Haijai.com


แม่จ๋า ทำไมคนไทยไม่รักกัน?


 
เปิดอ่าน 1425
 

แม่จ๋า ทำไมคนไทยไม่รักกัน?

 

 

“แม่จ๋า ทำไมคนไทยไม่รักกัน” เจ้าตัวเล็กคนดีหันหน้ามาถาม หลังจากได้ยินข่าวความขัดแย้งในโทรทัศน์ คุณแม่ถึงกับอึ้งไม่คิดว่าหนูน้อยที่นั่งระบายสี จะสนใจฟังเนื้อหาในข่าวที่คุณแม่เปิดดู “ทะเลาะกันทุกวันเลย” เจ้าตัวน้อยพูดต่อขึ้นมาลอยๆ ขณะก้มหน้าลงระบายสี คุณแม่นั่งทำตาปริบๆ ไม่รู้ว่าจะตอบหนูน้อยว่าอย่างไรดี

 

 

Good Answer

 

ในยุคของข้อมูลข่าวสาร ที่ไม่ว่าจะหันไปทางใดก็มีแต่คนพูดคุยกันเรื่องความขัดแย้งทางความคิด คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ ที่เรื่องราวเหล่านี้จะเข้าหูลูกน้อย จนทำให้เกิดคำถามจากเจ้าตัวเล็กขึ้นมาได้ สิ่งที่คุณควรทำคือ อธิบายให้ลูกเข้าใจว่าเมื่อคนหมู่มากอยู่ร่วมกันก็ย่อมมีความเห็นไม่ตรงกันเป็นธรรมดา คุณอาจบอกลูกว่า “เมื่อคนหลายคนอยู่ร่วมกันก็ย่อมมีความเห็นไม่ตรงกันเป็นธรรมดา แค่ลูกมีน้องแค่คนเดียว ลูกยังทะเลาะกับน้องเลย ทั้งที่แม่ก็รู้ว่าลูกก็ยังรักน้องใช่ไหมค่ะ” การยกตัวอย่างเรื่องใกล้ๆ ตัวน่าจะพอทำให้ลูกน้อยเข้าใจสถานการณ์ได้ดีขึ้น สิ่งสำคัญคือ คุณอาจใช้โอกาสนี้สอนให้ลูกยอมรับในความแตกต่างและการไม่ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา และถ้าพบว่าลูกมีความกังวลต่อเหตุการณ์บ้านเมือง คุณควรปลอบใจลูกว่า “ทุกอย่างจะคลี่คลาย และลูกจะปลอดภัยเมื่ออยู่กับพ่อแม่หรือคุณครู” รวมทั้งคุณควรระมัดระวังการเปิดรับข่าวสารให้มากขึ้น

 

 

Bad Answer

 

เด็กๆ ในวัยนี้ไม่จำเป็นต้องรู้รายละเอียดของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในข่าวคะ รวมทั้งหากคุณเห็นด้วยกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ก็ไม่ควรพูดโจมตีอีกฝ่ายให้ลูกได้ยิน จะว่าไปแล้วเด็กๆ ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องราวเหล่านี้เลยด้วยซ้ำ หากเป็นไปได้คุณควรระมัดระวังในการรับข้อมูลข่าวสาร ไม่ให้ลูกได้รู้หรือได้เห็นภาพความรุนแรงในสื่อ หากคุณจะเปิดโทรทัศน์ชมข่าว ก็ควรเป็นเวลาที่ลูกไม่ได้อยู่ในบริเวณใกล้เคียง เพราะนอกจากเด็กๆ จะไม่เข้าใจจนเกิดเป็นคำถามที่ยากจะตอบแล้ว ภาพของฝูงชนที่โห่ร้อง ตำรวจมากมาย ก็อาจกลายเป็นฝันร้ายที่ทำให้คุณหนูๆ นอนไม่หลับไปอีกหลายวันก็เป็นได้

(Some images used under license from Shutterstock.com.)