Haijai.com


ก้าวแรกของลูกสร้างความประทับใจพ่อกับแม่


 
เปิดอ่าน 4874

ก้าวแรกที่รอคอย

 

 

“ก้าวแรกของลูก” สร้างความประทับใจให้พ่อกับแม่ได้เสมอ โดยเฉพาะในช่วงแรกของชีวิต ที่พัฒนาการทางด้านร่างกายจะถูกพัฒนาขึ้นอย่างค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป จากการค่อยๆ ชูคอเพียงเล็กน้อย จนนำไปสู่การลุกขึ้นยืน และสามารถก้าวเดิน หรือที่  เรียกกันว่า ก้าวแรกของชีวิตในที่สุดค่ะ และเชื่อแน่ค่ะว่า คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ ก็กำลังรอลุ้นที่จะเห็นวินาทีสำคัญนี้อยู่เหมือนกันใช่ไหมละคะ แต่ก่อนที่จะถึงวินาทีหยุดโลกนั้นลูกๆ คงต้องผ่านบันไดของการเจริญเติบโตหลายขั้นที่เดียวค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้นลองมาดูกันค่ะ

 

 

หนูเริ่มขยับแล้วละ

 

ในช่วงแรกคลอดลูกสามารถขยับคอเล็กๆ หันไปทางซ้าย หันไปทางขวา นอกจากนี้พอท้องน้อยๆ เริ่มหิว ปากเล็กๆ สีแดงสดใสก็จะขยับๆ เพื่อใช้ดูดนมคุณแม่ ในขณะเดียวกันลูกน้อยก็จะลองกำมือ แบมือ จับๆ บีบที่หน้าอกของคุณแม่ เพื่อเป็นการสำรวจเสียหน่อย พอลองจับๆ สำรวจไปสักพักการจับๆ บีบของลูกก็ใช้เป็นการกล่อมตัวเองให้หลับด้วยนะคะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะเห็นว่าการขยับของลูกน้อยจะเป็นการขยับ และเคลื่อนไหวของร่างกายส่วนบนค่ะ

 

 

สายตาจะเริ่มมองตามสิ่งที่เคลื่อนไหวได้ในระยะใกล้ในช่วงเดือนแรก หากลูกรู้สึกไม่สบายตัวก็จะแสดงออกด้วยการร้อง ดิ้น และบิดไปมา เมื่อเวลาล่วงเลยเข้าเดือนที่ 3 เจ้าหนูก็สามารถชันคอ หันไปมา และผงกศีรษะได้แล้วค่ะ ส่วนร่างกายส่วนล่างก็สามารถถีบเท้าได้แล้วด้วยอย่างการแตะส้นเท้าลง และถีบออก เพื่อเป็นการดันๆ ส่งร่างกายน้อยให้ลองขยับๆ เดินไปข้างหน้าได้ ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่จะเคลื่อนไหวของลูกๆ เขาละคะ เก่งไม่เบาเลยใช่ไหมละคะ

 

 

เริ่มชันคอกันนะ

 

เวลาลูกนอนคว่ำจะเริ่มยกศีรษะขึ้นได้ช่วงสั้นๆ ในช่วงเข้าเดือนที่ 2 พอคุณพ่อคุณแม่อุ้มก็จะสามารถชันคอได้ดีขึ้น เมื่อเข้าเดือนที่ 3 คุณพ่อคุณแม่ต้องประคอง และคอยจับลูกไว้ไม่ให้ล้ม เมื่อลูกอยู่ในท่านั่ง แต่หากลูกนอนคว่ำคราวนี้ไม่นอนเฉยๆ แล้วนะคะ เพราะลูกจะพยายามยกหัว และหน้าอกขึ้นมาให้พ้นพื้นได้สักพักหนึ่งแล้วละคะ (คุณพ่อคุณแม่คงกำลังตื่นเต้นกันน่าดู) แต่ถ้าลองจับให้ลูกนอนหงายสบายๆ ดูบ้าง ทีนี้ลูกก็จะเล่นกับนิ้วมือตัวเอง พร้อมกับเริ่มปัดป่ายมือไปมาด้วยค่ะ เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 4 หลังจากฝึกยกศีรษะ ขยับขา ขยับแขนมาได้สักพัก ในช่วงนี้การยกศีรษะ และใช้แขนยันหน้าอกกลายเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับคุณลูกแล้วค่ะ พอร่างกายส่วนบนเริ่มขยับได้อย่างใจ ต่อไปก็ถึงคิวของ ขาเล็กๆ ที่ต้องขยับบ้าง โดยลูกจะพยายามที่จะลุกขึ้นด้วยการใช้ร่างกายท่อนบน รวมพลังกับเท้าเล็กๆ แถมตัวช่วยด้วยการยกก้นขึ้น เพื่อพยายามยกร่างกายท่อนล่าง เพื่อที่จะลุกขึ้น (กำลังลุ้นกันอยู่ใช่ไหมละคะคุณพ่อคุณแม่ ลุ้นๆๆ กันต่อค่ะ)

