Haijai.com


เมื่อคุณพ่อแพ้ท้อง ผู้ชายแพ้ท้อง


 
เปิดอ่าน 10274
 

เมื่อคุณพ่อแพ้ท้อง

 

 

หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่าคุณผู้ชาย หรือสามีว่าที่คุณพ่อมือใหม่นี้ก็มีอาการแพ้ท้องเหมือนกับคุณผู้หญิงได้เหมือนกัน เรื่องนี้เป็นไปได้คะ เพราะมักจะเกิดกับผู้ชายที่ภรรยากำลังตั้งท้อง แต่ภรรยานั้นไม่มีอาการแพ้ท้องเลย แต่ก็กับกลายเป็นว่าเจ้าอาการแพ้ท้องนี้ไปอยู่ที่สามีเสียนี่ ทั้งเวียนหัวคลื่นไส้ตอนเช้า อาเจียนช่วงเช้า อารมณ์แปรปรวน ฯลฯ มีอาการแทบทุกอย่างที่ผู้หญิงแพ้ท้องตั้งครรภ์เขาเป็นกัน อาการที่เป็นอยู่นี้เรียกว่า Couvade syndrome “อาการแพ้ท้องแทนภรรยา”

 

 

ดร.เบรนแน คุณพ่อลูกสอง บอกว่าสังเกตเห็นเรื่องนี้ตอนที่ศึกษาเรื่องความผูกพันระหว่างทารกในครรภ์กับบิดา และว่าบางคนคิดว่า ผู้ชายที่มีอาการนี้เป็นเพราะอยากมีส่วนร่วมกับภรรยา แต่ไม่เคยมีใครสนใจค้นหาต้นสายปลายเหตุ และว่านี้เป็นอาการที่ไม่ได้เกิดขึ้นโดยความสมัครใจแต่อย่างใด และบ่อยครั้งว่าที่คุณพ่อไม่รู้เลยว่าตัวเองเป็นอะไร

 

 

ดร.แฮร์เรียต กรอสส์ จากคณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยลัฟโบโรห์ในอังกฤษ สำทับว่า มีการรับรู้เกี่ยวกับอาการนี้ โดยเชื่อว่าเป็นอาการทางอามรณ์ “เป็นเรื่องดีที่มีการศึกษาว่า มีความเกี่ยวพันระหว่างผู้หญิงที่แพ้ท้องรุนแรงกับประสบการณ์แปลกๆ ของสามีหรือไม่ อาการเหล่านี้ ซึ่งมักเกิดขึ้นในระยะแรกของการตั้งครรภ์ อาจเป็นสัญญาณของความกังวล โดยช่วงแรกของการตั้งครรภ์ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่หลายอย่างยังไม่แน่นอน และน่าเป็นห่วง”

 

 

อาการแพ้ท้องในคุณพ่อ

 

 คลื่นไส้ตอนเช้า หน้ามืดวิงเวียน

 

 

 เป็นตะคริว

 

 

 ปวดหลัง

 

 

 ปวดฟัน

 

 

 หิวตลอดเวลา

 

 

 เหนื่อย ซึมเศร้า นอนไม่หลับ

 

 

 อารมณ์แปรปรวน

 

 

ดูแลง่ายๆ หากมีอาการแพ้ท้อง

 

 รับประทานอาหารว่างที่มีโปรตีนสูง

 

 

 งดอาหารที่มีไขมัน หรือใยอาหารสูงรับประทานอาหารที่มีแป้งสูง

 

 

 ให้รับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยๆ

 

 

 ให้รับประทานอาหารบนเตียงตอนตื่นนอน เนื่องจากการเคลื่อนไหวจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน

 

 

 เลือกรับประทานอาหารที่มีรสดี

 

 

 อย่าปล่อยให้ท้องว่า เพราะถ้าท้องว่างจะทำให้เกิดการคลื่นไส้อาเจียน

 

 

 หลีกเลี่ยงกลิ่นฉุนๆ

 

 

 งดดื่มน้ำผลไม้ กาแฟ แอลกอฮอล์ระหว่างรับประทานอาหาร

 

 

 ควรดื่มน้ำขิง เนื่องจากจะช่วยบรรเทาอาการได้

 

 

ผู้ชายแพ้ท้อง

 

การแพทย์เรียกกลุ่มอาการ “แพ้ท้องของผู้ชาย” ว่า “couvade syndrome” ซึ่งมาจาก couvade ในภาษาฝรั่งเศษ ซึ่งหมายถึง “ฟักเชื้อ” (incubate) อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จริงในผู้ชาย เช่น คลื่นไส้ ชอบกินของเปรี้ยวเหมือนคนแพ้ท้อง อาหารไม่ย่อย ปวดหัว น้ำหนักเพิ่มขึ้น เจ็บปวดไปด้วยขณะภรรยาเจ็บท้อง ฯลฯ โดยทั่วไปแพทย์มักเชื่อว่าเป็นอาการที่ผูกโยงกับเรื่องทางจิตวิทยา (psychosomatic) ซึ่งอาจเป็นผลจากความกังวลเกี่ยวกับสภาวการณ์เป็นพ่อ ความกังวลอนาคต หรือความห่วงใยผู้เป็นแม่ ฯลฯ ดังนั้น การแพทย์จึงไม่ให้ความสำคัญมากนัก เพราะเห็นว่าเมื่อคลอดลูกแล้วอาการเหล่านี้ก็จะหายไป

 

 

เรื่องแบบนี้ ว่าที่คุณพ่อกลัว

 

 ไปพบหมอสูติเพื่อตรวจเช็กประสิทธิภาพ และนับจำนวนสเปิร์ม

 

 

 หลังจากแต่งงานมา 5 ปี แล้วยังไม่มีลูก

 

 

 เลี้ยงลูกสาวต้องทำไง

 

 

 ผ้าอ้อม จะใส่ให้ลูกเป็นมั้ย

 

 

 ผู้ชายบางคนแพ้ท้องแทนภรรยา ?

 

 

 แล้วผมจะได้นอนกี่ชั่วโมง

 

 

 ต้องโดนภรรยาลากไปเข้าคอร์สอบรมการตั้งครรภ์คุณภาพ และอีกจิปาถะแน่เลย

 

 

 ต่อไปนี้บ้านคงรก เต็มไปด้วยเสื้อผ้าของใช้ ตะกร้าเด็กอ่อน ขวดนม นมผง คิดแล้ว

 

 

 ต้องนั่งดูการ์ตูนเน็ทเวิร์ท, แทน Star sports

 

 

 ต้องเรียนรู้วิธีเข็นรถเข็นเด็กอย่างมีประสิทธิภาพ แค่ขำๆ ว่าที่คุณพ่อไม่ได้เป็นแบบนี้กันทุกคนนะคะ ออกจะดีใจด้วยซ้ำที่รู้ตัวว่าจะเป็นคุณพ่อ

 

 

คุณพ่อรู้หรือไม่ว่า การที่คุณพ่ออยู่ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ กับลูกในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ หรือช่วงเย็นกลับมาถึงบ้านช่วยสอนการบ้านให้กับลูก จะช่วยทำให้ลูกได้รับพลังที่เข้มแข็ง และมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคุณพ่อมากขึ้นด้วย แล้วก็ยังเป็นการช่วยให้คุณพ่อเข้าใจถึงพัฒนาการด้านจิตใจ และรวมถึงเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับลูกอีกด้วย

(Some images used under license from Shutterstock.com.)