Haijai.com


6 ข้อดีที่มากับการตั้งครรภ์


 
เปิดอ่าน 2997

Pregnancy’s Benefits 6 ข้อดีที่มากับการตั้งครรภ์

 

 

คลื่นไส้ แพ้ท้อง กินอาหารไม่ได้ จุกเสียด เหนื่อยง่าย เป็นตะคริว ผิวแตกลาย ฯลฯ สารพันความเปลี่ยนแปลงแย่ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ในยามที่ตั้งครรภ์ อาจทำให้คุณผู้หญิงหลายๆ คนรู้สึกท้อแท้ และอ่อนใจ ที่บางครั้งประสบการณ์ของการตั้งครรภ์ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่รื่นรมย์นัก แต่จริงๆ แล้วข้อดีของการตั้งครรภ์ ไม่ได้มีแค่การให้กำเนิดลูกน้อยที่น่ารักเท่านั้นค่ะ เพราะระหว่าง 9 เดือนที่คุณท้องโต ฮอร์โมนในร่างกายยังส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณด้วย ส่วนเรื่องของอาการแย่ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น จริงๆ แล้วก็แค่ 3 เดือนแรกเท่านั้นเอง หลังจากนั้นก็เตรียมพบกับสิ่งดีๆ ได้เลยค่ะ

 

 

1. Better Health Habit

 

การตั้งครรภ์ ทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และยอมเลิกนิสัยที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย นักวิจัยพบว่าการตั้งครรภ์เป็นแรงผลักดันที่ดีที่ทำให้ว่าที่คุณแม่ทั้งหลายเลิกสูบบุหรี่ รวมทั้งยังเป็นแรงกระตุ้นให้คุณผู้หญิงทั้งหลายเดินออกกำลังและสูดอากาศบริสุทธิ์มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการพบว่าผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน เรียนรู้ที่จะใช้การตั้งครรภ์ให้เป็นประโยชน์ในการควบคุมโรคประจำตัวของตนเอง ซึ่งพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปเหล่านี้ ส่วนใหญ่ก็มักจะติดตัวบรรดาคุณแม่ต่อไปแม้ว่าจะคลอดแล้วก็ตาม

 

 

2. No More Period Pain

 

คุณผู้หญิงที่มักมีอาการปวดประจำเดือนก่อนตั้งครรภ์ อ่านข้อดีแล้วคงได้ร้องไชโยค่ะ เพราะหลังจากที่คุณคลอดและเริ่มให้นมลูก ก็มีแนวโน้มมากกว่าอาการปวดประจำเดือนจะหายไป หรือไม่อาการปวดก็จะลดน้อยลง แม้ว่าจะไม่มีใครรู้ว่าสาเหตุที่แน่นอนที่ทำให้อาการปวดประจำเดือนทุเลาลงหลังคลอด แต่ก็น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับว่าที่คุณแม่ทั้งหลายจริงไหมค่ะ?

 

 

3. Reduce Risk of Cancer

 

มะเร็งเต้านมเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตของหญิงไทยเป็นอันดับต้นๆ ค่ะ แต่ข่าวดีสำหรับว่าที่คุณแม่ก็คือ ผลการวิจัยล่าสุดพบว่า การตั้งครรภ์อาจมีผลในการช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ได้ นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยที่พบว่าหากคุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้มากกว่า 3 เดือนขึ้นไป ก็จะสามารถลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้ด้วย แหม่ ตั้งครรภ์ก็ดีอย่างนี้นี่เอง

 

 

4. Better Sex

 

