Haijai.com


รองเท้าของหนู คุณแม่ต้องรู้จักเลือก


 
เปิดอ่าน 1767

รองเท้าของหนู คุณแม่ต้องรู้จักเลือก

 

 

การเดินเป็นพัฒนาการที่ก้าวไปอีกขั้นของลูกน้อย การกระตุ้นให้ลูกหัดเดินในเวลาที่ลูกพร้อมและกระตุ้นอย่างถูกวิธี เจ้าตัวน้อยก็จะมีพัฒนาการการเดินที่สมวัย เมื่อพูดถึงการเดิน แน่นอนว่ารองเท้าก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ในช่วงที่ลูกเริ่มหัดเดินใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่ยังไม่จำเป็นต้องสวมรองเท้าให้ลูก ปล่อยให้เจ้าตัวเล็กเดินเท้าเปล่าจะดีที่สุด เพื่อให้เท้าของลูกได้ขยับอย่างเต็มที่และได้สัมผัสกับพื้นผิวที่หลากหลาย ลูกจะได้ทรงตัวเดินได้อย่างคล่องแคล่ว และเมื่อถึงเวลาที่จะพาลูกออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ก็ถึงเวลาที่จะต้องหาซื้อรองเท้ามาให้ลูกใส่ ว่าแต่จะเลือกอย่างไรจึงจะได้รองเท้าที่เหมาะสำหรับเท้าน้อยๆ ของลูก เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

 

 

ควรพาลูกไปซื้อรองเท้าในช่วงบ่าย เพราะเท้ามีการขยายเต็มที่ จะทำให้ได้รองเท้าที่ใส่สบายไม่คับเกินไป

 

 

 รองเท้าที่สวมใส่สบายนั้นเวลาที่คุณใช้นิ้วกดลงไปบนหัวรองเท้า จะต้องมีพื้นที่ด้านหน้ากว้างประมาณ 1 เซนติเมตร

 

 

 ก่อนซื้อรองเท้าควรให้เจ้าตัวเล็กลองสวมแล้วเดินไปมาหลายๆ รอบ เพื่อดูว่ารองเท้าคู่นั้นใส่สบายหรือไม่ และทำให้เท้าของลูกระคายเคืองหรือเปล่า   

 

 

 รองเท้าหัวป้านเหมาะกับเจ้าตัวเล็กมากที่สุด เพราะนิ้วเท้าและเท้าไม่ถูกบีบรัด ทำให้ใส่สบายและเดินได้คล่อง

 

 

 รองเท้าที่มีสายคาดแบบติดกระดุมหรือตัวแปะเหมาะกับเด็กเล็กมากกว่ารองเท้าแบบมีเชือกผูก เพราะใส่ง่ายกว่า  และยังช่วยป้องกันไม่ให้ลูกสะดุดเชือกผูกรองเท้าด้วย

 

 

 พื้นรองเท้าที่ดีต้องมีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา พื้นด้านนอกต้องสามารถยึดเกาะได้ดี ไม่ลื่น  ส่วนพื้นด้านในต้องไม่นิ่มหรือแข็งจนเกินไป

 

 

 วัสดุที่ใช้ทำรองเท้าต้องนุ่ม ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี และ ไม่ทำให้เกิดความระคายเคืองเท้า

 

 

 ช่องสวมเท้าต้องมีความกว้างพอที่ลูกจะสอดเท้าเข้าไปได้สะดวก เพราะช่องที่เล็กเกินไปทำให้ใส่ลำบาก และยังทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดอีกด้วย

 

 

 ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกรองเท้าที่ไม่มีตะเข็บด้านในเพราะจะเสียดสีกับผิวของลูก ทำให้เกิดการระคายเคืองได้

 

 

 หากต้องการให้ลูกใส่ถุงเท้า ควรให้ลูกใส่ถุงเท้าในวันที่ลองรองเท้าด้วย จะได้ได้รองเท้าที่ไม่คับเกินไปเวลาที่ใส่ถุงเท้า

 

 

 เท้าของเด็กจะมีการเจริญเติบโตเร็ว คุณควรตรวจดูอย่างน้อยเดือนละครั้งว่ารองเท้าคับเกินไปสำหรับลูกหรือยัง ซึ่งโดยปกติแล้วเด็กๆ จะเปลี่ยนรองเท้าใหม่ทุก 3 – 6 เดือน

 

 

เพียงเท่านี้ลูกก็จะได้รองเท้าคู่โปรดที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเดินอย่างถูกต้องแล้วค่ะ

 

 

การเลือกรองเท้าเพื่อสุขอนามัยที่ดี

 

1.ความคิดที่ว่า “ต้องซื้อรองเท้าขนาดใหญ่กว่าเท้า ลูกจะได้ใส่นานๆ” ไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้อง เพราะรองเท้าที่มีขนาดใหญ่เกินเท้าน้อยๆ จะทำให้ลูกเดินไม่สะดวกและลื่นล้มได้ง่าย

 

 

2.ไม่ควรนำรองเท้าของลูกคนแรก ไปให้ลูกคนต่อไปใส่ เพราะรูปเท้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกันและรองเท้าคู่นั้นอาจจะขึ้นราในบริเวณที่คุณแม่มองไม่เห็นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังได้

(Some images used under license from Shutterstock.com.)