Haijai.com


เคล็ดลับที่ 3 สนุก สะอาด สบายเมื่อหนูอาบน้ำ


 
เปิดอ่าน 1781

เคล็ดลับที่ 3 สนุก สะอาด สบายเมื่อหนูอาบน้ำ

 

 

การอาบน้ำให้ลูกน้อยไม่ใช่เรื่องยากค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่เข้าใจและทำให้ถูกวิธี

 

 

ของใช้ ที่ต้องเตรียม

 

ผ้าเช็ดตัว สำลี เจลอาบน้ำ แชมพูสระผม น้ำอุ่น ฟองน้ำ อ่างอาบน้ำ ผ้าอ้อม ออยเมนท์ทาผิว และเสื้อตัวใหม่ จากนั้นก็เริ่มอาบน้ำกันได้แล้วค่ะ

 

 

 ผสมน้ำอุ่นสำหรับอาบน้ำให้ลูก ใช้ข้อศอกจุ่มน้ำเพื่อทดสอบดูว่าน้ำอุ่นกำลังดีหรือยัง จากนั้นถอดเสื้อผ้าอ้อมออก แล้วห่มลูกไว้ด้วยผ้าเช็ดตัว ขณะเช็ดหน้าให้ลูก วางลูกไว้บนตัก

 

 ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดหน้า ตา และหูให้ลูก สระผมให้ลูกโดยใช้มือข้างหนึ่งประคองศีรษะไว้ แล้วใช้แชมพูสระผมเด็กสระผมให้กับลูก ซับผมลูกให้แห้ง จากนั้นแก้ห่อผ้าที่ห่มตัวลูกออก

 

 ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่เป็นเจลอาบน้ำ ซึ่งมีความอ่อนโยน ปราศจากสารเคมี ไม่ทำให้ผิวแห้ง เพราะผิวลูกมีความบอกบางมาก โดยนำเจลอาบน้ำผสมกับน้ำในอ่าง หรอถูบนฝ่ามือ ลูบไล้ให้ทั่วตัวลูก สามารถใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดความสะอาดให้ทั่ว ตามง่ามก้น ซอกคอ ซอกแขน ข้อพับต่างๆ ของลูกน้อย

 

 ค่อยๆ หย่อนตัวลูกลงในอ่างอาบน้ำ อย่าให้ลูกตกใจ แล้ววักน้ำล้างตัวและตามง่ามขา ข้อพับต่างๆ ของลูกให้สะอาด ถ้าลูกเริ่มโตหน่อย อาจจะหาของเล่นลอยน้ำมาให้ลูกเล่นในขณะอาบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตามีเสียง ตุ๊กตาลอยน้ำ หนังสือลอยน้ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยเพิ่มความสนุกในการอาบน้ำให้ลูกได้ทั้งสิ้นค่ะ

 

 เอาลูกขึ้นจากอ่างอาบน้ำ ซับตัวให้แห้งสนิท แล้วทาออยเมนท์ให้ทั่วบริเวณก้นและผิวใต้ผ้าอ้อม ให้ลูกทุกครั้งก่อนใส่ผ้าอ้อม หลังจากนั้นก็สามารถสวมชุดใหม่หอมๆ  ให้ลูกน้อยได้เลยค่ะ

 

 

เลือกผลิตภัณฑ์ เพื่อลูกน้อย

 

การเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำให้ลูกน้อยนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญและมองข้ามไม่ได้เลยนะคะ เพราะผิวของลูกน้อยยังบอบบาง เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีความอ่อนโยนและปลอดภัย ไม่ทำให้ผิวแห้ง ปราศจากสารเคมี สารแต่งสี แอลกอฮอล์ รวมถึงน้ำหอม เพราะจะทำให้มีโอกาสเกิดการแพ้ระคายเคืองได้ ควรปกป้องผิวของลูก ตั้งแต่ครั้งแรกได้ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่อ่อนโยน มีคุณภาพประกอบไปด้วย โปรวิตามิน บี5 และ skin lipids ที่จะช่วยเข้าไปดูแลและบำรุงผิว พร้อมทั้งเติมเต็มความชุ่มชื้นของผิว เท่านี้ลูกน้อยของคุณก็จะมีผิวที่สุขภาพดีค่ะ

 


บีแพนเธน

(Some images used under license from Shutterstock.com.)