คุณแม่ยุคใหม่อาจจะพอทราบแล้วว่า การมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่กระทำได้ ไม่ได้มีอันตรายต่อเจ้าตัวน้อยแต่อย่างใด อีกทั้งคุณผู้หญิงหลายๆ คนยังอาจพบว่าชีวิตรักของคุณกับสามี ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ หรือตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไปนั้นมีความสุขยิ่งขึ้น เพราะสำหรับว่าที่คุณแม่ ร่างกายของคุณในช่วงนี้จะมีเลือดไหลเวียนบริเวณกระดูกเชิงกรานมากขึ้น ทำให้คุณไวต่อความรู้สึกระหว่างมีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตามว่าที่คุณแม่แต่ละท่านอาจมีประสบการณ์ที่ต่างกันค่ะ ความอ่อนเพลีย และความกังวลในรูปร่างของตนเอง อาจเพิ่มช่องว่างระหว่างคุณกับสามีให้มากขึ้น ซึ่งถ้าคุณเป็นเช่นนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ หากคุณไม่พร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์ คุณอาจกระชับความสัมพันธ์กับสามีได้ด้วยการให้เขาช่วยแปรงผมหรือนวดให้คุณแทน ความใกล้ชิดที่เกิดขึ้น น่าจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของว่าที่คุณแม่นั้นพลุ่งพล่านยิ่งขึ้นก็ได้

 

 

5. Umm, Delicious!

 

การตั้งครรภ์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลิ้มรสชาติอาหารของคุณให้มากขึ้น นั้นเป็นเพราะความสามารถในการได้กลิ่นสิ่งต่างๆ มีมากขึ้นนั่นเอง และไอ้เจ้าความสมารถในการได้กลิ่นที่มากขึ้นนี้เช่นกันค่ะ ที่ทำให้คุณมีอาการแพ้ท้องโอกอ้ากในช่วงเดือนแรกๆ แต่เมื่อผ่านเวลาเหล่านั้นไปคุณก็จะได้ประโยชน์จากทักษะที่ว่านี้ อาหารจานโปรดที่คุณเคยว่าอร่อย หากได้ลิ้มรสขณะตั้งครรภ์ เชื่อได้เลยว่ามันจะต้องอร่อยมากขึ้น ทฤษฎีหนึ่งระบุว่าความสามารถในการได้กลิ่นที่เพิ่มขึ้นนี้ อาจเป็นเพราะเพื่อปกป้องคุณจากสารเจือปนที่อันตรายไม่ว่าจะเป็นแอลกอฮอล์ ใบยาสูบ หรือควันบุหรี่นั่นเอง

 

 

6. More Self-Confidence

 

คุณผู้หญิงทั้งหลายที่เคยขาดความมั่นใจในตัวเอง เมื่อตั้งครรภ์แล้วคุณอาจพบว่าระดับความมั่นใจของคุณเพิ่มขึ้นเต็มเปี่ยม ทั้งนี้เป็นเพราะการตั้งครรภ์ที่ไม่มีความเสี่ยงนั้น ทำให้คุณทำอะไรได้หลายๆ อย่างเช่นเดียวหรือมากกว่าตอนที่คุณยังไม่ตั้งครรภ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้คุณรู้สึกว่าไม่ว่าร่างกายจะเปลี่ยนไปแค่ไหนคุณก็รับมือและทำสิ่งต่างๆ ได้ งานวิจัยบางชิ้นพบว่า การตั้งครรภ์และการให้กำเนิดทารกทำให้ผู้หญิงค้นพบความสามารถและความแข็งแกร่งในตัวเองอย่างทีพวกเธอไม่เคยรู้มาก่อนว่ามี อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ได้รู้สึกถึงขนาดนั้น แต่อย่างน้อยๆ การตั้งครรภ์และการให้กำเนิดเจ้าตัวน้อย ก็จะช่วยเปลี่ยนมุมมองต่อสิ่งต่างๆ ไปในทางที่ดีขึ้น การเป็นแม่จะบังคับให้คุณมองสิ่งต่างๆ ในมุมกว้าง มองภาพรวมทำให้คุณละเอียดอ่อนมากขึ้น ซึ่งนี่เป็นสัญชาตญาณของความเป็นแม่นั่นเองค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)