Haijai.com


เรื่องอึ๊อึของเบบี๋รูปแบบอึของลูกแรกเกิด


 
เปิดอ่าน 2277

เรื่องอึ๊ อึของเบบี๋ รูปแบบอึของลูกน้อยแรกเกิด

 

 

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มักมีเรื่องให้ต้องกังวลได้ทุกเรื่องจริงๆ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการขับถ่ายของลูกน้อย ซึ่งอันที่จริงก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญพอสมควร พอๆ กับเรื่องการกินและการนอนเลยทีเดียวเชียวค่ะ ก็เพราะทั้งปัสสาวะและอุจจาระของคนเราเป็นตัวบ่งชี้ถึงสุขภาพของคนๆ นั้นได้นี่นา

 

 

อึ๊ อึ! ครั้งแรกในชีวิต

 

เบบี๋แรกคลอดจะถ่ายออกมาเป็นสีดำ เทาหรือสีดำคล้ำออกสีเขียว เหนียวๆ คล้ายยางมะตอย ไม่มีกลิ่น ซึ่งเรียกในทางการแพทย์ว่า เมโคเนียม (Meconium) หรือที่รู้จักกันว่า “ขี้เทา” เป็นการระบายสิ่งที่ตกค้างอยู่ภายในของสำไส้ออกมา เพราะขณะอยู่ในครรภ์เบบี๋จะกลืนน้ำคร่ำที่หุ้มตัว ซึ่งจะมีทั้งเซลล์ของรกและผิวตัวเองที่หลุดลอก บางครั้งก็มีเศษขนและผมปะปนอยู่ด้วย ซึ่งเบบี๋แรกเกิดส่วนมากมักจะถ่ายออกมาภายใน 24 ชั่วโมง แต่ถ้าหากผ่านไปแล้ว 2 วัน เบบี๋ยังไม่มีการถ่ายขี้เทาออกมา คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบแจ้งให้คุณหมอทราบ เพราะเด็กอาจเกิดอาการลำไส้อุดตัน หรือรูทวารตีบก็เป็นได้ค่ะ

 

 

อึ๊ อึ! เริ่มเปลี่ยนสี

 

หลังจากที่ลูกได้ดูดนมแม่หรือนมขวดแล้ว อุจจาระจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีอ่อนขึ้น จนกระทั่งกลายเป็นสีเหลืองทอง หรือเหลืองน้ำตาลในที่สุด เมื่อเข้าสัปดาห์ที่สองเบบี๋อาจถ่ายอุจจาระเป็นสีเหลืองหรือสีเขียว มีลักษณะเหลวเละ และบางครั้งเป็นเมือกเหนียวปะปนอยู่ ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด และอาจถ่ายมากถึงวันละ 7-8 ครั้งต่อวัน หรือบางวันไม่ได้ถ่ายเลยก็ไม่ได้ผิดปกติเช่นกัน การถ่ายบ่อยอาจเป็นเพราะเบบี๋ได้รับน้ำนมแม่มากขึ้น จึงถ่ายมากขึ้นตามไปด้วย

 

 

อึ๊ อึ! ของเบบี๋ที่ทานนมแม่

 

