Haijai.com


9 วิธีช่วยให้คุณแม่สวยจากภายในสู่ภายนอก


 
เปิดอ่าน 1202

9  วิธีช่วยให้คุณแม่สวยจากภายในสู่ภายนอก

 

 

1.อาหารประเภท Nice ’n Easy ไม่มีจริงหรอก

 

อาหารง่ายๆ ที่คุณจะหาทานและปรุงได้อย่างรวดเร็วในทุกวันนี้  เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มันฝรั่ง ไก่ทอด คุณอาจจะคิดว่าง่ายและสะดวกเพียงแค่เติมน้ำร้อนหหรือกดเบอร์โทรสี่ตัวเท่านั้น แต่อาหารเหล่านั้น ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเพราะมีไขมันสูงนอกจากจะไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังทำให้คุณอ้วนได้ด้วย อย่าให้ความเคยชินและความสะดวกสะบายทำให้คุณเผลอคิดว่าอาหารเหล่านี้มันต่อสุขภาพ แต่ถ้าเหลี่ยงไม่ได้จริงที่จะกินขอแนะนำว่า ถ้าคุณรู้สึกอิ่มและพอเมื่อไหร่ให้หยุดกินซะ อย่ากินเพราะคิดว่าเสียดาย หรือติดใจความอร่อย

 

 

2.เสียเหงื่อบ้างก็ดีนะ

 

ความกระฉับกระเฉงอาจจะมาพร้อมกับคราบเหงื่อและหัวใจที่เต้นแรงขึ้นมาอีกนิด  เพื่อช่วยให้การเต้นของหัวใจคุณดีขึ้น ลองหากิจกรรมที่ช่วยให้เหงื่อออกบ้างก็ดีนะคะ  ร่างกายคุณจะได้รับการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น แถมยังช่วยให้คุณดูดีขึ้นมาได้อีกต่างหาก  อาจจะเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายที่จะให้ความอบอุ่นแก้ร่างกายและช่วยผ่อนคลาสยกล้ามเนื้อ ลองเต้นแอโรบิคแค่วันละ 20 นาทีหรือถ้าไม่ชอบอยู่นิ่งๆ จะลองวิ่งออกกำลังกายก็ได้  การเต้นหรือว่ายน้ำก็เป็นการออกกำลังกายที่น่าสนใจ เมื่ออกกำลังกายหักๆ เสร็จแล้วก็หันมาคลายกล้ามเนื้อและลดอุณหภูมิในร่างกายลง

 

 

3.เพิ่มธาตุเหล็กให้ร่างกาย

 

ธาตุเหล็กจำต่อร่างกาย อาหารที่มีอุดมไปด้วยธาตุเหล็กคือเนื้อแดงที่ไม่มีไขมัน หรือจะลองเป็นเนื้อไก่ ปลาหรือในจำพวกผักใบเขียวก็มีธาตุเหล็กสูงเช่นกัน ร่างกายของเราจะดูดซึมธาตุเหล็กจากสัตว์ได้ลำบากกว่าธาตุเหล็กจากพืช  แต่ถ้าอยากให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ให้ดื่มน้ำส้มซึ่งวิตามินจะช่วยในเรื่องของการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี  แต่ชาและกาแฟนั้นจะทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กไม่ดัก

 

 

4.ดื่มน้ำมากๆ เข้าไว้

 

คุณๆ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าวันหนึ่งๆ เราควรดื่มน้ำให้ได้วันละประมาณ  8 แก้วเป็นอย่างน้อย หรืออาจจำเป็นต้องมากกว่านั้นสำหรับวันที่อากาศร้อนหรือหลังออกกำลังกาย  น้ำสะอาดถือเป็นทางเลือกที่ดี แต่นอกจากน้ำแล้วเครื่องดื่มอื่นๆ อย่างน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ไร้แอลกอฮอล์ก็จะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้เช่นกัน

 

 

