Haijai.com


นิสัยไม่ดี เลิกเสียทีเถอะลูก


 
เปิดอ่าน 1341
 

Breaking Bad Habits นิสัยไม่ดี เลิกเสียทีเถอะลูก

 

 

เจ้าตัวน้อยวัยอนุบาลของคุณ ชอบทำตัวเก่งเกินวัยเสียจริง พอจะป้อนข้าว เจ้าตัวดีก็รีบบอกว่า “หนูกินเองได้” พอจะช่วยใส่กางเกง ก็ยังจะรีบบอกปัดว่า “ใส่เองๆๆ” โชว์ความเก่งเกินตัวแบบนี้ เป็นธรรมชาติของเด็กวัยนี้ค่ะ แต่ถึงแม้ลูกจะแสดงความสามารถว่าช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว แต่ทำไมหนอ นิสัยเบบี๋ยังไม่เลิกเสียที ทั้งอมนิ้ว ขี้โวยวาย งอแง หนำซ้ำยังฉี่รดที่นอนอีก 4 ปัญหาพฤติกรรมที่แก้ยากเหล่านี้ เรามีวิธีแก้ไขง่ายๆ และเร็วมาฝากค่ะ

 

 

Bedwetting ว๊าย ฉี่รดที่นอน

 

การฉี่รดที่นอน ส่งผลอย่างมากต่อความเชื่อมั่นใจในตัวเองของลูกค่ะ และพ่อแม่ก็ควรช่วยลูกในการแก้ไขพฤติกรรมนี้โดยด่วน

 

 

Fast Fix การแก้ไขอาการฉี่รดที่นอนของลูก ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำเหมือนกันว่าคุณไม่ควรทำเหมือนว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ แม้ว่าลูกจะดูเหมือนว่าโตมากพอที่จะรู้เรื่องราวต่างๆ แล้ว แต่กระเพาะปัสสาวะของหนูน้อยวัยนี้ ก็ยังไม่มีความสามารถมากพอที่จะเก็บปัสสาวะไว้ได้ตลอดทั้งคืน ร่วมทั้งเด็กๆ ก็ยังไม่มีความสามารถมากพอที่จะปลุกให้ตัวเองตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำได้ อย่างไรก็ตามปัญหานี้มักจะหายไปเมื่อลูกอายุ 6-7 ปี

 

 

อย่างไรก็ตามคุณสามารถช่วยลดความถี่ในการฉี่ลดที่นอนของลูกได้ ด้วยการลดปริมาณของเหลวที่ลูกจะได้รับ 1-2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม หรือนม รวมทั้งให้ลูกปัสสาวะก่อนเข้านอน หรือหากให้มั่นใจจริงๆ คุณก็อาจจะปลุกลูกน้อยให้ตื่นไปเข้าห้องน้ำระหว่างคืน วิธีนี้จะช่วยให้ลูกตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกได้หากว่าเขาต้องการ

 

 

Thumb Sucking ไม่ยอมเลิก เป็นเด็กอมมือ

 

ไม่เพียงแต่จะดูแปลกๆ เท่านั้น ที่หนูน้อยวัย 5 ขวบ ยังอมนิ้วอยู่ แต่พฤติกรรมที่ว่านี้ยังส่งผลต่อยิ้มสวยๆ ของเจ้าตัวน้อย เพราะจะทำให้ฟันของลูกยื่นออกมาด้านหน้า กลายเป็นปัญหาทางทันตกรรมได้

 

 

Fast Fix เริ่มจากเตือนให้ลูกน้อยรู้สึกตัวเมื่อเขานำนิ้วเข้าปากค่ะ คุณพ่อคุณแม่ควรควบคุมน้ำเสียงของคุณให้สุขุม ไม่โวยวาย หรือใส่อารมณ์ รวมทั้งอย่าตำหนิดุว่า เพราะการอมนิ้วของลูกในวัยนี้ ก็ยังเป็นไปเพราะทำแล้วลูกรู้สึกผ่อนคลาย การตะโกนใส่ลูกจะยิ่งทำให้หนูน้อยรู้สึกเครียดและต้องการที่จะดูดนิ้วมากยิ่งขึ้น

 

 

ในทางกลับกัน ลองหากิจกรรมให้ลูกทำ เพื่อให้หนูน้อยมือไม่ว่าง เช่น วาดรูป งานประดิษฐ์ ศิลปะต่างๆ การใช้ตารางให้รางวัลด้วยการให้ดาวหรือติดสติ๊กเกอร์ลงบนกระดานสะสมแต้ม เมื่อลูกไม่อมนิ้วตลอดทั้งวัน ก็น่าจะทำให้หนูน้อยมีแรงใจจะเลิกพฤติกรรมนี้ได้มากขึ้น แต่หากทั้งหมดที่ผ่านมาไม่ได้ผล ลองใช้ พลาสเตอร์ติดแผล พันที่นิ้วมือของลูก ก็น่าจะช่วยให้หนูน้อยระวังที่จะไม่อมนิ้วได้มากขึ้น

 

 

Whining จอมโอดครวญ ทำไงดี?

 

ยอมรับเถอะค่ะว่า เสียงโวยวาย โอดครวญของเจ้าตัวเล็ก รบกวนโสตประสาทคุณมากแค่ไหน แม้ว่าคุณจะรักลูกมาก แต่เสียงนี้ก็อดที่จะทำให้คุณเมินหน้าหนีเจ้าตัวน้อยไม่ได้ แล้วลองคิดดูสิค่ะว่า ขนาดคุณยังรำคาญ แล้วคนรอบข้างจะทนไหวได้อย่างไร?

