2.การบรรเทาความเจ็บปวด

 

 

3.การได้เห็นบุคคลที่เป็นกำลังใจตลอดเวลา

 

 

4.การยอมรับโดยไม่มีเงื่อนไขและการสร้างความมั่นใจ  และสุดท้าย

 

 

5.การรู้ว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

 

 

ซึ่งการดูแลและให้กำลังใจของสามีมีผลดีอย่างมากมายมหาศาล การที่สามีคอยให้กำลังใจจะช่วยลดระยะเวลาเจ็บท้องคลอดให้สั้นลง, ลดความต้องการในการใช้ยาและการเกิดภาวะแทรกซ้อน, ลดความเสี่ยงในการผ่าคลอด และช่วยให้ทารกที่คลอดออกมามีสภาพร่างกายที่ดี

 

 

 อยู่ใกล้ๆ  จำไว้ว่าผู้หญิงบางคนต้องการการสัมผัสในช่วงที่กำลังเจ็บท้องคลอด ในขณะที่ผู้หญิงบางคนไม่ต้องการ  การสัมผัสเป็นการสื่อสารที่แสดงถึงความห่วงใยและยังช่วยให้คุณแม่ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

 

 

 คอยกระตุ้นให้ปรับเปลี่ยนท่า คุณพ่อต้องคอยกระตุ้นให้คุณแม่เปลี่ยนท่านั่งท่านอนบ่อยๆ เพื่อช่วยลดอาการปวดหลัง ใช้หมอน ผ้าห่ม หรือผ้าช็ดตัว มาช่วยหนุนเพื่อให้เกิดความผ่อนคลายมากที่สุด ถ้าคุณแม่สามารถลุกขึ้นยืนและเดินได้ พยายามกระตุ้นให้คุณแม่ลุกขึ้นเดิน โดยมีคุณพ่อคอยช่วยพยุงคุณแม่ บางคนจะใช้วิธีนั่งบนลูกบอลขนาดใหญ่ที่มีลมอยู่ข้างใน เพื่อช่วยลดความเจ็บปวดที่เกิดจากการหดตัวของมดลูก

 

 

 ช่วยดูแลทำความสะอาดให้  ในช่วงเจ็บท้องคลอดนั้นคุณแม่อาจจะมีการถ่ายหนักและเบา หรือบางครั้งจะมีอาการน้ำเดิน คุณพ่อจึงต้องช่วยทำความสะอาดให้ทันที

 

 

 คอยดูแลไม่ให้ปากแห้ง เทคนิคการหายใจเพื่อช่วยลดความเจ็บปวดอาจทำให้ปากของคุณแม่แห้ง คุณพ่อต้องช่วยให้คุณแม่ดื่มน้ำ ใช้ลิปมันทาริมฝีปากเพื่อป้องกันอาการแตกแห้ง และอาจจะช่วยแปรงฟันให้คุณแม่ด้วย

 

 

 ทำให้เย็นสบาย ใช้ผ้าเย็นเช็ดหน้า ลำคอ และส่วนต่างๆ ของร่างกาย  ใช้สเปรย์น้ำฉีดพ่นบนใบหน้า และคอยพัดให้

 

 

 ช่วยประคบอุ่นหรือเย็น อาการบีบรัดตัวของมดลูกอาจเป็นสาเหตุให้คุณแม่ปวดหลังหรือเป็นตะคริว คุณพ่อสามารถช่วยได้ด้วยการประคบอุ่นที่หลังให้

 

 

 นวดหลังให้ โดยให้คุณแม่นอนตะแคง แล้วคุณพ่อนวดหลังส่วนล่างให้ด้วยโลชั่น วิธีนี้จะช่วยได้มากโดยเฉพาะเวลาที่คุณแม่ปวดหลังเนื่องจากมดลูกหดรัดตัว แต่บางทีคุณแม่อาจจะไม่ชอบ เพราะฉะนั้นคุณพ่อควรจะหยุดนวดถ้าคุณแม่ขอให้หยุด

 

 

 คอยเตือนให้ปัสสาวะ เพราะการที่กระเพาะปัสสาวะมีน้ำปัสสาวะอยู่เต็มอาจจะทำให้กระบวนการคลอดช้าลง ฉะนั้นคุณพ่อต้องคอยเตือนให้คุณแม่ไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ  อย่างน้อยชั่วโมงละ 1 ครั้ง

 

 