เบบี๋ที่กินนมแม่จะถ่ายอุจจาระเป็นสีเหลืองทอง เหลวเละ และอาจมีน้ำปนอยู่เล็กน้อย ในช่วง 1-2 เดือนแรกอาจจะถ่ายบ่อยถึง 5-6 ครั้งต่อวัน หรืออาจไม่ถ่ายเลยเป็นเวลา 2-3 วันก็ยังไม่ถือว่าผิดปกติสำหรับเด็กที่กินนมแม่ จากนั้นก็จะลดลงเหลือ 1-2 ครั้งต่อวัน เพราะร่างกายจะค่อยๆ ปรับระบบการขับถ่ายให้เข้าที่เข้าทาง แต่ในช่วงห้าเดือนแรกเนื่องจากเบบี๋ยังมีระบบขับถ่ายไม่สมบูรณ์ จึงอาจยังขับถ่ายไม่เป็นเวล่ำเวลาและไม่สม่ำเสมอก็ไม่ต้องกังวลค่ะ การถ่ายเหลวเป็นเรื่องปกติสำหรับเบบี๋ที่ทานนมแม่ แต่จะไม่เกิดโรคท้องเสียจากนม เพราะนมแม่ไม่มีเชื้อโรคปะปนอยู่แน่นอน นอกจากตัวคุณแม่เองจะท้องเสีย เมื่อทารกได้รับน้ำนมอาจติดเชื้อนั้นเข้าไปด้วย แต่สิ่งสำคัญคือคุณแม่ต้องทำความสะอาดมือและเต้านมทุกครั้งในการให้นมทารก โดยการใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกเช็ดบริเวณหัวนม ก่อนการให้นมทุกครั้งเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

 

 

อึ๊ อึ! แบบนี้ผิดปกติแล้ว

 

 อึ๊ อึ! ของเบบี๋สีคล้ำมาก มีมูกเลือดปนและเป็นหลายครั้งบ่อยๆ ก็อาจต้องเก็บอึ๊...อึนั้นไปให้คุณหมอเพื่อตรวจดูอาการ เพราะอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในระบบการย่อยอาหารค่ะ

 

 

 เบบี๋ท้องเสีย คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตดูนะคะว่าลูกท้องเสียกี่ครั้ง (หลายครั้งติดต่อกัน?) และมีมูกเลือดหรือสิ่งผิดปกติปะปนมากับอุจจาระหรือไม่? เพราะอาจเกิดการติดเชื้อขึ้นแล้วก็เป็นได้ ถ้าเป็นในกรณีนี้ก็ควรรีบพาไปพบคุณหมอด่วนเลยค่ะ เพราะร่างกายของเจ้าตัวน้อยอาจสูญเสียน้ำ อาหารและเกลือแร่มากกว่าปกติ ซึ่งจะส่งผลให้ปริมาณเลือดในร่างกายลดลงอย่างรวดเร็ว และอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้

 

 

 เบบี๋ท้องผูก ถ้าเบบี๋ไม่ถ่ายหลายวันแต่ยังร่าเริงสดใสและอุจจาระไม่แข็งแห้งก็ไม่ถือว่าท้องผูก เด็กที่ดื่มน้ำน้อยเกินไปหรือสูญเสียน้ำมากจากอากาศร้อน หรือว่าเป็นไข้ก็อาจทำให้อุจจาระแข็งและท้องผูกได้ ถ้าปล่อยให้ลูกท้องผูกและต้องออกแรงเบ่งมากก็อาจทำให้เกิดภาวะรูก้นเป็นแผลตามมาได้ค่ะ

 

 

เบบี๋แรกเกิดอาจถ่ายทุกครั้งหลังจากตื่นนอนมา และถ่ายทุกครั้งหลังจากได้รับนมแม่หรือนมขวดประมาณครึ่งชั่วโมง และจะปัสสาวะแทบทุก 20 นาทีในช่วงเดือนแรกๆ แต่จะลดจำนวนครั้งลงไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ในช่วงหกเดือนแรกคุณพ่อคุณแม่จึงอาจต้องเหนื่อยหน่อยกับการคอยเปลี่ยนผ้าอ้อม เช็ดก้น และซักผ้า แต่ถ้าคอยสังเกตดูให้ดีไม่แน่นะคะ คุณพ่อคุณแม่ก็อาจพอจับจังหวะการฉี่และการอึของลูกน้อยได้แล้ว ดังนั้นหลังจากหกเดือนไปแล้ว อาจลองจับเบบี๋ให้นั่งกระโถนทุกเช้าดูก็ได้ค่ะ เพื่อให้ร่างกายทำงานเป็นระบบเร็วขึ้นและเป็นการฝึกวินัยไปในตัวด้วยค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)