Haijai.com


หัวนมสั้น มีปัญหาในการให้นมลูกหรือเปล่า


 
เปิดอ่าน 34769

หญิงตั้งครรภ์ทุกคนจึงควรได้รับการตรวจหัวนม บางครั้งอาจพบว่าหัวนมแบนได้จากการที่ถูกเสื้อชั้นในกดทับจะต้องใช้นิ้วคลึงกระตุ้นหัวนมและลานนม และดึงหัวนมจะยื่นออกมา

 

 

Q : อยากทราบว่าถ้าหัวนมสั้น จะทำให้มีปัญหาในการให้นมลูกหรือเปล่าค่ะ และจะแก้ปัญหาได้อย่างไร

 

 

A : หัวนมสั้นหรือบอดมีความสำคัญต่อการดูดนมของลูกมาก แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณม่ที่มีหวนมสั้นจะไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ โดยปกติหัวนมยาวประมาณ 1 เซนติเมตร มีขนาดใหญ่เล็กไม่เท่ากัน เวลาที่ลูกดูดนมแม่ไม่ได้ดูดเฉพาะหัวนมแต่จะดูดลานนมเข้าไปด้วย เพื่อรวมเป็นหัวนมใหม่ขึ้น ลิ้นลูกจะรองรับอยู่ใต้หัวนม ถ้าหัวนมและลานหัวนมมีลักษณะนุ่มยืดหยุ่นพอสมควรลูกจะดูดหัวนมและลานนมเข้าในปากของลูกได้ลึกพอทำให้สามารถดูดนมแม่ได้ดี อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าหัวนมสั้น ลานนมแข็งและยืดหยุ่นไม่ดีจะทำให้ลูกดูดนมได้ลำบาก ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์ทุกคนจึงควรได้รับการตรวจหัวนม บางครั้งอาจพบว่าหัวนมแบนได้จากการที่ถูกเสื้อชั้นในกดทับ จะต้องใช้นิ้วคลึงกระตุ้นหัวนมและลานนม และดึงหัวนมจะยื่นออกมา แต่ถ้าดึงแล้วหัวนมยื่นออกมาน้อยกว่า 0.5 ซม.หรือไม่ยื่นออกมาแสดงว่าหัวนมสั้นหรือบอด ถึงแม้ว่าหัวนมจะสั้นไปบ้างแต่ถ้าลานนมนิ่มลูกก็จะสามารถดูดนมแม่ได้

 

 

การแก้ไขหัวนมบอด ใช้วิธีที่เรียกว่า Hoffman’s คือใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือวางด้านข้างของหัวนมและดึงแยกออกจากกันทำซ้ำๆวันละ2 ครั้งเช้าเย็นหลังอาบน้ำ ถ้าทำขณะตั้งครรภ์แล้วเกิดมีอาการหดรัดตัวของมดลูกต้องหยุดทำ นอกจากนี้ใช้ฝาครอบหัวนมครอบไว้จะช่วยให้ลานหัวนมนิ่มลงและหัวนมยื่นออกมาได้ ถ้าหัวนมบอดบุ๋มใช้ที่ดึงหัวนม (nipple puller) หรือ ไซริงค์ที่ดัดแปลงดึงหัวนมออก การใช้เครื่องมือต่างๆ ควรขอคำปรึกษาจากผู้รู้จริงหรือคลินิกนมแม่  หลังคลอดควรให้ลูกดูดนมจากเต้าโดยเร็ว  อุ้มลูกให้กระชับ ประคองเต้านมให้ลูกดูดนมให้ลึกถึงลานหัวนมไม่ใช่ที่หัวนม ถ้าลานหัวนมแข็งต้องนวดให้นิ่มโดยใช้วิธี Hoffman’s ก่อนให้ลูกดูด หลังลูกดูดนมแล้วใส่ฝาครอบหัวนมไว้ด้วย ปัจจุบันอาจพบว่ามีบางท่านแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องเตรียมหัวนมตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์  ขอเรียนให้คุณแม่ทราบว่าการแก้ไขหัวนมและลานหัวนมต้องใช้เวลา  ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขให้เรียบร้อยก่อน ภายหลังคลอดอาจทำให้ลูกไม่สามารถอมหัวนมและดูดนมได้อย่างมีประสิทธิภาพและอาจทำให้เกิดปัญหาหัวนมแตก เต้านมคัด และน้ำนมไม่พอตามมาได้

 

 

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะมีอุปสรรคเพียงใดถ้าคุณแม่มีความตั้งใจและมุ่งมั่นก็จะทำให้คุณแม่ประสบความสำเร็จได้ค่ะ ปัจจุบันมีคลีนิกนมแม่ในโรงพยาบาลที่ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนม และอาสาสมัครนมแม่ที่จะสามารถให้การปรึกษาและช่วยเหลือได้เป็นอย่างดีค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)