Haijai.com


เตรียมกระเป๋าพร้อมก่อนไปคลอด


 
เปิดอ่าน 2053

เตรียมกระเป๋าพร้อมก่อนไปคลอด

 

 

คุณแม่มือใหม่ใกล้คลอดแล้ว เอ้แล้วอย่างนี้ต้องเตรียมอะไร ทำอะไรบ้างล่ะ ปัญหานี้คงเคยเกิดขึ้นกับคุณแม่มือใหม่ใกล้คลอดกันมาบ้างแล้ว ที่พอจะถึงเวลาคลอดก็ต้องมาสาละวนอยู่กับข้าวของเครื่องใช้สำหรับนำไปโรงพยาบาล แต่พอไปถึงโรงพยาบาลแล้วสิ่งที่เตรียมๆ ไว้ก็เอามาไม่ครบ ปัญหานี้จะหมดไปได้หากคุณสามีช่วยจัดเตรียมอีกคน สองคนช่วยกันเป็นอะไรที่ดีที่สุดแล้วค่ะ จำไว้เสมอว่า 2 คนช่วยกันคิดช่วยกันเตรียม ย่อมดีกว่าคิดหรือทำคนเดียวค่ะ สิ่งของต้องเตรียมมีอะไรบ้างหนอ

 

 

เตรียมกระเป๋าไปคลอด ของที่ต้องมีไว้ในกระเป๋าและพร้อมใช้งาน

 

 ผ้าสาลู เตรียมพร้อมไว้ใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดใบหน้าลูกน้อย ผ้าห่อตัวลูก สำหรับนำมาห่อตัวลูกในวันกลับบ้าน คุณแม่ที่ฝากครรภ์กับโรงพยาบาลเอกชนส่วนใหญ่จะได้รับเสื้อผ้าลูกน้อยติดตัวกลับไปบ้าน ทั้งเสื้อผ้าและผ้าห่อตัวลูกควรเลือกใช้เป็นผ้าที่มีเนื้อนิ่มๆ จะได้ไม่ระคายเคืองต่อผิวของลูก

 

 

 ผ้ายาง ไว้รองกันเปื้อนขณะที่เดินทางกลับบ้าน เผื่อลูกฉี่หรืออึ

 

 

 ผ้าเปียก หรือกระดาษทิชชู ใช้สำหรับทำความสะอาดได้ทุกสถานการณ์

 

 

 แปรงสีฟัน สบู่ แป้ง สำหรับคุณพ่อและคุณแม่ด้วย

 

 

 ของใช้ในชีวิตประจำวัน ฯลฯ เตรียมเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เพราะคุณแม่ไม่ได้พักฟื้นที่โรงพยาบาลนานมากนัก จึงไม่จำเป็นต้องเอาไปมากเกินความจำเป็นนะคะ

 

 

เรื่องเอกสารต้องเตรียมให้พร้อม ห้ามลืมเชียวค่ะ

 

 บัตรประชาชน (ให้ถ่ายสำเนาไว้ด้วย)

 

 

 ทะเบียนบ้าน (ให้ถ่ายสำเนาไว้ด้วย)

 

 

 บัตรประจำตัวคนไข้

 

 

 สมุดฝากครรภ์

 

 

 บัตรประกันสังคม และบัตรประกันชีวิต

 

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าใกล้คลอด

 

 ให้สังเกตดูว่าน้ำคร่ำค่อยๆ ซึมและไหลออกมา หรือที่เขาเรียกกันว่า อาการน้ำเดิน แต่ในคุณแม่บางคนก็อาจมีน้ำเดินก่อนไม่นาน หากอาการเป็นแบบนี้คุณแม่เตรียมตัวพร้อมไปโรงพยาบาลเพื่อป้องกันการคลอดฉุกเฉินได้เลยค่ะ

 

 

 การหดรัดตัวของมดลูกเป็นจังหวะอย่างสม่ำเสมอ คุณแม่จะค่อยๆ เริ่มเจ็บ จนเจ็บมากถึงขีดสุด หลังจากนั้นอาการเจ็บก็จะค่อยๆ ลดลง

 

 

 คุณแม่จะมีอาการปวดหลัง ซึ่งจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็นช่วงๆ หากคุณแม่มีอาการเหล่านี้ล่ะก็เตรียมตัวและเตรียมพร้อมไปโรงพยาบาลได้เลยค่ะ เพราะใกล้เวลาที่เจ้าตัวเล็กจะออกมาลืมตาดูโลกแล้ว

(Some images used under license from Shutterstock.com.)