Haijai.com


การนวดเบาเบา ด้วยสองมือพ่อพัฒนาการเด็ก


 
เปิดอ่าน 2065

การนวดเบาเบา ด้วยสองมือพ่อพัฒนาการเด็ก

 

 

เพื่อเป็นการต้อนรับวันพ่อแห่งชาติที่กำลังจะมาถึง เราจึงอยากชวนบรรดาคุณพ่อทั้งมือใหม่และมือเก่ามาทำการนวดสัมผัสให้กับลูกน้อย เพื่อเป็นการกระชับสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกด้วยการนวดสัมผัสแบบเบาๆ ด้วยสองมือของคุณพ่อเอง คุณพ่อสามารถถ่ายทอดความรักและความผูกพันให้กับลูกน้อยได้อย่างวิเศษที่สุด ผ่านสัมผัสอันอ่อนโยนที่ลูกน้อยได้รับจากสองมือของคุณพ่อ ซึ่งนอกจากการนวดสัมผัสเบาๆ จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจแล้ว การนวดยังเป็นการช่วยบรรเทาปัญหาบางอย่างให้กับลูกน้อยได้ด้วย อาทิ อาการร้องโคลิก หรืออาการท้องผูก ตลอดจนยังเป็นการกระตุ้นพัฒนาการให้กับลูกน้อยเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วยค่ะ

 

 

ซึ่งการนวดสัมผัสให้กับลูกน้อยวัยแรกเกิดนั้น คุณพ่อสามารถนวดให้กับลูกน้อยได้ทุกวัน แต่จะต้องเป็นไปในลักษณะที่นุ่มนวลและเบามือที่สุด เพราะการนวดตัวให้กับทารกน้อยนั้นแตกต่างจากการนวดให้กับผู้ใหญ่โดยสิ้นเชิง และขณะที่ทำการนวดให้ลูกน้อยนั้นคุณพ่อจะต้องระมัดระวังไม่ใช้แรงกดลงบนผิวที่บอบบางของลูกน้อยแรงจนเกินไป ทั้งยังต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในเรื่องความพร้อม และอารมณ์ของลูกน้อยในขณะนั้นด้วย เอาล่ะค่ะ! พอรู้หลักในการนวดอย่างคร่าวๆ ไปแล้ว เราก็ไปฝึกการนวดสัมผัสให้กับลูกน้อยกันเลยค่ะ

 

 

ท่านวดสัมผัสทารก

 

นวดศีรษะและใบหน้า

 

ท่าที่คาดผม จัดท่าให้ลูกนอนหงาย วางฝ่ามือทั้ง 2 ข้างบนศีรษะให้นิ้วมือประสานกันเล็กน้อยตรงแนวกึ่งกลางศีรษะ ลูบลงมาจนถึงปลายคาง (ทำ 5 ครั้ง)

 

 

ท่าหลังคาบ้าน ใช้ปลายนิ้วชี้และนิ้วกลางลูบไล้จากบริเวณกึ่งกลาง หน้าผากลงมาที่ขมับ (ทำ 5 ครั้ง)

 

 

ท่ายิ้มแฉ่ง ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้างวางตรงกลางบริเวณเหนือริมฝีปากบนแล้วลากออกมา เป็นเส้นตรงจนสุดขอบปาก 5 ครั้ง ต่อจากนั้นนวดบริเวณใต้ริมฝีปากล่างในลักษณะเดียวกัน

 

 

 

นวดหน้าอก

 

ท่าเปิดหนังสือ ใช้ฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง ลูบไล้จากบริเวณกลางหน้าอก แยกมือออกจากกันไปทางด้านข้างของลำตัวตามแนวซี่โครง โค้งลงมาชนกันที่กลางท้องน้อย โดยให้ตำแหน่งของการเคลื่อนไหว ตั้งแต่ต้นจนจบเหมือนการวาดรูปหัวใจ (ทำ 5 ครั้ง)

 

 

นวดแขน

 

ท่ารถเมล์จอดป้าย จับข้อมือลูกยกขึ้นเหนือศีรษะ นวดบริเวณใต้รักแร้ ซึ่งเป็นการนวดต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ (ทำเหมือนกันทั้ง 2 ข้าง)

 

 

ท่าบีบนวดไปรอบๆ นวดแขนลูกทีละข้าง โดยจับแขนลูกยกขึ้นแล้วใช้มืออีกข้างจับรอบแขน นวดคลึงเป็นห่วงลงกลมจากต้นแขน ขึ้น-ลง (ทำ 5 ครั้ง) ต่อจากนั้นใช้หัวแม่มือกดฝ่ามือลูบเบาๆ (ทำเหมือนกันทั้ง 2 ข้าง)

