Haijai.com


การดูแลบำรุงเส้นผมใส่มูสทุกครั้งกลัวผมจะเสีย


 
เปิดอ่าน 6328

ถามแม่  อยากขอคำแนะนำเรื่องการดูแล บำรุงเส้นผมค่ะ เพราะว่าดิฉันเพิ่งไปดัดผมมา และหลังจากสระก็ต้องไดร์ เซตผม และใส่มูสทุกครั้ง เลยกลัวว่าผมจะเสีย ขอคำแนะนำในการดูแลเส้นผมด้วยนะคะ

 

 

แม่ตอบ ทรงผมเปรียบได้กับเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายชิ้นเอกบนร่างกายของเราเลยทีเดียว ถ้าเราให้ความเอาใจใส่ ทะนุถนอมอย่างดีมันก็จะอยู่กับเราไปทั้งชีวิต และยังเป็นการ เสริมสร้างบุคลิกภาพของเราให้ดูดีอีกด้วย เมื่อก่อนเอ๋คิดแต่เพียงว่า แค่การสระผมให้สะอาดก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่หลังจากได้ผ่านประสบการณ์ของการเป็นคุณแม่หลังคลอด จะมีอาการผมหลุดล่วงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และที่แย่ไปกว่านั้นคือไม่มีวิธีใดจะช่วยได้ จากวันนั้นทำให้เอ๋เริ่มเกิดอาการกลัวและพยายามหาทางป้องกัน เริ่มให้ความสำคัญ กับเส้นผมมากเป็นพิเศษเพราะเราเชื่อว่า “การป้องกันง่ายกว่าการแก้ไข”

 

 

วิธีการบำรุงและดูแลรักษาที่เอ๋ค้นคว้าทดลองมา ที่เหมาะกับสภาพเส้นผม

 

1.เราจะต้องรู้จักสภาพเส้นผมของเราซะก่อนว่าสุขภาพผมของเราเป็นอย่างไร แข็งแรงพอมั๊ย เพราะน้ำยาดัดผมที่ใช้กันอยู่มีหลายประเภทและมักจะทำให้สภาพผมของเราเกิดการเปลี่ยนแปลง ผมของคนเอเชียอย่างเรามีความยืดหยุ่นต่ำ เส้นใหญ่และดัดยากกว่า น้ำยาที่เลือกใช้อาจจะมีความ เป็นกรดสูง ทำให้สภาพผมหลังดัดมีอาการแห้งกรอบ

 

 

2.ต้องคำนึงถึงขั้นตอนในการดัดและการบำรุงรักษา เพราะการดัดบางประเภทอาจใช้ความร้อน ในการเป่าผมเป็นเวลานาน ถ้าหลีกเลี่ยงได้ควรเลือกการดัดผมด้วยระบบ Digital แต่เส้นผมของเราอาจจะคลายตัวเร็วขึ้นกว่าการดัดทั่วไป

 

 

3.ต้องคำนึงถึงทรงผมที่เราทำอยุู่ก่อนการดัด เพราะทรงผมที่เราทำอยู่ก่อนจะส่งผลอย่างมาก เมื่อการดัดเสร็จสิ้นลง เช่น ถ้าเราเลือกใช้โรลม้วนใหญ่เกินไปในขณะที่ผมเราสั้นอยู่แล้วหลังจากดัด ผมของเราก็จะสั้นขึ้นอีกด้วยละคะ

 

 

4.ต้องคำนึงถึงรูปหน้าและบุคลิกของเรา สำหรับผู้หญิงบางคนการไว้ผมดำ ยาว ตรง ก็สวยโดดเด่นสะดุดตาที่สุดแล้ว

 

 

5.การดัดแต่ละครั้งจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงและมันจะอยู่กับเราไปประมาณ 3-5 เดือน

 

 

การเตรียมตัวก่อนดัดผม

 

1.เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผมและเราต้องทำการสระผมก่อนทุกครั้งเพื่อเป็นการเปิดเกร็ดผม อาจเสริมครีมบำรุงผมเข้าไปในขั้นตอนการสระแต่ไม่ควรใช่้ Conditioner ที่เข้มข้นเกินไป เพราะจะทำให้การดัดผมยุ่งยากและซับซ้อนขึ้น

 

 

