Haijai.com


ลูกสาวของพ่อ เลี้ยงอย่างไรไม่เหินห่าง


 
เปิดอ่าน 1715
 

Daddy’s Girl ลูกสาวของพ่อ เลี้ยงอย่างไรไม่เหินห่าง

 

 

แค่ชื่อเรื่องที่ว่า  ก็คงพอทำให้คุณพ่อที่มีลูกสาวหลายๆ คนให้ความสนใจไม่ใช่น้อย เพราะด้วยวัฒนธรรมไทย ที่ไม่นิยมแสดงความรักเช่นตะวันตก การกอดหรือหอมแก้มลูก โดยเฉพาะยิ่งถ้าเป็นลูกสาวก็อาจทำให้คุณพ่อหลายท่านรู้สึกเคอะเขิน และกังวลว่าจะเหมาะสมหรือไม่ หากลูกยังเล็กๆ อยู่ก็ไม่เท่าไรค่ะ แต่ถ้าลูกสาวยิ่งโต ช่องว่างระหว่างพ่อลูกก็อาจจะยิ่งมากขึ้น มาดูกันคะว่า จะเลี้ยงลูกสาวของพ่อ ไม่ให้ห่างเหินได้อย่างไร

 

 

พ่อกับลูกสาว แสดงออกให้เหมาะสม

 

แม้ว่าสังคมของเราจะก้าวหน้าไปมาก แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวัฒนธรรมเรื่องการแสดงออกระหว่างชายหญิงนั้นเป็นเรื่องที่ยังฝักรากลึกอยู่ในใจคนไทย ถึงแม้ว่าจะเป็นพ่อลูก แต่การใกล้ชิดโอบกอด ก็อาจกลายเป็นเรื่องไม่เหมาะสมได้ในสายตาของคนรอบข้างได้ ด้วยเหตุนี้ ก็อาจทำให้คุณพ่อส่วนใหญ่ เมื่อลูกสาวโตขึ้น ก็จะค่อยๆ ห่างจากลูก เพราะวางตัวไม่ถูก ไม่เข้าใจ หรือคิดว่าลูกสาวกับแม่น่าจะคุยกันได้ง่ายกว่า แต่คุณพ่อต้องไม่ลืมคะว่า คุณสมบัติบางอย่างที่แม่ไม่มี ลูกก็จะเรียนรู้จากพ่อได้ ซึ่งจะทำให้หนูน้อยเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ทั้งกายใจยิ่งขึ้น

 

 

จริงๆ แล้วการแสดงความรักระหว่างพ่อกับลูกสาวนั้น ไม่จำเป็นต้องโอบกอดกันแนบชิด เพียงแค่การโอบไหล่ ลูบศีรษะลูกด้วยความเอ็นดู หรือจูบลูกที่หน้าผากเบาๆ ก็จะทำให้ลูกซึมซับความรักและความห่วงใยได้ นอกไปจากนี้ การถามถึงสารทุกข์สุกดิบของลูก เรื่องที่โรงเรียน รับฟังเรื่องราวของลูกเสมอๆ ก็จะยิ่งทำให้ลูกสัมผัสได้ถึงความรักความใส่ใจที่คุณมีให้ และลูกก็จะไว้ใจที่จะปรึกษาเรื่องต่างๆ กับคุณหากเขามีปัญหา

 

 

พ่อ เป็นเกราะป้องกันภัย

 

ในโลกที่เต็มไปด้วยภยันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง การที่พ่อใกล้ชิดและเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นถึงความเป็นสุภาพบุรุษ ก็จะช่วยเป็นเกราะป้องกันให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะเลือกคบคนได้ในระดับหนึ่งค่ะ คุณพ่อควรให้เกีรยติคุณแม่ ช่วยเหลืองานบ้านตามสมควร เพราะบทบาทของพ่อในปัจจุบันไม่ใช่เพียงแค่ทำงานหาเลี้ยงครอบครัวเท่านั้น แต่ยังต้องสอนลูก และเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็น ในเรื่องการวางตัวที่เหมาะสมต่อเพศตรงข้าม รับฟังและเคารพในความแตกต่าง ไม่ใช้พละกำลังที่มีไปในทางที่ผิด ไม่ใช้ความรุนแรงในครอบครัว หากทำได้เช่นนี้ ลูกก็จะมีพ่อเป็นแบบอย่างในการมองหาคู่ชีวิตที่ดีต่อไป

