Haijai.com


เคล็ดลับที่ 1 พลังนมแม่ ลูกรักแข็งแรง


 
เปิดอ่าน 1886

เคล็ดลับที่ 1 พลังนมแม่ ลูกรักแข็งแรง

 

 

ประโยชน์ของนมแม่

 

นมแม่ คือ สารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ที่สุดสำหรับลูกวัยทารก เด็กที่ดื่มนมแม่จะมีภูมิต้านทานที่ดีจากสารอาหาร นมแม่ช่วยเสริมพัฒนาการได้ในทุกด้าน โดยเฉพาะในเรื่องไอคิว (ความสามารถทางสติปัญญา) และอีคิวของลูกน้อย เพราะเวลาคุณแม่ให้นมลูกประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือ ตาดู หูฟัง มือสัมผัส การรับรส และการได้กลิ่น ของลูกจะทำงานครบ และที่สำคัญคือ สายสัมพันธ์ทางใจ ลูกก็จะรู้สึกอบอุ่น มีความสุข และคุณแม่ก็เกิดความภูมิใจด้วยค่ะ

 

 

ท่าให้นมลูก

 

หลักในการให้นมแม่ที่สำคัญคือ การให้ลูกเริ่มดูดนมแม่ให้เร็วที่สุดหลังคลอด การดูดบ่อยๆ และการดูดอย่างถูกวิธี ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้จะทำให้คุณแม่ให้นมลูกได้นาน ส่วนท่าอุ้มที่เหมาะสมจะช่วยให้ลูกเข้าเต้า ดูดและกลืนน้ำนมได้ดี คุณแม่จึงควรเลือกท่าที่ถนัดกับตัวเองมากที่สุด และอย่าลืมเรื่องสำคัญเหล่านี้ค่ะ

 

 

 ให้ตะแคงลำตัวและศีรษะของลูกให้หันเข้าหาแม่ ลำตัวของลูกแนบชิดกับตัวแม่

 

 

 ศีรษะ ไหล่ และสะโพกของลูกควรให้อยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกัน

 

 

 ตัวของลูกได้รับการรองรับให้รู้สึกมั่นคง โดยใช้มือแม่หรือหมอนรองช้อนไว้

 

 

 ขณะอุ้มลูก ควรมีหมอนหลายๆ ใบ ไว้รองหลัง รองแขนหรือวางบนตัก รองรับตัวลูก เพื่อช่วยหนุนตัวลูกให้สูงขึ้นมาบริเวณเต้านม และให้ปากลูกอยู่ตรงกับหัวนมพอดี จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้น

 

 

ปัญหาในการให้นมลูก

 

ปัญหาที่พบบ่อย คือ ท่าการให้นมที่ไม่ถูกต้อง หัวนมแตกหรือเจ็บ ท่อน้ำนมอุดตัน และการมีน้ำนมมากจนคัด (หรือมีนมน้อยเกินไป) นอกจากนี้ ในช่วงสัปดาห์แรกๆ การให้นมอาจทำให้แม่เหนื่อยมาก ทั้งแม่และเด็กต้องเรียนรู้กันและกันสักระยะ จึงจะสามารถให้นมได้อย่างราบรื่น และการให้นมลูกไปนานๆ คุณแม่บางท่านอาจจะเจอกับปัญหาหัวนมแตกได้

 

 

ซึ่งคุณแม่สามารถใช้ ออยเมนท์ที่มีส่วนประกอบของลาโนลินบริสุทธิ์และไม่มีสารเคมีเจือปน ใช้ทาเพื่อช่วยบำรุงผิวในบริเวณที่แห้งแตก และหลังจากทาแล้ว ก็ใช้แค่สำลีชุบน้ำเช็ดออกได้ง่ายๆ ก็สามารถให้นมในครั้งถัดไปได้แล้วค่ะ

 

 

บีแพนเธน

(Some images used under license from Shutterstock.com.)