Haijai.com


ลูกเรียนว่ายน้ำหรือดนตรี ทั้งสองกิจกรรมจะช่วยพัฒนาเด็กอย่างไร


 
เปิดอ่าน 1667
 

Q : ลูกสาวอายุ 3ขวบ 4 เดือน คุณแม่กำลังจะหากิจกรรมช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ให้ ไม่รู้ว่าจะให้ลูกเรียนว่ายน้ำหรือดนตรีก่อนดีคะ ทั้งสองกิจกรรมจะช่วยพัฒนาเด็กอย่างไรบ้าง หรือมีกิจกรรมอย่างอื่นอีกหรือเปล่าคะ ที่จะเหมาะสำหรับเด็กวัยนี้

 

 

A : เด็กอายุ 3 ขวบ 4 เดือนมีกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่แตกต่างกันไปมากมาย เช่น ดนตรี ศิลปะ ปั้นดิน ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ถ้าเป็นกลุ่มดนตรีและศิลปะจะช่วยส่งเสริมสติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์เด็กได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกขวาซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับความคิดในเชิงสร้างสรรค์ และจินตนาการ สมองจะทำงานได้ดีและพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นดนตรีและศิลปะยังช่วยพัฒนาด้านอารมณ์และสมาธิได้ดีอีกด้วย  ส่วนกิจกรรมว่ายน้ำและปั้นดินเด็กจะได้รับการส่งเสริมด้านร่างกายเป็นหลัก ช่วยให้มีกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ที่แข็งแรง  สุขภาพดีไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ทีนี้คุณแม่ก็คงต้องเลือกว่าอยากให้ลูกพัฒนาด้านไหนหรือหลายอย่างพร้อมกันก็ได้ สำคัญที่ตัวลูกเราอยากเรียนหรือไม่ขออย่าให้เป็นการบังคับ เพราะการเรียนผ่านความเครียดมีแต่เสียมากกว่าได้ค่ะ   แต่จริงๆ แล้วเด็กวัยนี้ควรได้รับการพัฒนาทุกด้านอย่างเท่าเทียม เน้นความสุขสนุกสนานจากกิจกรรมที่ทำ  ถ้าน้องเข้าเรียนอนุบาลแล้ว  กิจกรรมที่โรงเรียนจัดในแต่ละวันเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับเด็กจะครบทุกด้านที่ครูอั๋นพูดมาค่ะ ทั้งกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะ ดนตรี ศิลปะ กิจกรรมกลางแจ้ง ปั้นแป้ง เพราะหลักสูตรปฐมวัยเน้นการเตรียมความพร้อมเด็กให้เหมาะสมกับวัยและธรรมชาติเด็กอย่างพอเพียง ส่วนวันหยุดเสาร์อาทิตย์ถ้าเป็นไปได้อยากให้เป็นวันของครอบครัว  ร่วมทำกิจกรรมด้วยกันก็สามารถพัฒนาลูกได้นะคะ เช่น ทำอาหาร วาดรูป  ประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้  วิ่งเล่น หรือปั่นจักรยานที่สวนสาธารณะด้วยกันนอกจากเพื่อพัฒนาลูกแล้วยังช่วยให้เด็ก พ่อแม่ ผู้ใหญ่รู้สึกผ่อนคลายจากการเรียนและการทำงานนอกบ้าน สร้างความผูกพันและช่วยประหยัดด้วยนะคะ เพราะกิจกรรมเสริมพิเศษโดยทั่วไปในปัจจุบันคิดค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงค่ะ  ลองพาลูกทำกิจกรรมที่ครูอั๋นว่ามาบางทีพ่อแม่อาจสนุกจนลืมกิจกรรมเสริมพิเศษเสาร์อาทิตย์ไปเลยก็ได้นะคะ

 

 

ถ้าเป็นกลุ่มดนตรีและศิลปะจะช่วยส่งเสริมสติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์เด็กได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกขวาซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับความคิดในเชิงสร้างสรรค์ และจินตนาการ สมองจะทำงานได้ดี และพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

(Some images used under license from Shutterstock.com.)