Haijai.com


ปลูกความสุขแบบไร้สาร(พิษ) 4 กับสมุนไพรพุ่มสวย


 
เปิดอ่าน 1757
 

ปลูกความสุขแบบไร้สาร(พิษ) 4 กับสมุนไพรพุ่มสวย

 

 

“จ้ำจี้ผลไม้ แตงไทย แตงกวา ขนุน น้อยหน่า พุทรา มังคุด ละมุด ลำไย มะเฟือง มะไฟ มะกรูด มะนาว มะพร้าว ส้มโอ ฟัก แฟง แตงโม ไชโยโห่หิ้ว”

 

 

พืชสวนครัวประจำบ้านที่เป็นทั้งไม้ประดับ และนำมาปรุงอาหารแต่งแต้มรสชาติและกลิ่น ให้อาหารอร่อยชวนกินของไทยคงจะหนีไม่พ้นต้นมะกรูด ต้นมะนาว ตอนที่บ้านลูกแตงมีสมาชิกไม้สมุนไพรใหม่ต้นหนึ่ง

 

 

เป็นมะกรูดมะนาวอยู่ในต้นเดียวกัน คือเอากิ่งมะกรูดไปฝากไว้กับต้นมะนาว พอใครเห็นถามว่าต้นอะไร ก็ตอบว่าฝาแฝดมะกรูดมะนาว พอหลายเดือนต่อมาต้นฝาแฝดแข็งแรง ก็ได้แยกออกจากกันเป็นคนละกระถางที่จริงเค้าว่าจะไม่แยกก็ได้ หลังจากที่แยกไม้ทั้งคู่ออกจากกันแล้ว ต้นมะกรูดก็แตกกิ่งแตกใบแผ่ขยายมากขึ้น ออกยอดสีเขียวอ่อนสวยงาม มากขนาดเด็ดยอดได้ถุงใหญ่นำไปให้แม่จิ้มกับน้ำพริกปลาทูกินหลายรอบแล้ว ส่วนต้นมะนาวก็เดิบโตดีแต่ยังไม่ออกลูก ไม้ทั้งคู่ถูกปลูกในกระถางขนาดปานกลางก็สมบูรณ์ดีพุ่มสวยงาม

 

 

ใครมีมะกรูด มาแลกมะนาว

 

 มะกรูด ( Kiffir Lime) เป็นพืชสวนครัวมีผลขรุขระอยู่ในพวก Citrus hystrix D.C. พุ่มสูงไม่เกิน 3-4 เมตร ใบมีขอบเว้าเข้าหากันตรงกลางเหมือนมี 2 ใบเชื่อมติดกัน มีหนามแหลม ผลใช้ปรุงอาหารพวกแกงต่างๆ โดยใช้ผิว และน้ำ ทั้งใบและผลมีตุ่มน้ำมันที่ให้กลิ่นหอม นำไปทำน้ำมันหอมระเหยได้

 

 

 มะนาว (Lime)เป็นพืชสกุลส้ม Rutaceae หรือชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Citrus aurantifolia swing มีพุ่มสูง 3-4 เมตร ใบคล้ายมะกรูดแต่บางกว่า ต้นมีหนามแหลม มีผลใช้ปรุงอาหารมีน้ำรสเปรี้ยว

 

 

มะกรูด มะนาวสามารถปลูกและให้ผลผลิตได้ทั้งปี ชอบแดดทั้งวันหรือแดดครึ่งวัน พันธุ์ไม้หาซื้อได้ทั่วไป ที่ขายทั้งต้นใหญ่สูง 1 เมตร ต้นละประมาณ 100 บาทขึ้นไป หรืออาจซื้อต้นเล็กๆ ก็ราคาไม่แพง มาลงในกระถางที่ใหญ่ขึ้นเอาปุ๋ยคอก รองก้นกระถาง วางในตำแหน่งทิศที่โดนแดด พอต้นแตกกิ่งใบก็คอยตัดใบนำไปปรุงอาหารบ้าง เพื่อให้กิ่งใบแตกใหม่อยู่เรื่อยๆ การตัดแต่งกิ่งใบทำให้ต้นเป็นพุ่มสวย สำหรับโรคที่เกิดขึ้นก็มีโรคที่เกิดจากเพลี้ยแป้งหรือเพลี้ยหอย หรือมีมดดำเป็นพาหะบ้าง ทำให้ใบมีจุดนูนดำเล็กๆ เป็นแพตามใบหรือเป็นปุยขาวๆ ตามหลังใบและกิ่ง

 

 

เราอาจใช้สารสกัดสะเดาฉีดพ่นหรือริดใบที่เป็นโรคออกให้หมดแต่งกิ่งแล้วรอใบขึ้นใหม่ ใบจะแตกใหม่ไม่เกิน 3-4 วัน มะกรูดมะนาวก็เป็นพืชอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ปลูกความสุขให้แก่ผู้ปลูกทุกครั้ง ที่เห็นใบสีเขียวอ่อนแตกใบใหม่แล้ว เติบโตเป็นใบมันสีเขียวเข้มสวยงาม และโชยกลิ่นหอมเมื่อไปกระทบกับต้นเข้

(Some images used under license from Shutterstock.com.)