Haijai.com


วิธีการดูแลรักษา และวิธีบรรเทาความเมื่อยล้า


 
เปิดอ่าน 1756

วิธีการดูแลรักษา และวิธีบรรเทาความเมื่อยล้า

 

 

Q : ดิฉันเป็นคุณแม่ที่ทำงานนอกบ้านค่ะ โดยทั่วไปต้องออกไปพบลูกค้า และต้องใส่ส้นสูง บางวันกลับมาบ้านปวดและล้าไปทั้งขาเลย ลูกชวนเล่นโน่นนี่ก็ไม่อยากลุกไปไหนเสียแล้ว อยากขอคำแนะนำค่ะว่ามีวิธีคลายเมื่อยจากการใส่ส้นสูงเป็นประจำอย่างไรบ้าง

 

 

A : ผู้หญิงกับรองเท้าส้นสูงเป็นของที่มีอยู่คู่กันมานานเกินกว่าศตวรรษก็ว่าได้นะคะ เพราะรองเท้าส้นสูงนั้นเปรียบได้กับเป็น ตัวช่วยสุดท้าย ที่ทำให้การแต่งกายของเราออกมาสมบูรณ์แบบ เพิ่มความสง่างาม, ทำให้ขาของเราดูยาวเรียวสูงขึ้น และยังเป็น การยกสะโพกให้กระชับรับสัดส่วนอีกด้วย แต่ในขณะเดียวกัน คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าความสวยงามเหล่านั้น ทำให้ผู้หญิงหลายๆท่านต้องเป็นทุกข์ทรมาน กับความเจ็บปวด และความเมื่อยล้า ที่เกิดขึ้นจากการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน

 

 

วิธีการดูแลรักษา และวิธีบรรเทาความเมื่อยล้า ซึ่งเราสามารถที่จะดูแลและเล่นกับลูกได้ในเวลาเดียวกันเลยนะคะ 2 วิธีง่ายๆที่มักจะทำอยู่ประจำ คือ

 

 

 1. FOOT EXERCISE การบริหารเท้า ถ้าเราอยากเป็นคนสุขภาพดีก็ต้องหมั่นออกกำลังกายใช่มั๊ยคะ เท้าของเราก็เช่นเดียวกัน ถ้าอยากให้เท้าของเรามีสุขภาพที่ดี ก็ต้องออกกำลังกายเท้ากันหน่อยล่ะค่ะ

 

 ให้เรานั่งลงบนพื้นโดยให้ปลายเท้าของเราเหยียดออก ไปด้านหน้า

 

 ใช็ผ้าเช็ดตัวมาวนรอบเท้า (โดยกดส้นเท้าให้ติดกับพื้น)

 

 แล้วให้เราดึงผ้าเช็ดตัวจนสุดแขนทั้งสองข้าง

 

 สลับกันโดยการใช้ผ้าดึงเท้าทั้ง 2 ข้างเข้าหาลำตัว

 

 เกร็งไว้ 1-2 นาที แล้วปล่อย

 

 ทำซ้ำกัน 5-10 ครั้ง  หรือจนกว่าจะหายเมื่อยก็ได้คะ

 

 

ไม่ยากเลยใช่มั๊ยละคะ เป็นการ Exercise ที่ทำเป็นประจำ กับจัสตินได้ทุกทุกวันเลยละคะ

 

 

2 FOOT AROMA หรือวิธีผ่อนคลายแบบสบายกระเป๋า เพราะเราสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ที่บ้าน

 

 แช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 10-15 นาที ถ้าต้องการเพิ่มความนุ่มนวลให้กับผิว ให้เราเติมนมสดลงไป ¼ ถ้วย

 

 นำเกลือเม็ดหยาบมาขัดผิวหนังในบริเวณที่มักจะโดน เสียดสีกับรองเท้า

 

 หยดกลิ่น Lavender, Cinnamon หรือกลิ่นที่เราชอบ เพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย

 

 ล้างเท้าให้สะอาดด้วยสบู่

 

 ทำติดต่อกันอาทิตย์ละครั้ง

 

 

ขอแถมอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายที่สุด ดีที่สุดให้กับคุณแม่ที่ดีที่สุดของลูก นั่นก็คือ “การเดินเท้าเปล่า” บนสนามหญ้าหน้าบ้านของเรานั่นเอง เพราะจะช่วยทำให้เท้าของเราได้สัมผัสกับพื้นหญ้าโดยตรง ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติและยังช่วยให้ลูกเป็นเด็กแข็งแรงอีกด้วย

 

 

โดยส่วนตัวแล้วก็เป็นคนที่ติดรองเท้าส้นสูงเป็นอย่างมากเช่นกัน เพราะช่วยทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นและยังทำให้บุคลิก ในการเดินดีขึ้นไปด้วยเพราะในการเดินแต่ละก้าวเราต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ในปัจจุบันเราก็มีรองเท้าส้นสูงให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และแบบที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆและ Fashionista ทั่วโลก จะต้องมีวางไว้ในตู้รองเท้าคือแบบ Wedge Heels ที่ส้นจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับเตารีด รองเท้าในลักษณะ นี้จะมีส้นที่หนาและกว้างพอที่จะรับน้ำหนักของฝ่าเท้าได้ดีกว่ารองเท้าแบบ Stilettos หรือรองเท้าส้นเข็มที่มีส้นเล็ก แหลมเรียว ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินมากเป็นพิเศษ เรามักใช้ในโอกาศพิเศษเช่นไปงานปาร์ตี้ และสำหรับคน ที่อยากลองใส่รองเท้าส้นสูง แต่ยังไม่เคยชิน กับการใส่ทุกวัน ขอแนะนำรองเท้า Chunky Heels ค่ะ เพราะส้นของรองเท้าจะมีความกว้างและใหญ่ทำให้ไม่เสียสมดุลในการเดิน

 

 

แต่ถ้าใครกำลังมองหารองเท้าที่สูงเกิน 3 นิ้วขึ้นไป แนะนำให้มองหาแบบ Platforms นะคะเพราะมันจะช่วยรอง รับฝ่าเท้าของเราไม่ให้เกร็งมากเกินไป เพราะที่พื้นรองเท้าด้านล่างจะมีการเสริมฐานให้หนาขึ้น รับกับความสูงของส้นได้อย่างพอดี ทำให้เราไม่ต้องเขย่งปลายเท้าบนรองเท้าตลอดเวลา หลังจากเราเลือกประเภทของรองเท้าที่เหมาะกับความต้องการ  และเข้ากับลักษณะการใช้งานแล้ว ขอให้คุณแม่ทุกคน “ENJOY HI-HEELS” นะคะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)