Haijai.com


สอนลูกวัยเตาะแตะให้รู้จักยับยั้งชั่งใจ


 
เปิดอ่าน 1222

สอนลูกวัยเตาะแตะให้รู้จักยับยั้งชั่งใจ

 

 

1.ต้องให้แน่ใจว่า ลูกของคุณกำลังตั้งใจฟังในสิ่งที่คุณกำลังสอน บางครั้งคุณอาจต้องจับเขาหันมาเผชิญหน้ากับคุณตรงๆ มองไปที่ดวงตาของเขาขณะที่พูด

 

 

2.ออกคำสั่งอย่างชัดเจนเมื่อเห็นลูกกำลังทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เช่น “หนูหยิบไปเล่นไม่ได้นะลูก” หรือถ้าเขาหยิบไปไว้ในมือแล้วคุณก็ต้องพูดว่า “วางลงจ๊ะ”

 

 

3.เมื่อใช้วาจาไม่ได้ผล ก็อาจต้องอสดงออกทางร่างกายกับลูก จากพฤติกรรมที่เป็นข้อห้ามของคุณ(เช่นหยิบของเล่นนั้นมาจากลูก หรือพาลูกออกไปจากที่เขาต้องการปีนขึ้นไปนั้นเสีย ฯลฯ)

 

 

4.เสนอทางเลือกให้กับเขาเมื่อเกิดสถานการณ์คับขัน ซึ่งเป็นการสอนวิธีการแก้ปัญหาเมื่อเกิดความรู้สึกต้องการในสิ่งที่ไม่ควรได้ให้กับเขาอีกด้วย เช่น “เอานี่ดีกว่าไหม”

 

 

5.เสนอเงื่อนไขประกอบคำอนุญาตของคุณ โดยไม่ให้มีการต่อรองอะไรอีก เช่น หนูต้องเลือกระหว่างคุกกี้นี่ หรือไปเล่นที่สวนสนุก จำไว้ว่าเงื่อนไขที่คุณกำหนดขึ้นมาต้องไม่ไปกระทบต่อความรู้สึกของเขามากนัก

 

 

6.ยืนหยัดในวิถีทางของคุณ

 

 

7.แสดงความเห็นใจในความเศร้า และผิดหวังของลูก บอกเขาว่า “แม่เข้าใจดีว่าการไม่ได้สิ่งที่ต้องการจะทำให้รู้สึกแย่แค่ไหน” แต่จำไว้ว่า คุณไม่ได้สอนให้ลูกล้มเลิกที่จะคิดฝันในทุกสิ่ง เพียงแต่สอนให้เขารู้จักยับยั้งชั่งใจในสิ่งที่เขายังไม่ควรทำ หรือควรได้เท่านั้น คุณไม่ได้พยายามสอนให้ลูกชอบกฎเกณฑ์ทุกอย่าง แค่เพียงสอนให้เขารู้ว่าควรจะจัดการกับความรู้สึกแย่ๆ เมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการอย่างไร เพื่อไม่ให้ความรู้สึกนั้นทำร้ายเขาเท่านั้นเอง

 

 

8.ช่วยให้ลูกเข้าใจว่าทำไมเขาจึงไม่ได้ในสิ่งที่เขาปรารถนา โดยการอธิบายด้วยภาษาง่ายๆ

 

 

9.ถ้าคุณรู้สึกว่าบางครั้งได้ทำผิดพลาดไปกับลูก นั่นเป็นโอกาสดีที่คุณจะสอนให้เขาได้รู้ว่า บางครั้งคนเราก็สามารถที่พลั้งเผลอทำผิดกันได้ สิ่งสำคัญก็คือ เมื่อทำผิดแล้วก็ต้องยอมรับผิด และขอโทษ และควรพูดกับลูกด้วยท่าทีไม่วางอำนาจเหนือเขา ก็จะทำให้ทั้งคุณและลูกรู้สึกดีขึ้นทั้งคู่

 

 

10.ปลอบประโลม ให้ความเชื่อมั่นกับลูกว่า เขาจะค่อยๆ เรียนรู้จนสามารถควบคุมตัวเองได้ในที่สุด อุ้มลูกขึ้นมากอดบ่อยๆ ในเวลาปกติ

 

 

11.หาโอกาสช่วยรักษาหน้าของลูกเมื่อเด็กรู้สึกเสียหน้าหรืออับอาย เขาจะพยายามอย่างมาก และอย่างลับๆ ที่จะหาทางแก้ตัวหรือหาข้ออ้าง แทนที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมนั้น

 

 

12.ถ้าคุณออกคำสั่ง “ห้าม” มาตลอดทั้งวันแล้ว ให้หาโอกาสที่จะพูดชมเชยเขาบ้าง เช่น “เก่งจังลูก” เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกว่าการฝึกวินัย คือการที่เขาถูกเพ่งโทษจากคุณ ซึ่งจะทำให้สิ่งต่างๆ ที่คุณทำมาตั้งแต่ต้น ถอยกลับไปยังจุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง คุณควรทำให้ลูกรู้สึกว่าการมีวินัย ทำให้เขาเป็นเด็กที่น่ารักสำหรับคุณ

 

 

13.อย่ามีอารมณ์หรือโกรธกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของลูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมที่เกิดจากการทดสอบพ่อแม่อย่างซ้ำๆ เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าลูกจะใช้พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในการเรียกร้องบางสิ่งบางอย่างจากคุณ ให้พิจารณาดูว่าเพราะเหตุใดเขาจึงมีพฤติกรรมเช่นนั้น แล้วค่อยๆ หาวิธีแก้ไขเพื่อสอนให้เขาเข้าใจใหม่ให้ถูกต้อง

 

 

14.ร่วมพูดคุยถึงกฎระเบียบที่คุณจะนำมาใช้ในการฝึกวินัยให้กับลูกน้อย เพื่อให้สมาชิกทุกคนในบ้านช่วยดูแลเจ้าหนูไปในทิศทางเดียวกัน

(Some images used under license from Shutterstock.com.)