Haijai.com


คุณพ่อจะให้อะไรลูกบ้างในขณะป้อนอาหาร


 
เปิดอ่าน 1550
 

คุณพ่อกับการป้อนอาหาร

 

 

คุณพ่ออาจติดกับความรู้สึกว่าถูกกันออกมาเมื่อคุณแม่ป้อนอาหารลูก จึงจำเป็นที่จะต้องให้คุณค่าต่อความปรารถนาดีของคุณพ่อ ที่ต้องการมีส่วนช่วยลูกด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าอาจทำให้คุณพ่อรู้สึกสับสนก็ตาม เด็กๆ อาจไม่รู้ว่าคุณพ่อของพวกเขารู้สึกอย่างนี้ในระหว่างที่พวกเขาถูกเลี้ยงดูให้เติบโตขึ้น สำหรับคุณพ่อหลายๆ ท่าน ความปรารถนาที่จะอบรมและเลี้ยงดู ไม่ใช่เรื่องที่จะพูดคุยกันได้ง่ายๆ

 

 

หลายปีที่ผ่านมา เราได้เริ่มตระหนักถึงผลกระทบในทางบวกของพ่อ ในพัฒนาการของเด็กและความต้องการของพ่อที่ต้องการมีความสำคัญต่ออารมณ์ และการเลี้ยงดูของลูก เหมือนกับที่ผู้หญิงรู้สึกและต้องการความสำคัญในสถานที่ทำงาน หน้าที่ในการเลี้ยงดูลูกของผู้ชายเริ่มได้รับการยอมรับมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามคุณพ่อส่วนใหญ่ก็ยังรับเล่นบทบาทรองเสมอ เมื่อเป็นเรื่องของการเตรียมอาหาร และป้อนอาหารลูก

 

 

คุณพ่อที่ป้อนนมเป็นครั้งแรกมีทีท่าที่จะรู้สึกงุ่นง่านและลังเล เด็กก็เช่นเดียวกัน เธออาจเคยชินกับการดูดนมแม่มามาก เธออาจสำลักเมื่อคุณพ่อป้อนนมขวดให้ เธออาจจะดูดอากาศเข้าไปอย่างมากมายพร้อมกับเสียงดูดดังลั่นนั้น คุณพ่อที่ฉลาดเมื่อเห็นลูกดูดอย่างรีบร้อนหรือสำลัก ก็จะทำการไล่ลมให้ลูก ต้องจับลูกเรอในระหว่างที่ลูกกินนมอยู่ด้วย และในตอนท้ายหลังจากที่กินนมเสร็จทุกครั้ง ควรจับตัวลูกตั้งขึ้น เอียงสามสิบองศา ประมาณ 15-20 นาทีก่อนที่คุณจะจับลูกเรอทิ้งทวนครั้งสุดท้าย จะทำให้นมไหลลงได้ดียิ่งขึ้น

 

 

คนที่เป็นคุณพ่อครั้งแรก ไม่ควรที่จะไปฟังคำแนะนำจากคนอื่นๆ มากนัก “นั่นไม่ใช่วิธีอุ้มเด็กแรกคลอดนะ!” หรือ “เขาไม่ป้อนนมลูกแบบนั้นกันหรอก!” ไม่มีใครอดสอนคุณพ่อมือใหม่ได้หรอกครับ จงเข้มแข็งและทำในแบบของคุณ เพราะว่านี่เป็นลูกของคุณ! และคุณจะเกิดประสบการณ์อย่างมาก จากการทดลองของคุณเอง

 

 

การเรียนรู้เกี่ยวกับทารกเป็นขั้นตอนของการทดลอง รวมทั้งความผิดพลาดด้วย ความผิดพลาดเป็นส่วนที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในหนทางของการเป็นพ่อแม่ แต่เธอจะเป็นทารกที่โชคดีหากพ่อของเธอเรียนรู้เกี่ยวกับเธอและหลังการป้อนนม วางเธอลงบนขาของคุณ เพื่อพูดคุยกับเธอและชื่นชมเธอ เธอจะรู้จักคุณด้วยวิธีนั้นครับ

 

 

คุณพ่อจะให้อะไรลูกบ้างในขณะป้อนอาหาร

 

 คุณพ่อจะทำอะไรได้มากกว่าการเล่นหรือหยอกเย้ากับลูกในเวลาอาหาร เขาอาจจะพูดกับลูกตอนป้อนอาหารว่า “เอาละ อ้าปากงับช้อนได้แล้ว” หรือ “อ้าปากหน่อยเร็ว เครื่องบินมาแล้ว”

 

 

 เขาอาจจะจับช้อนในแบบที่แตกต่างออกไป และอาจจะป้อนอาหารก้อนในแบบของเขาที่ลูกได้เรียนรู้สองวิธีที่แตกต่างทั้งในการรับอาหารเข้าปากและการกลืนอาหารก้อนนั้นด้วย

 

 

 เขาจะถือถ้วยและนั่นเป็นวิธีหนึ่งที่จะเป็นตัวอย่างให้กับลูก

 

 

 เขาอาจจะไม่ได้กังวลว่า “ลูกจะกินอาหารได้มากน้อยแค่ไหน” ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าสำคัญในเวลาอาหาร

 

 

 เมื่อลูกอยู่ร่วมในโต๊ะอาหารคุณพ่ออาจจะมีคำพูดหยอกล้อและเล่าเรื่องน่าสนใจให้ลูกฟังเช่นอาจจะคุยกับลูกว่า “ลูกรู้ไหมว่า เสือมันกินอะไรเป็นอาหาร”

 

 

 เด็กที่มีพ่อร่วมโต๊ะอาหารด้วยนั้นจะทำให้เขามีความรู้สึกดีกับตัวเอง และเขาจะคิดว่าเขามีความสำคัญและเป็นคนสำคัญ

 

 

ทารกจะเลือกเสียงพ่อของเธอและใบหน้า มากกว่าเสียงและใบหน้าของผู้ชายคนอื่นเมื่ออายุ 2 สัปดาห์ เธอกำลังทำความรู้จักคุณอยู่ และเมื่ออายุ 2 เดือนเธอจะจำคุณได้ในฐานะคนพิเศษในชีวิตเธอ ป้อนอาหารเธอต่อไปอย่างปกติและต่อเนื่อง แล้วเธอจะจำกลิ่นและการสัมผัสของคุณได้ รวมไปถึงวิธีที่คุณอุ้มเธอและวิธีที่คุณคุยกับเธอในเวลาป้อนนม

 

 

คุณพ่อควรที่จะมีส่วนร่วมอย่างมากในแต่ละทัชพอยต์ของการป้อนอาหาร ช่วยแบ่งเบาภาระรับผิดชอบในการป้อนนมจากภรรยาของคุณ และให้โอกาสเธอได้แสดงความรู้สึกในเรื่องการช่วยกันเลี้ยงลูกกับคุณ ลูกเองก็จะได้รับประโยชน์จากการพูดคุยของคุณ เธอจะ “รู้จัก” พวกคุณทั้งคู่ในแบบใกล้ชิดเป็นส่วนตัวมากขึ้น

(Some images used under license from Shutterstock.com.)