Haijai.com


เคี้ยวๆ มันๆ แบบมีสุขภาพกับเมล็ดฟักทอง


 
เปิดอ่าน 1837

เคี้ยวๆ มันๆ แบบมีสุขภาพกับเมล็ดฟักทอง

 

 

ยามว่างๆ ปากก็มักจะหาเรื่องขยับ นอกจากจะขยับไปเม้าท์กับคนรอบข้างแล้ว การหาอะไรใส่ปากเคี้ยวก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมกันมาแต่โบราณจนถึงทุกวันนี้ นักเคี้ยวทั้งหลายคงรู้จักคุ้นเคยกับสารพัดเมล็ด แต่วันนี้จะขอแนะนำทางเลือกที่ได้ทั้งความมันและสุขภาพ นั่นก็คือเมล็ดฟักทอง ซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพหลายอย่าง

 

 

ผู้ชายหลายคนเมื่อตอนอายุมากก็คงจะเจอปัญหาต่อมลูกหมากโต ทำให้ปัสสาวะลำบาก น้ำมันเมล็ดฟักทองนับเป็นทางเลือกหนึ่งที่มีการศึกษาสำหรับรักษาภาวะนี้ การศึกษาผลของการให้แคปซูลน้ำมันเมล็ดฟักทอง แก่ผู้ป่วยต่อมลูกหมากโตเป็นเวลา 1 ปี ที่ประเทศฮังการี พบว่าน้ำมันเมล็ดฟักทองช่วยลดอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะลำบากของผู้ป่วยต่อมลูกหมากโตได้ เช่นเดียวกับการศึกษาผลของการเสริมแคปซูลน้ำมันเมล็ดฟักทองในผู้ป่วยต่อมลูกหมากโต ที่ประเทศเกาหลีจำนวน 47 คน เป็นเวลา 1 ปี ที่พบว่าการเสริมแคปซูลน้ำมันเมล็ดฟักทอง ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพดีขึ้นและปัสสาวะไหลดีขึ้น แต่ไม่มีผลต่อขนาดของต่อมลูกหมาก

 

 

เมล็ดฟักทองยังมีศักยภาพที่จะเป็นอาหารสุขภาพ สำหรับระบบหลอดเลือดหัวใจ การศึกษาหนึ่งได้ผสมเมล็ดฟักทองและเมล็ดลินิน (flaxseed) ลงในอาหารหนูที่มีคอเลสเตอรอล แล้วเปรียบเทียบผลการตรวจร่างกายหนูกลุ่มดังกล่าวกับหนูที่ได้รับอาหารที่ผสมคอเลสเตอรอลเพียงอย่างเดียว ผลการศึกษาพบว่า หนูที่ได้รับอาหารที่ผสมเมล็ดฟักทองและเมล็ดลินิน จะมีค่าไตรกลีเซอไรด์และแอลดีแอลคอเลสเตอรอลต่ำ กว่าหนูที่ได้รับอาหารที่ผสมคอเลสเตอรอลเพียงอย่างเดียว

 

 

การแพทย์พื้นบ้านใช้เมล็ดฟักทองเป็นยาถ่ายพยาธิ ที่ประเทศจีนมีการใช้เมล็ดฟักทองร่วมกับหมากในการขับพยาธิตัวตืด โดยพบว่าได้ผลดี นอกจากนี้เมล็ดฟักทองยังอุดมด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมกา-3 ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันและหัวใจ วิตามินอี ทั้งยังมีแร่ธาตุอีกหลายชนิด เช่น ทองแดง ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของหลอดเลือด เอ็น กระดูก ตลอดจนภาวะเจริญพันธุ์ เหล็ก ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง สังกะสี ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของเอนไซม์ต่างๆ ในร่างกาย ตลอดจนใยอาหารและพฤกษเคมี เช่น เบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของการสร้างวิตามินเอในร่างกาย ลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นองค์ประกอบของเม็ดสีที่เรตินา จึงมีส่วนช่วยบำรุงสายตา รวมถึงมีสารประกอบฟีโนลิคที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เมล็ดฟักทองจึงนับเป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตามเมล็ดฟักทองก็จัดเป็นอาหารที่มีแคลอรีสูง ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก จึงอาจจะต้องลดปริมาณการบริโภคลง และในการบริโภคเมล็ดฟักทอง ก็ควรจะแกะเปลือกออกก่อนเคี้ยวและกลืน เพราะมีรายงานในต่างประเทศถึงการพบสิ่งอุดตันในลำไส้จากการเคี้ยวเมล็ดฟักทองที่ไม่เอาเปลือกออก

(Some images used under license from Shutterstock.com.)