2.สำหรับคนที่ผิวบอบบาง เราควรป้องกันบริเวรรอบคอ,หน้าผาก,ข้างหู และหนังศรีษะจากน้ำยาดัดด้วยวาสลิน และ ปิโตเลียมเจลลี่ ที่ใช้กับเด็กเล็ก จะช่วยลดอาการละคายเคืองได้เป็นอย่างดี

 

 

3.หลังจากการดัดเสร็จสิ้นลงห้ามสระผมภายใน 24 ชั่วโมง เพราะผมที่โดนน้ำยาดัดจะยังบอบบางและแตกหักง่าย ผมที่เพิ่งผ่านการทำสี หรือ Highlighted ไม่ควรทำการดัดทันที  ควรดัดให้เสร็จ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ ค่อยกลับมาทำสีผม

 

 

4.ไม่ควรใช้หวีที่คมและแน่นเกินไปเพราะจะทำให้เส้นผมหลุดล่วง นิ้วมือทั้งสิบนิ้วของเรานี่แหละดีที่สุดแล้ว

 

 

5.ก่อนไดร์ผมแต่ละครั้งควรเคลือบผมด้วยสเปรย์หรือครีมกันความร้อน และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นขอแนะนำตัวช่วยอีกหนึ่ง คือ “Bowl Diffuser” มีลักษณะคล้ายกลวยใช้ครอบบริเวณปลาย เครื่องเป่าผมมีน้ำหนักเบา และสามารถใช้ร่วมกับเครื่องแต่ละประเภทที่มีอยู่ได้ทั่วไป มีคุณสมบัติ ช่วยลดความร้อนที่ออกมาจากเครื่องเป่าผม

 

 

6.ควรเลือกแชมพูแล้ะครีมนวดที่เหมาะกับสภาพผม เช่น สำหรับผมทำสี สำหรับผมดัด etc. เวลาเลือกซื้อคุณเคยสังเกตที่ข้างขวดกันบ้างหรือเปล่า แชมพูที่ดีควรระบุว่า Non- Sulfate, Silicone Free เพราะรู้หรือไม่ว่า Sulfate (สารซัลเฟรท) ที่ผสมอยู่ในแชมพูที่ขายในท้องตลาดส่วนใหญ่ มีความรุนแรงเทียบเท่ากับ ผงซักฟอก (Detergent) ที่ใช้ซักผ้า และน้ำยาล้างจานเลยทีเดียว เพราะมันมีคุณสมบัติในการขจัดคราบมันและสิ่งสกปรกอย่างดีเยี่ยม

 

 

ถึงแม้ว่า 5 อันดับแชมพูในเมืองไทยจะระบุว่า ส่วนผสมที่เลือกใช้สามารถละลาย และชะออก ได้ด้วยนำ ้แต่เราก็ไม่มีความจำเป็นต้องเสี่ยงขนาดนั้น เส้นผมจะแข้งแรงได้จากภายในด้วยการรับประทาน โปรตีน ซึ่งพบมากในเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วชนิดต่างๆ นม และสารอาหารจำพวก ไบโอติน (Biotin) หรือ ไวตามิน บี (Vitamin B Complex) พบมากในไข่แดง ตับ ขนมปัง ฯลฯ สูตรบำรุงเข้มข้นจากผลอโวคาโด ( Avocado Deep Conditioner) ประกอบด้วย: มายองเนส  1 ถ้วยเล็ก, อโวคาโด ครึ่งผล

 

 

วิธีทำ หลังจากปอกเปลือกและเอาเมล็ดออก ผสมกับมายองเนสโดยใช้มือบดจนกระทั่งเป็นสีเขียว นำมานวดให้ทั่วศีรษะ ใช้หมวกคลุมอาบน้ำมาคลุมไว้  20 นาที ใช้ผ้าร้อนมาพันรอบศีรษะ หรือใช้เครื่องเป่าผม  (เลือกความร้อนระดับต่ำ)

 

 

หลังจากนั้นให้เราสระผมให้สะอาด ทำติดต่อกันได้ทุกอาทิตย์ หรือมากกว่านั้นก็ไม่มีปัญหาเพราะปราศจากสารตกค้างแน่นอน และสุดท้ายนี้เมื่อร่างกายต้องการสารอาหารเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เส้นผมของเราก็เช่นเดียวกัน รีบมาบำรุงให้เส้นผมอยู่คู่กับเราไปนานๆ นะคะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)