 

 

นวดกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร

 

ท่า ไอ เลิฟ ยู ใช้ฝ่ามือลูบเป็นเส้นตรงจากใต้ราวนมด้านซ้ายถึงบริเวณท้องน้อยเป็นตัว (I) ทำเหมือนกันแต่สลับเป็นด้านขวาของคุณพ่อ (ทำข้างละ 5 ครั้ง)

 

 

ใช้ฝ่ามือลูบเป็นตัวแอลกลับหัว (    ) บริเวณท้อง โดยเริ่มจากซ้ายไปขวา (ของคุณพ่อ) และสลับเป็นขวาไปซ้าย (ทำท่าละ 5 ครั้ง)

 

 

ใช้ฝ่ามือลูบบริเวณท้องเป็นรูปตัวยูคว่ำ (    ) โดยเริ่มจากซ้ายไปขวา (ของคุณพ่อ) และสลับเป็นขวาไปซ้าย (ทำท่าละ 5 ครั้ง)

 

 

ท่าระหัดวิดน้ำ วางฝ่ามือทั้ง 2 ข้างตั้งฉาก โดยเริ่มจากใต้ราวนมเคลื่อนมือลงด้านล่าง ถึงบริเวณท้องน้อย ทีละข้าง ทำเป็นจังหวะ เมื่อมือข้างหนึ่งเคลื่อนลงจนสุด ก็เริ่มอีกข้างหนึ่งเคลื่อนลงล่างทำสลับกัน (ทำ  5 ครั้งโดยนับมือใดมือหนึ่งเป็นหลัก) ต่อจากนั้นใช้มือซ้ายจับข้อเท้าทั้ง 2 ข้างรวบเข้าด้วยกัน ช่วยผ่อนคลายกระเพาะโดยใช้มือขวาลูบจากชายโครงลงมาเหนือหัวเหน่า (ทำ 3 ครั้ง)

 

 

ท่าปูไต่พุง ใช้นิ้วมือข้างขวาเดินไต่บริเวณท้องน้อย โดยเริ่มจากซ้ายไปขวา (ข้างขวาของคุณ) (ทำ 5 ครั้ง)

 

 

นวดขา

 

ท่าบีบนวดไปรอบๆ นวดขาลูกทีละข้าง โดยจับขายกขึ้น แล้วใช้มืออีกข้างจับรอบขา นวดคลึงเป็นห่วงวงกลมเริ่มจากต้นขา ค่อยๆ เลื่อนไปสู่ปลายเท้าแล้วเคลื่อนลง (ทำข้างละ 5 ครั้ง) ต่อจากนั้นใช้หัวแม่มือกดฝ่าเท้าลูกเบาๆ

 

 

ท่าลูกกลิ้ง ใช้ฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง กลิ้งขาลูกไปมา โดยเริ่มจากหัวเข่าไปข้อเท้า แล้วกลิ้งลง (ทำข้างละ 5 ครั้ง)

 

 

นวดหลัง

 

ท่าเดินหน้าและถอยหลัง จับลูกนอนคว่ำ เริ่มจากบริเวณไหล่ด้านหลัง มือกับหลังในจังหวะเดินหน้าและถอยหลัง โดยให้มือหนึ่งเคลื่อนลงและอีกมือหนึ่งเคลื่อนขึ้นขณะเดียวกัน ให้นวดเคลื่อนลงมาจนถึงก้นกบ แล้วเคลื่อนขึ้น (ขึ้น-ลง 5 ครั้ง)

 

 

 บริเวณศีรษะของลูกน้อยแรกเกิดบอบบางมากโดยเฉพาะบริเวณกระหม่อม ฉะนั้นคุณพ่อต้องนวดด้วยความระมัดระวังนะคะ

 

 

 การนวดแต่ละครั้งควรใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในแต่ละวัน

 

 

 สามารถใช้เบบี้ออยล์ร่วมกับการนวดได้ แต่อย่าลืมทดสอบก่อนนะคะว่า ลูกน้อยมีอาการแพ้หรือเปล่า

 

 

 คุณพ่อไม่ควรนวดท้องให้หลังจากที่ลูกเพิ่งกินอิ่ม เพราะอาจทำให้อาเจียนได้

 

 

 การนวดให้ลูกน้อยนั้นคุณพ่อสามารถนวดเวลาไหนก็ได้ขอให้เป็นเวลาที่ลูกอารมณ์ดี นอกจากนี้ในการนวดตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนในร่างกาย ให้นำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ทำให้เจ้าตัวเล็กกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และไม่หงุดหงิด งอแง ส่วนการนวดในตอนกลางคืนจะช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับง่ายและหลับสนิทมากยิ่งขึ้นค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)