Haijai.com


เคล็ดลับที่ 2 ลูกรัก นอนหลับสบาย


 
เปิดอ่าน 2647

เคล็ดลับที่ 2 ลูกรัก นอนหลับสบาย

 

 

การนอนสำคัญกับลูกน้อยวัยทารกเป็นอย่างมากค่ะ ถ้าคุณแม่เข้าใจเรื่องพัฒนาการการนอนหลับของลูกในแต่ละวัย และช่วงส่งเสริมให้เขาได้นอนหลับอย่างเหมาะสมแล้วล่ะก็ จะส่งผลดีต่อพัฒนาการของลูกในทุกด้านเลยละค่ะ

 

 

แรกเกิด-5 เดือน

 

ทารกแรกเกิดใช้เวลานอนมากถึง 16-17 ชั่วโมงต่อวัน โดยหลับสั้นๆ ในช่วงกลางวันบ่อยถึง 4-5 ครั้ง ครั้งละ 2-4 ชั่วโมง การนอนสำคัญสำหรับทารกมาก เพราะเป็นช่วงที่ระบบประสาทและแขนงประสาทต่างๆ เจริญเติบโต

 

 

ส่วนในช่วงกลางคืนที่ลูกมักตื่นมากินนมนั้น ระยะเวลาระหว่างมื้อนมที่เหมาะสมในเด็กแรกคลอดก็คือทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งจะค่อยๆ ยืดขึ้นเป็นทุกๆ 4-5 ชั่วโมงในช่วงอายุ 5 เดือน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าทุกครั้งที่ลูกพลิกตัว หรือลืมตาจะต้องนำลูกมากินนมเสมอไปนะคะ และอย่าลืมฝึกให้ลูกสามารถหลับได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้เปลหรืออุ้มขึ้นมากล่อมให้หลับทุกครั้ง

 

 

6-12 เดือน

 

ในวัน 6 เดือน ลูกจะนอนช่วงกลางวันเพียง 2 หรือ 3 ครั้ง ตอนเช้า 1 ครั้ง ตอนบ่าย 1 ครั้ง หรือตอนเย็นๆ อีก 1 ครั้ง ส่วนในช่วงกลางคืน ลูกวัยนี้จะมีพลังงานสำรองเพียงพอที่จะไม่ต้องกินนมในช่วงกลางคืนอีกแล้วค่ะ และจะเริ่มนอนยาวได้นาน 6-8 ชั่วโมงติดต่อกัน แต่เด็กบางคนยังต้องกินนมในตอนกลางดึก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรจะหาทางให้ลูกเลิกตื่นขึ้นมาดื่มนมมื้อดึก เพราะการดูดนมตอนกลางคืน จะทำให้ฟันและช่องปากมีสภาพเป็นกรด ฟันจึงผุง่าย ระบบทางเดินอาหารและต่อมไร้ท่อต่างๆ ต้องทำงานเพื่อย่อยและดูดซึมนมที่ได้รับเข้าไปใหม่ เพราะฉะนั้น การให้ลูกวัยนี้กินนมตอนกลางดึกจึงไม่มีความจำเป็นมากนักค่ะ

 

 

และคุณแม่ควรเริ่มฝึกให้ลูกนอนตามเวลา การให้ลูกนอนตรงตามเวลาทุกวัน จะช่วยให้ลูกพัฒนานิสัยการนอนที่ดีได้ในอนาคต พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมต่างๆ ที่รบกวนเวลานอนของลูก แต่ทั้งนี้เด็กบางคนอาจเป็นพวกนอนครั้งละน้อยๆ นอนบ่อยๆ แต่ละครั้งนอนไม่ถึง 1 ชั่วโมง คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล หากลูกไม่มีอาการเหนื่อย ไม่งอแง ดื่มนม ทานอาหารได้ปกติ นั่นแสดงว่าลูกได้พักผ่อนเพียงพอแล้วนะคะ

 

 

นอกจากนี้ สุขภาพผิวของลูกก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าลูกเริ่มใส่ผ้าอ้อม อาจมีโอกาสที่จะระคายเคืองได้ง่าย ลูกจะรู้สึกงอแงไม่สบายตัว ดังนั้น การสวมเกราะตามธรรมชาติให้ผิวลูกรักก่อนสวมผ้าอ้อมทุกครั้งก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้ลูกรักมีสุขภาพผิวดี นอนหลับไม่สบายและหลับสนิทตลอดคืน

 

 

บีแพนเธน

(Some images used under license from Shutterstock.com.)