Haijai.com


ลูกน้อยของแม่คิดอะไรอยู่


 
เปิดอ่าน 2878

What Is Your Baby Thinking? ลูกน้อยของแม่คิดอะไรอยู่

 

 

ทุกครั้งที่เห็นลูกยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ หรือทำท่าทางต่างๆ ที่บ่งบอกว่ามีพัฒนาการก้าวล้ำมาอีกขั้น พ่อแม่ต่างก็ปลาบปลื้มใจ มองหน้ากันราวกับว่ามีปาฏิหาริย์ที่ยิ่งใหญ่อะไรเกิดขึ้น หลังจากความสุขได้ผ่านพ้นไป สิ่งที่ตามมาคือ ความสงสัยปนแปลกใจว่าสิ่งที่ลูกแสดงออกมาเมื่อตะกี้นั้น มันหมายความว่าอะไรกันนะ แล้ว เบบี๋น้อยๆ ของเราคิดอะไรอยู่ อยากรู้จริงๆ

 

 

แม่อยากรู้ว่าหนูคิดอะไร

 

นานมาแล้วนักจิตวิทยาได้อธิบายถึงกลไกการทำงานของสมองทารกว่า เป็นสัญญาณที่ค่อนข้างสับสน แต่ทุกวันนี้ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าทารกนั้นมีการคิดอยู่ตลอดเวลา พยายามที่จะเรียนรู้โลกรอบตัวตั้งแต่ที่คลอดออกมาจากครรภ์ของมารดา ทารกก็เหมือนนักทดลองตัวน้อย ที่จะสังเกตสิ่งแวดล้อมและปรากฏการณ์ต่างๆ รอบตัว  และทารกน้อยมักจะคิดถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเองและแสดงปฏิกิริยาตอบกลับเช่นกัน

 

 

ท่าทางแบบนี้ เบบี๋คิดอะไรอยู่

 

 ลูกหัวเราะ พ่อแม่เมื่อเห็นลูกหัวเราะก็มักจะคิดว่า ลูกกำลังสนุกสนานกับการหยอกล้อหรือฟังสิ่งที่คุณพูดอยู่ แม้ทารกจะสามารถรับรู้อารมณ์ต่างๆ ได้ แต่ก็เป็นเพียงแค่การรับรู้อารมณ์ที่แตกต่างออกไปได้เท่านั้น ทารกยังไม่สามารถที่จะรับรู้ต่อเรื่องตลก หรือคำพูดขบขันที่คุยกับเขาได้ นั่นหมายความว่าลูกอาจจะดูสีหน้าท่าทางคุณว่ากำลังเล่าเรื่องสนุก แต่ไม่รู้ว่าเรื่องที่เล่านั้นคืออะไร

 

 

 ลูกสบตา พ่อแม่บางคนมองตาลูกเพื่อถ่ายทอดความรักที่มีให้ลูกได้รับรู้ และเมื่อลูกสบตากลับ พ่อแม่มักจะคิดว่าลูกรับรู้ได้และเข้าใจถึงการสบตา ความจริงแล้วทารกน้อยยังไม่มีประสบการณ์การรับรู้ที่เหมือนกับผู้ใหญ่ การสบตาบอกรักเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ยากสำหรับทารก หากอยากแสดงความรักควรแสดงออกด้วยการกระทำ เช่น กอด ให้นม และอื่นๆ ลูกจะรับรู้ได้เร็วกว่า

 

 

 ลูกอ้าปากกว้างทำเสียงสนุก นี่เป็นเพียงพัฒนาการด้านการส่งเสียงของทารกเท่านั้น เสียงที่ดูเหมือนสนุกสนานอาจจะไม่ได้หมายความว่าทารกกำลังสนุก อารมณ์ดี

 

 

 ลูกหันตามเมื่อเรียกชื่อ พ่อแม่บางคนมักสงสัยหรือบางคู่ถึงขนาดคิดไปเองเลยว่าลูกน้อยวัยแบเบาะของตัวเองนั้นจำชื่อที่พ่อแม่หรือใครๆ เรียกตัวเองได้และส่งสัญญาณตอบกลับด้วยการหันมาตามเสียงคนที่เรียก ซึ่งในความเป็นจริงนั้นทารกจะยังไม่สามารถรู้ได้ว่าชื่อตัวเองคืออะไร การหันหน้าขานรับชื่อที่เรียกนั้นเป็นแค่เพียงการหันตามเสียงที่ได้ยิน

 

 

 เวลานอนลูกจะฝันหวานหรือฝันร้ายบ้างหรือเปล่า ความฝันมักเกิดขึ้นกับใครก็ได้ในเวลาที่นอนหลับ ผู้ใหญ่บางคนฝันเป็นเรื่องราวทั้งร้ายและดีแม้จะมีเวลานอนหลับในแต่ละวันเพียงช่วงสั้นๆ สำหรับเบบี๋ส่วนใหญ่แล้วใช้เวลาในการนอนเกือบตลอดทั้งวัน นักวิจัยที่ค้นคว้าเกี่ยวกับการฝันให้ข้อมูลบนสมมติฐานที่น่าสนใจว่า ทารกเวลานอนหลับจะฝันและมีการพัฒนาสมองไปด้วยในเวลาที่นอนหลับ

 

 

ดร.โจนส์ อี.  เดอร์แรนท์ นักจิตวิทยาคลินิกเด็ก เจ้าของหนังสือ Positive Discipline: What It Is And How To Do It ได้กล่าวเอาไว้ในหนังสือว่า เด็กทารกในระยะแรกๆ นั้นจะยังไม่เข้าใจความรู้สึกของตนเองและก็ไม่รู้ด้วยว่าพ่อแม่รู้สึกอย่างไร เมื่อร้องไห้ ไม่ได้หมายถึงจะทำให้พ่อแม่ โมโหและยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำไมต้องร้อง สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับพ่อแม่ที่จะทำได้ในระยะนี้คือการตอบสนองความต้องการของลูกและพยายามเดาให้ดีที่สุดว่าลูกต้องการอะไร

(Some images used under license from Shutterstock.com.)