 

 

เนื่องจากร่างกายยังขยับไม่สามารถขยับได้อย่างใจเจ้าหนู คุณลูกๆ ก็จะใช้วิธีพลิกตัวไปมา โดยการเริ่มหมุนตัวออกไปทางด้านข้างแทนค่ะ ซึ่งในช่วงนี้ลูกก็จะชอบพลิกตัวไปมาค่ะ (ระวังหน่อยนะคะเดี๋ยวคุณลูกจะหล่นตุ๊บลงมาจากเตียงค่ะ อันตรายนะคะ)  

 

 

ใกล้จะเดินแล้วนะ มาคลานๆๆ กัน

 

ศีรษะ และพุงป่องๆ ของคุณหนูดูเหมือนจะหนักน่าดู ใช้มือ และแขนยันพื้น เพื่อให้ลุกทั้งตัวทำไมยากจังเลย คุณลูกก็เลยใช้วิธีใช้มือยันพื้น และใช้ขาถีบเข้ามาช่วย ลองทำไปทำมาดูซิค่ะเผลอแปบเดียว ลูกก็สามารถ คืบได้นิดหน่อยแล้วค่ะ พอเวลาผ่านไปกล้ามเนื้อ แขน ขา แข็งแรงขึ้นประตูชัยแรกก็เปิดออกไปไม่ยากค่ะ ลูกก็เริ่มคลานได้แล้ว เอ้า แขน ขา พร้อมค่อยยกท้องขึ้นมา ก็เดินด้วยการใช้ขา ใช้แขนเข้าช่วยทีนี้ก็ คลานได้แล้ว เย้ๆๆๆ

 

 

คลานมาเหนื่อยๆ หนูขอนั่งบ้างนะ

 

ลูกจะสามารถนั่งได้โดยไม่ล้ม เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 7 และสามารถคลาน (คลานได้ไวเสียด้วยนะคะ) ไปไหนมาไหน เพื่อเป็นการสำรวจสิ่งใหม่ๆ รอบๆ ตัวลูก พอเวลาผ่านไปลูกๆ ก็จะค่อยๆ หาวิธียืดตัวลุกขึ้นมายืน โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยประคองจับให้ลุกขึ้นยืนอยู่ค่ะ

 

 

ก้าวแรกที่รอคอย เย้ๆ สำเร็จแล้ว

 

เมื่อเวลาผ่านไปลูกอายุครบ 1  (อาจจะช้า หรือเร็วกว่านี้) ในที่สุดหลังจากความพยายามของลูกที่ก้าวผ่านบันไดของพัฒนาการหลายขั้นในที่สุด ก้าวแรกที่คุณพ่อคุณแม่รอคอยก็มาถึงค่ะ จากการค่อยๆ ยืดตัวลุกขึ้นนั่ง คุณพ่อคุณแม่ช่วยกับลุกขึ้นยืน เมื่อร่างกายแข็งแรงพร้อม ลูกก็สามารถลุกขึ้นยืน และเดินได้ในที่สุดค่ะ ซึ่งเด็กๆ แต่ละคนจะใช้เวลาในการเดินได้ช้า หรือเร็วไม่เท่ากันนะคะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล เพราะเด็กทุกคนอาจจะใช้เวลาไม่เท่ากันค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)