5.ขยับตัวบ้างนะ อย่าเอาแต่นิ่ง

 

ง่ายมากถ้าอยากมีร่างกายที่ฟิตพร้อมเสมอด้วยวิธีเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสามารถทำได้ในแต่ละวัน เช่น เดินเล่นไปเรื่อย... ปั่นจักรยานไปซื้อของหน้าปากซอย ลองหาเวลาสั้นๆ ช่วงละประมาณ 10 นาที ผ่อนคลายและเคลื่อนไหวร่างกายดูบ้าง สำหรับคุณแม่ที่ทำงานการเดินขึ้นลงบันไดก็น่าจะเป็นทางเลือกสำหรับการเคลื่อนไหวร่างกายที่ดีกว่าการโดยสารลิฟท์ขึ้นลง

 

 

6.เลือกขนมทานเล่นให้ฉลาด

 

ขนมทานเล่นคือทางเลือกแสนง่ายสำหรับคุณๆ ที่ไม่ค่อยจะมีเวลาออกไปหาอะไรทานมากนักในเวลาที่หิวจัดๆ  ลองเลือกของทานเล่นให้ต่างจากอาหารมื้อหลักของคุณดู เช่น ซีเรียลรสดีกับนมไขมันจืดแก้วหนึ่ง หรือจะเป็นผลไม้อย่างแอปเปิ้ลก็ไม่เลว  ถ้าคุณเลือกทานมื้ออื่นๆที่คิดว่ามีประโยชน์ดีและเพียงพอแล้ว ขนมกรุบกรอบอื่นๆ ที่อยากจะทานเล่นก็คงไม่เสียหายเพียงแต่ว่าอย่าให้มากเกินไปแค่นั้นแหละค่ะ อ้อแต่ขอเตืออย่างหนึ่งอย่าพยายามทานขนมกรุบกรอบหรือขนมกินเล่นใขขณะที่ดูทีวีเพราะมันจะทำให้คุณอ้วนโดยไมรู้ตัว เฮ้อ ก็มันเพลินนี่น่า

 

 

7.อย่าละเลยแคลเซียมเชียวล่ะ

 

กระดูกและฟันที่แข็งแรงคุณก็มีได้เพียงแค่หมั่นท่านอาหารที่มีแคลเซียมที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน แม่คุณจะผ่านช่วงที่กระดูกและฟันเจริญเติบโตมาแล้วก็ตาม  แหล่งอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียมไม่บอกก็รู้ค่ะว่ามันคือนมนั่นเอง รวมทั้งชีสชนิดต่างๆ ด้วย ไอศกรีมหรือโยเกิร์ตก็เข้าท่า อีกอย่างที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือเต้าหู้  ธัญพืชหรือลูกเดือยหรือแม้แต่ในผักที่มีใบก็ถือเป็นแหล่งของแคลเซียมที่ดีเช่นกัน

 

 

8.กิจกรรมเพื่อสังคมมีประโยชน์ต่อทั้งร่างกายและจิตใจ

 

นอกจากออกกำลังกายธรรมดาๆ แล้วกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างเช่นเก็บขยะหรือปลูกต้นไม้ก็จะช่วนยให้ทั้งร่างกายและจิตใจของคุณแข็งแรงด้วย  คนที่ทำอะไรเพื่อสังคมนี่ดูสวยเฉียบและคมจริงๆ ว่าไหมคะ

 

 

9.กินผลไม้และผักให้มากขึ้น

 

ผักและผลไม้มีคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแถมยังมีวิตามินที่ แร่ธาตุและไฟเบอร์ที่สูงด้วย ทานผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 ส่วน ในแต่ละวัน ถ้าคุณไม่แน่ใจว่า 5 ส่วนคือจำนวนเท่าไหร่ ง่ายๆ ค่ะ ทุกครั้งที่ทานอาหารจะต้องมีผักผลไม่ด้วยในทุกมื้อแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

(Some images used under license from Shutterstock.com.)