Haijai.com


ข้อมูลการตั้งครรภ์


 
เปิดอ่าน 1643

ข้อมูลการตั้งครรภ์

 

 

Pregnancy Information Overload

 

สำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ การตั้งครรภ์คือเรื่องมหัศจรรย์และสำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งของชีวิตก็ว่าได้... ด้วยเหตุนี้ ความตั้งใจที่จะทำให้ภารกิจแห่งการเป็นแม่ในครั้งนี้ออกมาดีและสมบูรณ์ที่สุดจึงเกิดขึ้น  และแสดงออกมาด้วยการขวนขวายหาข้อมูลความรู้จากสื่อต่างๆ มากมายรวมทั้งการถามไถ่จากใครต่อใครที่เคยเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์มาก่อน

 

 

เตรียมข้อมูลหรือ คลั่งข้อมูล

 

ไม่ผิดปกติค่ะ ถ้าการกระทำทั้งหมดที่ว่ามานี้อยู่ระดับที่พอดี ไม่มากไปจนกลายเป็นการเสพข้อมูลข่าวสารและกดดันจนกลายเป็นความเครียด ถ้าครั้งนี้คือท้องแรกแน่นอนว่าคุณจะต้องหาข้อมูลมากกว่าปกติ หนังสือเล่มไหนที่ว่าดี  เว็บไซต์ที่ใครๆ ต่างร่ำลือ ทั้งหมดนี้คุณจะเสาะแสวงหาและเสพมันราวกับว่าคุณได้ค้นพบสิ่งใหม่ของโลก แม้ว่าข้อมูลส่วนหนึ่งที่ได้มาในเบื้องต้นซึ่งจริงๆ แล้วก็น่าจะเพียงพอตามที่คุณหมอของคุณให้มา แต่...เพราะความกลัว อาจจะเพราะฮอร์โมนหรือความละเอียดรอบคอบอย่างลูกผู้หญิงที่มีติดตัวมา คุณจะรู้สึกตลอดเวลาว่านั่นอาจจะยังไม่เพียงพอ ทำให้ต้องมาหาข้อมูลเพิ่มเติม อย่างที่บอกไป ยิ่งคุณรู้มากเท่าใดก็ยิ่งมีประโยชน์ แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณอ่านและนำสิ่งที่ได้รู้นั้นมาเปรียบเทียบกับสิ่งที่คุณเป็นอยู่ แน่นอนว่าไม่มีทางที่ทุกๆ การตั้งครรภ์จะเหมือนกันทุกอย่าง

 

 

ยิ่งมาก ยิ่งวุ่นวายและสับสน

 

ในช่วงตั้งครรภ์นี้ควรจะเป็นเวลาที่คุณมีความสุขที่สุดในชีวิต แม้หลายอย่างจะเปลี่ยนไป การมุ่งหน้าหาข้อมูลรวมทั้งการสอบถามจากผู้มีประสบการณ์คือสิ่งที่ดี แต่ปัญหาที่อาจตามมาเมื่อสิ่งที่คนบอกเล่ากับสิ่งที่หนังสือตำราบอกมาไม่มีอะไรที่คล้ายๆ กับสิ่งที่คุณเป็น จากจุดนี้เองจึงเป็นการเริ่มต้นอีกครั้งของการตั้งหน้าตั้งตาหาข้อมูลที่จะมาตอบข้อสงสัยของคุณ มีบ้างที่ตรงกับสิ่งที่คุณเป็นอยู่ แต่ส่วนที่ไม่เหมือนล่ะ มันคืออะไรกัน คุณเริ่มสับสนอีกครั้ง และเริ่มโทรปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ แต่คำตอบที่ได้คือไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง แต่คุณยังไม่เชื่อและพยายามหาทางออกใหม่ และพบว่าคุณมีหนังสือมากกว่า 5 เล่ม  เข้าเว็บไซต์มากกว่าสิบ และมีที่ปรึกษา มากกว่า 3 คน

 

 

ข้อมูลที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักสงสัย

 

ข้อมูลเหล่านี้คือสิ่งที่คุณแม่มักสงสัยและหลายตำราหลายที่ปรึกษาก็จะให้ข้อมูลต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเจตนาจะเพิ่มความสับสนให้คุณในระหว่างที่ตั้งครรภ์ และหากข้อมูลนี้ไม่ตรงกับข้อมูลอื่นใด ทางเลือกที่ดีที่สุดคือให้คุณปรึกษาคุณหมอที่มีความรู้บวกกับประสบการณ์ในการดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตามเรื่องต่อไปนี้ทุกตำราต้องบอกเหมือนกัน

 

 

บุหรี่

 

การสูบบุหรี่ในระหว่างตั้งครรภ์หรือสูดดมควันเข้าไปจะทำให้เกิดอันตรายต่อทารก ถึงขั้นคลอดก่อนกำหนดหรือแท้งบุตรได้ ข้อมูลนี้เชื่อถือได้ค่ะ อยากให้ลูกปลอดภัยควรหลีกเลี่ยง

 

 

แอลกอฮอล์

 

ช่วงที่เสี่ยงอันตรายที่สุดคือ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ การดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงนี้ถือว่าเสี่ยงต่อการแท้งลูก แต่ไม่ได้หมายความว่าหลัง 3 เดือนไปแล้วคุณจะดื่มได้ เพื่อความปลอดภัยควรงดไปให้ครบ 9 เดือนจนคลอดจะดีกว่า

 

 

บริโภคข้อมูลแบบพอดี ดีกว่า

 

หลักทางสายกลางยังใช้ได้กับทุกเรื่อง ถ้าคุณเริ่มสังเกตเห็นตัวเองว่าหมกมุ่นอยู่กับการท่องจำ หรือยึดติดปฏิบัติตามสิ่งที่รู้ที่อ่านมาจนเสียความคล่องตัว ลองปรับเปลี่ยนวิธีและจำนวนการรับข้อมูลข่าวสารของคุณเสียใหม่ จำกัดจำนวนหนังสือเว็บไซต์รวมทั้งที่ปรึกษา สำหรับหนังสือเกี่ยวกับการตั้งครรภ์นั้นถ้าจำเป็นควรเลือกดีๆ แค่ 2 เล่ม เล่มแรกเป็นพัฒนาการในครรภ์ของลูกน้อยตลอด 9 เดือน อีกเล่มเป็นการดูแลสุขภาพทั่วๆ ไปในการตั้งครรภ์ เว็บไซต์ถ้าจะให้ดีควรเป็นของหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ส่วนที่ปรึกษานั้น จะมองข้ามคนใกล้ตัวอย่างคุณยายไปทำไมกันล่ะคะ หรือคุณลืมไปแล้วว่าคุณยายอุ้มท้องคุณและพี่น้องมาแล้วกี่คน สำหรับผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร ให้ลองปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์จะดีกว่าเพราะคุณหมอท่านนี้จะรู้ดีทั้งหมดตั้งแต่คุณเริ่มตั้งครรภ์

(Some images used under license from Shutterstock.com.)