Haijai.com


กำ - แบ เล่นสนุก ได้ประโยชน์


 
เปิดอ่าน 3489
 

กำ - แบ เล่นสนุก ได้ประโยชน์

 

 

คุณแม่จะเห็นว่าในช่วงแรกเกิดนั้นมือของเจ้าตัวน้อยจะกำอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อผ่านไปได้สักระยะหนึ่ง ลูกก็จะค่อยๆ คลายนิ้วมือออกทีละนิ้วจนแบมือได้ในที่สุด ซึ่งคุณแม่สามารถช่วยกระตุ้นให้ลูกกำและแบมือบ่อยๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อนิ้วและมือของลูกมีการเคลื่อนไหวจะได้ความแข็งแรงและสามารถหยิบจับสิ่งต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

 

 

วิธีที่จะกระตุ้นให้เจ้าตัวเล็กได้ขยับไม้ขยับมืออย่างสนุกสนานก็มีอยู่มากมายหลายวิธีเลยค่ะ วิธีแรกก็คือนิ้วมือของคุณแม่เอง เวลาที่ลูกแบมือ ให้ลองวางนิ้วชี้ของคุณลงไปบนฝ่ามือของลูกสิคะ เจ้าตัวเล็กจะกำมือของคุณแม่แน่นเชียวค่ะ

 

 

ของเล่นเขย่าที่มีเสียงกรุ๋งกริ๋งเป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่ช่วยให้เจ้าตัวเล็กสนุกกับการไขว่คว้า กำ และ เขย่า ซึ่งในช่วงแรกๆ ลูกจะกำของเล่นที่คุณยื่นให้ได้เพียงประเดี๋ยวประด๋าวแล้วก็หลุดมือ เพราะทักษะในการควบคุมกล้ามเนื้อมือและนิ้วมือยังพัฒนาไม่เต็มที่ แต่ลูกจะทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ  นอกจากนี้คุณแม่ควรหาของเล่นนิ่มๆ ที่บีบแล้วมีเสียงมากระตุ้นให้ลูกบีบเล่นก็จะช่วยให้เจ้าได้ตัวเล็กได้พัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือและนิ้วได้อีกทางหนึ่งค่ะ

 

 

การร้องเพลงประกอบท่าทางให้ลูกฝึกกำและแบมือก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทั้งสนุกและได้ความรู้ด้วยค่ะ อย่างเช่น เพลงจับปูดำ ที่ร้องว่า “จับปูดำ ขยำปูนา จับปูม้า คว้าปูทะเล”  วิธีนี้นอกจากลูกจะสนุกกับการกำ – แบ แล้ว ลูกยังได้ฝึกทักษะด้านภาษาและการฟังอีกด้วยค่ะ

 

 

นอกจากของเล่นต่างๆ เหล่านี้แล้ว คุณแม่ยังสามารถดัดแปลงของใช้ในบ้านให้เป็นของเล่นกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้อีกมากมาย แต่ต้องอย่าลืมนึกถึงความปลอดภัยของสิ่งที่นำมาให้ลูกเล่นด้วยนะคะ

 

 

 ของเล่นเขย่า ไม่ควรมีเหลี่ยมคมที่เป็นอันตราย ปลายด้ามจับต้องมน และคุณแม่ควรคอยดูอย่างใกล้ชิด เพราะหากลูกนำด้ามจับเข้าปาก อาจทำให้ปลายด้ามทิ่มภายในปากจนได้รับอันตรายได้

 

 

 ของเล่นนุ่มนิ่มสำหรับบีบ ถ้าทำจากผ้า ควรตรวจดูความแน่นหนาของตะเข็บ เพราะเจ้าตัวเล็กอาจดึงชิ้นส่วนที่อยู่ด้านใน เช่น นุ่น หรือ เมล็ดพลาสติกเข้าปากได้

 

 

 ของเล่นที่ทำจากไม้ ต้องดูให้แน่ใจว่าไม่มีเสี้ยนโผล่ขึ้นมาตำมือเจ้าตัวเล็ก

 

 

 คุณแม่ควรเลือกของเล่นที่มีรูปทรงและผิวสัมผัสที่หลากหลาย เพื่อการเรียนรู้ที่หลากหลายของลูก

 

 

 ของเล่นทุกชิ้นต้องผลิตด้วยวัสดุที่มีความปลอดภัยและได้มาตรฐาน

 

 

 คุณแม่ควรหมั่นทำความสะอาดของเล่นทุกชิ้นของลูกอยู่เสมอเพื่อความปลอดภัยเวลาที่ลูกนำเข้าปาก

(Some images used under license from Shutterstock.com.)