Haijai.com


กรดผลไม้ช่วยบำรุงผิว


 
เปิดอ่าน 13215

กรดผลไม้ช่วยบำรุงผิว ด้วยสูตร Facial Mask 2 ขั้นตอน

 

 

ยุคสมันนี้ มีผลิตภัณฑ์มากมายที่นำกรดในผลไม้ มาสกัดเป็นส่วนประกอบ เช่น สาร AHA ทีสกัดได้จากแอปเปิ้ล ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส หรือวิตามินซีบริสุทธิ์ ที่สกัดจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี ในครีมบำรุงผิว ที่ช่วยให้ผิวขาวขึ้น แต่จะไม่ดีกว่า หรือหากเราลงมือทำสูตรบำรุงผิวด้วยตัวเอง จากผลไม้สดๆ เหล่านั้น

 

 

สูตรมาร์คหน้าที่หาได้จากกรดผลไม้ พร้อมวิธีทำเพียง 2 ขั้นตอน อีกทั้งยังมีข้อแนะนำบางประการ ในการบริโภคผลไม้บางชนิด ให้ถูกกับสุขภาพอีกด้วย

 

 

กรดผลไม้ ที่มีประโยชน์กับร่างกายส่วนใหญ่ มาจากกรดผลไม้ที่มีคุณสมบัติโดดเด่น ประมาณ 4 ชนิด ได้แก่ กรดมาลิก (malic acid) กรดซิตริก (citric acid) กรดตาร์ตาร์ริก (tartaric acid) และกรดออกซาลิก (oxalic acid) ซึ่งเราสามารถได้รับประโยชน์จากกรดผลไม้เหล่านนี้ โดยตรงได้ โดยการบริโภคผลไม้สด การคั้นน้ำผลไม้ดื่ม หรือแม้แต่การนำมาทำเป็นสูตรบำรุงผิวพรรณดังนี้

 

 

กรดซิตริก มีมากผลไม้จำพวก เลมอน ส้ม เกรปฟรุ๊ต มะนาว และผลไม้ตระกูลเบอร์รี ซึ่งหากมีรสชาติเปรี้ยวจนขม แสดงว่า มีกรดซิตริกสูง ปริมาณวิตามินซีก็สูงด้วย จึงนิยมนำไปสกัดเป็นส่วนประกอบในครีมทาผิว หรือผลิตภัณฑ์มาร์คหน้า เพราะวิตามินซีที่ได้จากกรดชนิดนี้ ให้ประโยชน์ต่อผิวพรรณ เช่น ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น ผิวเรียบตึงกระชับ กระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่ เป็นต้น

 

 

กรดมาลิก พบมากในแอปเปิ้ล จึงเรียกว่า กรดแอปเปิ้ล มีประโยชน์ในกระบวนการผลิตสาร อะดีโนซีนไทรฟอสเฟต (Adenosine triphosphate) หรือกระบวนการที่เซลล์ใช้พลังงานที่สะสมไว้ทันที จึงนิยมนำไปสกัดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ เช่น อาหารเสริมช่วยย่อยอาหาร อาหารเสริมบำรุงการไหลเวียนโลหิต และอาหารเสริมบำรุงกำลังจากภาวะอ่อนล้าเรื้อรัง เป็นต้น

 

 

กรดตาร์ตาร์ริก มีอยู่ในผลไม้จำพวก องุ่น มะขาม และกล้วย กรดชนิดนี้ มีคุณสมบัติบรรเทาอาการไม่สบายท้อง เช่น ท้องเสีย ท้องร่วง เป็นต้น

 

 

กรดออกซาลิก อยู่ในรูปของผลึกออกซาเลต (Oxalate crystals) ในผลไม้จำพวก มะเฟือง สับปะรด พุทรา และกล้วยไข่ หากสะสมในร่างกายปริมาณมาก จะทำให้ลำไส้ และไตทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น นิ่วในไต โรคเกาต์ โรคกระดูกพรุน และโรคข้อต่ออักเสบ จึงมีข้อควรระวัง ในการบริโภคสำหรับผู้ป่วย คือ หลังการบริโภคผลไม้สด ที่มีกรดชนิดนี้แล้ว ไม่ควรกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงต่อในทันที เพราะจะทำให้ปริมาณกรดออกซาลิกในร่างกาย สูงขึ้นอีก

 

 

สูตรมาร์คหน้าเชอร์รี

 

กรดซิตริกในเชอร์รี จะช่วยกระชับริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า

 

 

ส่วนผสม

 

1.ผลเชอร์รีสด เอาเมล็ดออก 5 ลูก

 

2.น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

 

3.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง

 

 

วิธีทำ

 

1.ปั่นส่วนผสมทั้งหมด ให้เป็นเนื้อเดียวกัน

 

2.ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง นำส่วนผสมทาบางๆ ให้ทั่วใบหน้า และลำคอ มาร์คทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

 

 

สูตรมาร์คแอปเปิ้ล+น้ำผึ้ง

 

กรดมาลิกในแอปเปิ้ล ช่วยเติมความสดชื่นให้ผิวหน้า

 

 

ส่วนผสม

 

1.แอปเปิ้ล 1 ผล หั่นเป็น 4 ส่วน

 

2.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

 

3.ใบเสจ 1/2 ช้อนโต๊ะ

 

 

วิธีทำ

 

1.นำแอปเปิ้ลหั่นเป็นชิ้น 4 ชิ้น ไปปั่น เติมน้ำผึ้งและใบเสจ ปั่นให้เป็นเนื้อละเอียด จากนั้นนำไปแช่เย็น 10 นาที

 

2.นำครีมมาทางบางๆ บนผิวหน้า ยกเว้น บริเวณรอบดวงตา จะรู้สึกถึงความเหนียวของน้ำผึ้ง ให้มาร์คทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

 

 

สูตรมาร์คองุ่นเขียว

 

กรดตาร์ตาร์ริก ในผลองุ่นจะช่วยดูดซับสารพิษ และสารเคมีในผิวหน้า ฟื้นฟูสภาพผิวหน้า

 

 

ส่วนผสม

 

1.องุ่นเขียว 1 ถ้วยตวง

 

2.น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

 

3.ไข่ไก่สด 1 ฟอง แยกไข่แดงเก็บไว้

 

 

วิธีทำ

 

1.น้ำองุ่นเขียวปั่นรวมกับน้ำผึ้ง และไข่แดง ให้เป็นเนื้อเนียน

 

2.ล้งาหน้าด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำส่วนผสมทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

 

บริโภคผลไม้สดให้ปลอดภัย

 

กรดผลไม้ ถือเป็นส่วนสำคัญในการแสดงรสชาติ ทำให้รสชาติของผลไม้ ไม่แตกต่างกันมากนัก อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่ชอบบริโภคผลไม้สด หรือนำผลไม้ไปดัดแปลงเป็นอย่างอื่น ควรระวังเรื่องการฉีดสารแปลกปลอมมาในผลไม้ด้วย เ่น กรดบอริก ใช้เป็นสาระงับเชื้อรา หรือยาฆ่าแมลง ทางที่ดีควรแช่น้ำเกลือ หรือน้ำด่างทับทินนานประมาณ 10 นาที ต่อด้วยล้างน้ำสะอาด ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยจากสารพิษที่อาจสะสมในร่างกายของเรา

(Some images used under license from Shutterstock.com.)