 

 

Fast Fix วิธีการที่น่าจะได้ผลดีที่สุดคือ การทำเป็นไม่สนใจ เมื่อใดก็ตามที่ลูกส่งเสียงร้องค่ะ รวมทั้งอย่าให้ในสิ่งที่ลูกร้องขอด้วย ตราบใดที่หนูน้อยยังโอดครวญอยู่ ลองถามลูกว่า “ลูกคิดว่าแม่รู้สึกอย่างไรเมื่อหนูส่งเสียงอย่างนั้น” หรือ “ลูกจะใช้วิธีอื่นในการบอกว่าต้องการอะไรได้ไหม?” หนูน้อยวัย 4-5 ปี สามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้ว และการทำเช่นนี้จะช่วยให้หนูน้อยตระหนักได้ว่าพฤติกรรมของเขาเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

 

 

สิ่งสำคัญคือ คุณควรมีอารมณ์ขันในการแก้ไขสถานการณ์ หากลูกส่งเสียงโอดครวญ คุณก็น่าจะลองส่งเสียงตลกๆ ตอบกลับไป วิธีการนี้น่าจะทำให้ลูกหยุดโอดครวญได้ในทันที รวมทั้งอย่าลืมว่า แรงเสริมทางบวกเป็นสิ่งสำคัญสำหรับหนูน้อยวัยอนุบาล ฉะนั้นหากลูกเลิกโอดครวญก็อย่าลืมชมให้เจ้าตัวเล็กได้ชื่นใจด้วยนะคะ

 

 

Crying เด็กเจ้าน้ำตา

 

ขณะที่เด็กๆ ส่วนใหญ่ร้องไห้เป็นครั้งคราว แต่หนูน้อยของคุณกลับร้องไห้ทุกครั้งที่เจอปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เช่น ใส่ถุงเท้าไม่ได้ หรือไม่รู้ว่าจะกินนมหรือน้ำส้มดี เอะอะก็น้ำตาไหล เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ปล่อยไว้ก็ไม่ได้เหมือนกันค่ะ

 

 

Fast Fix แก้ไขง่ายๆ อย่างรวดเร็วด้วยการเข้าใจก่อนว่า พฤติกรรมอ่อนไหวสุดๆ นี้ อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในบุคลิกภาพของลูก แต่คุณก็สามารถที่จะช่วยให้หนูน้อยเรียนรู้ที่จะแสดงอารมณ์ในทางที่เหมาะสมกว่านี้ได้ เริ่มจากพูดคุยถึงความรู้สึกของลูก และเล่าให้ลูกฟังถึงเวลาที่คุณอยากจะร้องได้ แต่ก็ต้องระงับอารมณ์และหันมารับมือกับสถานการณ์นั้นๆ แทน นอกจากนี้การเล่นบทบาทสมมติ โดยสร้างสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความหงุดหงิด เช่น สมมติว่าลูกโดนเพื่อนแกล้งที่โรงเรียน ก็จะช่วยให้หนูน้อยรู้ว่าควรแสดงออกอย่างไร ซึ่งวิธีการเหล่านี้ดีกว่าการดุว่า และบังคับให้ลูกหยุดร้องไห้ มากมายนักค่ะ

 

 

หนูน้อยวัยอนุบาลต้องการความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่ และขณะนี้เขาก็ฉลาดพอที่จะรู้ว่าทารกนั้นจะได้รับความสนใจจากพ่อแม่มากกว่า และนี่เองเป็นเหตุผลว่าทำไมลูกจึงไม่ยอมเลิกนิสัยเบบี๋

 

 

พฤติกรรมน่าแหวะ! ต่อไปนี้เป็นพฤติกรรมของทารก ที่ไม่น่ารักเมื่อลูกวัยอนุบาลทำ

 

 

นิทานเปลี่ยนนิสัย

 

นิทานต่อไปนี้จะทำให้ลูกน้อยเลิกพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

 

เจนนี่ฉี่ราด

 

บอกเล่าถึงนิสัย และธรรมชาติของเด็กๆ เช่น เรื่องของการฉี่ราดและวิธีแก้ปัญหา พร้อมด้วยคำศัพท์ภาษาอังกฤษ สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ราคา 85 บาท

 

 

จระเข้ขี้แย

 

เข้น้อยเป็นจระเข้ขี้แย วันหนึ่งไปดำน้ำชนก้อนหินเจ็บมาก ร้องไห้เสียงลั่นป่า ร้องไห้ไม่ยอมหยุด เพื่อนๆ ในป่าจะทำอย่างไรให้เข้น้อยขี้แยหยุดร้องไห้ สนพ.แปลนฟอร์คิดส์ ราคา 65 บาท

 

 

รอเดี๋ยวสิลูก

 

บาโทโลมิว เป็นตัวแทนของเด็กตัวเล็กๆ ที่ชอบเล่นซุกซน สนุกสนานตลอดเวลา ไม่เข้าใจเงื่อนไขของผู้ใหญ่หรือความต้องการของตัวเอง เมื่อไม่ได้ดังใจก็จะโอดครวญงอแง นิทานเรื่องนี้จะช่วยปรับความเข้าใจทั้งพ่อแม่และลูกน้อยให้เข้าใจกันมากขึ้น สนพ.แพรวเพื่อนเด็ก ราคา 175 บาท

(Some images used under license from Shutterstock.com.)