 

 

พ่อเปิดโลกกว้างให้กับลูกสาว

 

การเลี้ยงลูกในสมัยใหม่ หากจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแม่อย่างเดียว ก็ดูจะหนักเกินไปสำหรับคุณแม่ค่ะ อีกทั้งมุมมองของพ่อที่แน่นอนว่าจะต้องต่างจากของคุณแม่ ก็ยังจะเป็นการเปิดโลกแห่งความคิดของลูกให้กว้างขวางมากขึ้น ขณะที่คุณแม่อาจจะชื่นชอบการสอนลูกทำกับข้าว คุณพ่อก็อาจสนุกสนานกับการชวนลูกไปขี่จักรยานเล่น หรือสอนลูกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์ต่างๆ ซึ่งการที่ลูกได้ทำกิจกรรมที่หลากหลายนี่เอง จะเป็นประโยชน์ต่อลูกน้อยในอนาคต ทั้งในเรื่องความคิด เรื่องการเรียน และการใช้ชีวิตประจำวันต่อไป

 

 

สัมพันธภาพที่ดีระหว่างพ่อกับลูกสาวจะประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น หากคุณพ่อจะต้องให้ความสนใจ ใกล้ชิดกับลูกตั้งแต่ที่หนูน้อยยังเป็นทารก อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องมาจนลูกเติบใหญ่

 

 

แม่ช่วยได้ ให้พ่อใกล้ชิดลูก

 

คุณแม่สามารถช่วยส่งเสริมให้ลูกสาวกับคุณพ่อมีเวลาด้วยกันมากยิ่งขึ้นได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้

 

 เปิดโอกาสให้พ่อได้มีบทบาทในการเลี้ยงลูกตั้งแต่หนูน้อยยังเป็นทารก เช่น ให้ช่วยอุ่นนมให้ลูก อุ้มลูก หรือพาลูกเข้านอน โดยไม่รำคาญหากคุณพ่อมีท่าทีเงอะๆ งะๆ แต่ควรให้คำแนะนำ

 

 เมื่อคุณให้คำปรึกษาลูกในเรื่องใดๆ แล้ว ลองแนะนำให้ลูกไปถามคุณพ่อ เพื่อฟังความคิดเห็นที่หลากหลาย เป็นการฝึกให้ลูกรู้จักเลือกใช้คำแนะนำที่เห็นว่าเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

 

 สนับสนุนให้พ่อลูกออกไปเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกัน

 

 ให้เกียรติพ่อของลูก ไม่ว่า บ่น หรือตำหนิ คุณพ่อของลูก ให้ลูกได้ยิน

 

 

คุยอะไรกับลูกสาวดี

 

เรื่องเรียนของลูก

 

 การบ้านเยอะไหม ให้พ่อช่วนสอนไหม

 

 ลูกสนิทกับเพื่อนคนไหนที่สุด

 

 มีอะไรบ้างที่ลูกชอบหรือไม่ชอบที่โรงเรียน

 

 

เรื่องงานของคุณ

 

 พ่อจะเล่าเรื่องงานของพ่อให้ลูกฟังนะ

 

 เพื่อนร่วมงานของพ่อชอบอ่านหนังสือเหมือนลูกเลย

 

 พ่อก็ต้องทำรายงานส่งเจ้านาย เหมือนที่ลูกทำส่งคุณครูด้วย

 

 

อื่นๆ

 

 กล่าวชมลูก

 

 ให้กำลังใจ

 

 แนะนำเมื่อลูกมีปัญหา

(Some images used under license from Shutterstock.com.)