Haijai.com


ลูกอยู่ชั้นอนุบาล 1 ร้องไห้งอแงบอกว่าไม่อยากไปโรงเรียน


 
เปิดอ่าน 1764
 

ถามแม่ ลูกชายเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 1 คะ ตอนเช้าเวลาไปส่งลูกที่โรงเรียนลูกก็ร้องไห้งอแง บอกว่าไม่อยากไปโรงเรียน แต่พอตอนเย็นไปรับกลับบ้านก็เห็นลูกเล่นกับเพื่อนที่โรงเรียนดี ทำเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น ผิดกับตอนเช้ามากที่ทั้งพูด ทั้งปลอบลูกทุกวิธีเพื่อที่จะให้เขามาโรงเรียนให้ได้  อย่างนี้ลูกชายดิฉันจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่าคะ เพราะตอนเช้าดูลูกไม่ค่อยสดใส แต่พอตอนเย็นก็ดูสดใส สดชื่นดี

 

 

แม่ตอบ เป็นภาพที่พบเห็นได้ทุกวันทุกวัยค่ะซึ่งพอจะคาดเดาสาเหตุขั้นต้นได้ดังนี้นะคะ

 

 

1. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เด็กวัยนี้ควรเข้านอนประมาณ 1-2 ทุ่ม ตื่น 6 โมงเช้าเป็นกิจวัตร หรือได้นอนหลับพักผ่อน 10-12 ชั่วโมงตอนกลางคืนและนอนกลางวัน 1-2 ชั่วโมง จะทำให้เด็กสดชื่น ไม่อ่อนเพลีย หากนอนไม่เพียงพอเด็กจะงอแงเพราะเราไปขัดจังหวะการนอนของเด็ก  พอมาส่งโรงเรียนก็ร้องไห้เพราะยังง่วงอยู่

 

 

2. คุณพ่อคุณแม่มีเวลาให้เด็กน้อย ก่อนนอนอาจไม่ได้พบหน้าหรือทำกิจกรรมร่วมกัน เมื่อตื่นนอนก็จะคิดถึงมากอยากอยู่ด้วยนานๆ เด็กก็จะไม่อยากพรากจากเรา ยิ่งถ้าพ่อแม่ชดเชยเวลาให้ลูกในช่วงเช้าด้วยการตามใจในสิ่งที่ไม่เหมาะสมเช่น ให้ดูทีวีไปด้วยในระหว่างรับประทานอาหาร หรือ ถ้าลูกยอมขึ้นรถไปโรงเรียนแม่จะเปิดทีวีให้ดูในรถ พอถึงหน้าโรงเรียนลูกออดอ้อนอยากดูต่อจนจบก็ต้องมานั่งรอลูกกันอีกพอได้เวลาต้องเข้าโรงเรียนจริงๆ จะเริ่มงอแงอีกจนเป็นปัญหาค่ะ

 

 

3. ลูกมีอาการเริ่มต้นของการเจ็บป่วย อ่อนเพลียและต้องการการดูแลจากเรา ซึ่งต้องอาศัยการตรวจสอบอย่างละเอียด หากลูกป่วยจริงก็ควรให้หยุดพักที่บ้านจนกว่าจะหาย แต่หากป่วยการเมืองก็ไม่ควรตามใจค่ะ

 

 

4. การส่งลูกสาย เด็กจะรู้สึกไม่มั่นใจเพราะตัวเองต่างจากเพื่อน ส่วนมากการเรียนการสอนในห้องคุณครูจะพูดถึงประโยชน์ของการมาโรงเรียนแต่เช้าอยู่แล้ว เด็กวัยนี้รู้จักอายเพื่อนแล้วนะคะ ฉะนั้นอย่าทำให้ลูกต้องรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองค่ะ

 

 

อีกสารพัดสาเหตุที่พ่อแม่ต้องสังเกตลูกเราแต่อย่าถึงขั้นเป็นกังวลเพราะเป็นเรื่องปกติที่มักเกิดขึ้นกับเด็กวัยอนุบาล พอเข้ารั้วโรงเรียนได้ร่วมกิจกรรมกับเพื่อนกับครูสนุกสนานก็ลืมพ่อแม่ คลายความคิดถึงไป จิตใจจดจ่อกับกิจกรรม พอถึงเวลาคุณแม่มารับก็เป็นอย่างที่เห็นเล่นไม่สนใจเราเลยก็มี บางรายถึงขั้นร้องไห้ไม่อยากกลับบ้าน ครูอั๋นพบมานักต่อนักแล้วค่ะ เชื่อมั้ยคะคุณแม่ที่มีความกังวลสูงลูกมีแนวโน้มจะปรับตัวนานกว่าเด็กที่พ่อแม่ส่งลูกด้วยรอยยิ้มที่มั่นใจในตัวลูกค่ะ

 

 

ครูอั๋น อันธิกา ภูวภิรมย์ขวัญ

คุณแม่ของลูกชายวัยซน ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลช้างเผือก

(Some images used under license from Shutterstock.com.)