 ช่วยด้วยเทคนิคการผ่อนคลาย  ตามหลักแล้วควรจะทำก่อนที่อาการเจ็บท้องคลอดจะเริ่มขึ้น วิธีง่ายๆ วิธีหนึ่งก็คือให้คุณแม่เกร็งกล้ามเนื้อแต่ละส่วนของร่างกายจากนั้นค่อยๆ คลายกล้ามเนื้อออก โดยเริ่มทำจากส่วนบนของร่างกายแล้วค่อยๆ ไล่ลงมาที่ส่วนล่างถึงนิ้วเท้า

 

 

 ช่วยด้วยเทคนิคการหายใจ ควรให้คุณแม่เรียนรู้เรื่องเทคนิคการหายใจเพื่อช่วยลดอาการเจ็บท้องคลอดเอาไว้ล่วงหน้า และเตือนให้คุณแม่ปฏิบัติในช่วงที่มดลูกหดรัดตัว มันจะช่วยได้มากถ้าคุณพ่อบอกให้คุณแม่หายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกหลังจากที่มดลูกบีบรัดตัวแต่ละครั้งเพื่อช่วย “exhale tension”

 

 

 หาวิธีให้คุณแม่ได้พักผ่อน พยายามทำบรรยากาศให้สงบเงียบ ให้คุณแม่ได้พักผ่อนเพื่อป้องกันการอ่อนเพลียในช่วงคลอด

 

 

 ให้กำลังใจ คุณพ่อสามารถให้กำลังใจคุณแม่ได้ด้วยท่าทางและคำพูดที่แสดงให้คุณแม่รู้ถึงความห่วงใยที่มี

 

 

How to stay focused on her needs

 

ผู้หญิงแต่ละคนมีความเป็นตัวของตัวเอง มีการตอบสนองที่แตกต่างกัน และมีความต้องการที่แตกต่างกันในขณะที่เจ็บท้องคลอด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อต้องถามว่าเทคนิคในการช่วยบรรเทาความเจ็บปวดแบบไหนที่สามารถช่วยคุณแม่ได้หรือเป็นเทคนิคที่คุณต้องการ  คุณพ่อต้องเตรียมพร้อมที่จะเปลี่ยนวิธีช่วยหรือปล่อยให้คุณแม่ได้พักบ้างถ้าคุณแม่ต้องการ สิ่งที่คุณพ่อควรระลึกไว้เสมอมีดังนี้

 

 

 ดูจุดประสงค์ของคุณ ดูว่าคุณพ่อกำลังทำอะไรเพื่อเป็นการให้กำลังใจและปลอบโยนคุณแม่ ซึ่งต้องแน่ใจว่าสิ่งที่คุณพ่อกำลังทำอยู่นั้นเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องการ

 

 

 พยายามเข้าไปมีส่วนร่วม การที่คุณพ่ออยู่กับคุณแม่ตลอดเวลาและการเอาใจใส่ในความรู้สึกของคุณแม่ รวมทั้งรู้กระบวนการในการคลอด จะช่วยให้คุณพ่อสามารถช่วยเหลือและให้กำลังใจคุณแม่ได้เป็นอย่างดี

 

 

 เตรียมตัวให้พร้อม คุณพ่อควรช่วยคุณแม่จัดกระเป๋าเสื้อผ้าและของใช้จำเป็นให้พร้อมล่วงหน้าหลายๆ วัน และควรวางแผนการเดินทางไปโรงพยาบาลเอาไว้ล่วงหน้าด้วย

 

 

 เก็บแรงเอาไว้ การที่คุณพ่อจะอยู่เป็นเพื่อนและคอยช่วยเหลือคุณแม่ได้นั้น ตัวคุณพ่อเองต้องมีกำลังแข็งแรงด้วย เพราะฉะนั้นในช่วงที่รอคลอด คุณพ่อควรรับประทานอาหารและดื่มน้ำให้เพียงพอ ทางที่ดีควรเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไปที่โรงพยาบาลด้วย ถ้าเป็นไปได้ในขณะรอคลอด คุณพ่อควรจะงีบหลับสักพัก หรืออาจจะลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสายภายในห้องรอคลอด แต่ไม่ควรเดินออกไปไกลๆ เพราะอาจจะทำให้คุณพ่อพลาดช่วงเวลาที่สำคัญไปได้

(Some images used under license from Shutterstock.com.)