Haijai.com


การตั้งครรภ์เดือนที่ 9 ได้เวลานัดหมาย


 
เปิดอ่าน 1472

การตั้งครรภ์เดือนที่ 9 ได้เวลานัดหมายแล้ว

 

 

ในที่สุด ก็ถึงวันที่จะได้พบหน้ากันเสียที ตอนนี้เจ้าหนูตัวโตเสียจนคับพื้นที่ในห้องมืดของแม่เสียแล้ว แรงบีบจากผนังรอบห้อง ผลักให้เจ้าหนูต้องดันหัวไปผ่านทางช่องเล็กๆ ที่มีแสงรอดรำไร ตอนแรกมันดูเล็กมาก จนเจ้าหนูกลัวว่าจะรอดออกไปไม่ได้ เสียงอึกทึกจากภายนอกรอดเข้ามา ทุกครั้งที่สิ้นเสียง “อื้อ…”

 

 

แรงบีบจากผนังรอบห้องก็แรงขึ้น และดันให้เจ้าหนูเคลื่อนไปข้างหน้าเพิ่มขึ้น จนหัวโผล่พ้นช่องแคบนั้นมาได้ คนแปลกหน้าสวมชุดขาวหลายคนยืนรายล้อมอยู่รอบๆ แต่หนูยังไม่รู้หรอกค่ะว่าใครเป็นใคร หนูได้ยินแต่เสียง และสัมผัสของคนที่จับหนูค่ะแม่ แล้วผู้หญิงใจดีที่เจ้าหนูคุ้นเคยมานาน 9 เดือนเต็ม ชวนหนูคุยทุกวัน วันี้หนูยังไม่ได้ยินเสียงเลยค่ะ

 

 

แหล่งอาหาร พลังงาน และการขับถ่าย

 

 สายสะดือมีความหนาครึ่งนิ้ว และอาจพันกันเป็นปม หรือพันรอบตัวทารก

 

 

 รกยังเป็นแหล่งอาหารหล่อเลี้ยงทารก ที่ยังเพิ่มน้ำหนักขึ้นไปอีก สารแอนตี้บอดี้ในร่างกายคุณแม่จำนวนเล็กน้อยอาจซึมผ่านผนังกั้นรก และเข้าสู่กระแสเลือด ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันโรคชั่วคราว จนกว่าร่างกายระบบภูมิคุ้มกันของทารกจะเจริญเต็มที่ ร่างกายของทารกยังไม่สามารถสร้างแอนตี้บอดี้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม แอนตี้บอดี้นี้จะหายไปภายใน 6 เดือนหลังคลอด

 

 

สมอง ระบบประสาท และกล้ามเนื้อ

 

 เริ่มมีการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทในสมอง และมีการสร้างต่อเนื่องจนหลังคลอด

 

 

อวัยวะภายใน และการทำงาน

 

 สมบูรณ์และพร้อมทำงาน เมื่อต้องคลอดออกมา

 

 

อวัยวะภายนอก และการทำงาน

 

 เล็บมือ เท้างอกเต็มปลายนิ้ว และยาว

 

 

ระบบสืบพันธุ์ และอวัยวะเพศ

 

 เนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายทารกแรกเกิดมีระดับสูง ดังนั้นอวัยวะเพศของทารกจะบวม หรืออาจมีน้ำนมไหลออกมา

 

 

โครงสร้างกระดูก และผิวหนัง

 

 อัตราการสะสมไขมันมากกว่าครึ่งออนซ์ทุกวัน

 

 

 ขนอ่อนของทารกหลุดออกหมด ยกเว้นที่บริเวณไหล่ และในซอกพับตามร่างกาย

 

 

พฤติกรรมในครรภ์

 

 ทารกพร้อมที่จะออกมาดูโลกภายนอก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ร่างกายทารกจะหยุดการเจริญเติบโตซะตอนนี้ ในช่วงสัปดาห์สุดท้าย ร่างกายทารกจะขับของเสียเป็นเมือกสีเขียวเข้มออกมาในลำไส้ ของเสียที่ทารกขับออกมานี้ ประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดที่แตกตัว เซลล์ที่ลอกตัวออกจากลำไส้ เซลล์ผิวหนัง และขนอ่อนที่หลุดเข้าไปปนอยู่ในน้ำคร่ำที่ทารกกลืนเข้าไปและขับเป็นของเสียออกมา และเซลล์อื่นๆ สารที่เป็นเมือกสีเขียวนี้ เป็นของเสียชนิดแรกที่ทารกขับออกมาในตอนแรกเกิด ซึ่งบางครั้งอาจถูกขับออกมาก่อนการคลอด ทำให้ทารกคลอดออกมามีเมือกสีเขียวเปรอะเปื้อนอยู่ทั่วร่างกาย

 

 

อุแว้ ๆๆๆๆๆๆๆ! สวัสดีครับ!!!!!

 

แรงเบ่งเฮือกสุดท้ายของแม่ ผลักหนูหลุดออกมาสู่โลกกว้างใบนี้ ทันทีที่หนูหลุดออกมา ท่อกลางผนังหัวใจถูกปิดลง ทำให้หนูรู้สึกอึดอัด หายใจไม่ออก คุณหมอช่วยดูดน้ำคร่ำในปาก และจมูกให้ จนหนูรู้สึกโล่งขึ้น จึงเริ่มเปล่งเสียงร้องเพื่อกระตุ้นการทำงานของปอด เพียงครู่เดียว หนูก็ได้มาอยู่ตรงหน้าผู้หญิงใจดีที่สุดของหนู ใบหน้าที่ซีดเซียวของแม่ ทำให้หนูรู้ว่าแม่อ่อนเพลียแค่ไหน แต่ถึงอย่างนั้น สายตาอันอ่อนโยนที่แม่มองมาที่หนู มืออุ่นๆ ที่ลูบไล้ตามตัวหนู มันมีพลังทำให้หนูรู้สึกหัวใจพองโต และพร้อมที่จะมีชีวิตเติบโตขึ้นบนโลกใบนี้

(Some images used under license from Shutterstock.com.)