Haijai.com


อยากรู้เรื่อง “แหวะ” นมต้องแวะอ่าน All that’s Split


 
เปิดอ่าน 10438

อยากรู้เรื่อง “แหวะ” นมต้องแวะอ่าน All that’s Split

 

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่แล้ว หากพบว่านมที่เพิ่งป้อนให้ลูกน้อยหม่ำๆ เข้าไปไม่ทันไร อยู่ดีๆ ลูกก็แหวะออกมาหมด ให้ไปเท่าไรก็ดูเหมือนว่าจะแหวะออกมาเท่านั้น แม้ว่าสิ่งนี้คุณพอจะรู้จากตำรามาบ้างแล้ว แต่เมื่อเผชิญกับเหตุการณ์จริง กลับไม่เหมือนที่คิดไว้ เพราะหนูน้อยแหวะออกมามากมายเหลือเกิน อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปใหญ่ค่ะ เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องปกติของทารกแรกเกิดที่พบได้ทั่วไป ส่วนสาเหตุว่าทำไมนั้น อยากรู้ก็ต้องแวะอ่านค่ะ

 

 

เพราะอะไรลูกจึงแหวะทุกครั้งหลังให้นม?

 

สาเหตุของการแหวะของทารกนั้น ก็เพราะว่าระบบการย่อยอาหารของลูกยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์เต็มที่ค่ะ กล้ามเนื้อที่เป็นลิ้นระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารยังปิดไม่สนิท เมื่อเจ้าตัวน้อยเรอ น้ำนมที่กินเข้าไปก็อาจจะไหลย้อนออกมาจากหลอดอาหารได้ ซึ่งหนูน้อยอายุต่ำกว่า 3 เดือน จำนวนถึง 70% มีอาการนี้ค่ะ และก็ยังคงถือเป็นเรื่องปกติหากเจ้าตัวน้อยของคุณอาจจะแหวะนมบ่อยถึง 10-12 ครั้งต่อวัน ไม่เฉพาะหลังให้นม แต่อาจรวมถึงเมื่อลูกร้องไห้หรือมีอาการไอด้วยค่ะ

 

 

อย่างนี้ลูกจะได้รับน้ำนมพอหรือเปล่า?

 

แน่นอนค่ะ แต่ทั้งนี้กุมารแพทย์ประจำตัวของลูก ก็จะคำนวณจากน้ำหนักของลูกน้อยว่าเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ ซึ่งโดยทั่วไปแม้ว่าจะแหวะออกมามาก แต่น้ำหนักตัวของลูกก็ยังอยู่ในเกณฑ์ เมื่อเป็นเช่นนี้จึงไม่ต้องกังวลค่ะ และแหวะของลูกที่คุณคิดว่ามากมายนั้น จริงๆ แล้วแหวะที่ออกมานั้นมีปริมาณไม่ถึงหนึ่งช้อนโต๊ะด้วยซ้ำค่ะ ดังนั้น คุณจึงไม่ควรวิตกมากเกินไป และให้นมลูกเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่เห็นว่าลูกแหวะออกมา เพราะการให้นมที่มากไป ก็จะนำไปสู่การแหวะที่มากขึ้นตามมาด้วย

 

 

จะป้องกันไม่ให้ลูกแหวะนมได้หรือไม่?

 

การป้องกันไม่ให้ลูกแหวะนมเลยอาจจะเป็นไปไม่ได้ค่ะ แต่คุณสามารถช่วยลดการแหวะให้น้อยลงได้ ด้วยการไม่ป้อนนมให้ลูกจนอิ่มมากเกินไป เพราะอากาศที่ลูกได้รับเข้าไประหว่างการดูดนมนั้น จะนำไปสู่การเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้ลูกเรอมากขึ้น และการเรอนี่เองก็จะนำเอาน้ำนมที่คุณเพิ่งป้อนให้เจ้าตัวเล็กไหลย้อนกลับออกมาด้วย คุณจึงควรแน่ใจว่าให้นมลูกในปริมาณที่เหมาะสม จับลูกเรอทั้งก่อน ระหว่าง และหลังให้นม ซื่งจะช่วยลดปัญหานี้ได้ หากลูกดูดนมจากขวดนม ควรเลือกขวดนมชนิดที่ลดการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ การจับให้ลูกนั่งหลังจากให้นมเสร็จ ก็จะช่วยลดการแหวะนมได้เช่นเดียวกัน โดยหลังให้นมคุณควรรอประมาณ 30 นาที ก่อนจับลูกนอนอีกครั้ง แต่หากว่าลูกหลับระหว่างให้นม คุณอาจปรับเบาะนอนของลูกให้ยกสูงขึ้น ด้วยการสอดหมอนเข้าไปบริเวณหัวเตียง ให้เบาะยกระดับขึ้นประมาณ 30 องศาค่ะ

 

 

เมื่อไรลูกจึงจะเลิกแหวะนม?

 

หากคุณรู้สึกว่ายิ่งลูกโตขึ้น ก็ยิ่งแหวะมากขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าอาหารที่ลูกกินเข้าไปมีมากขึ้นนั่นเอง แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเมื่อลูกอายุ 6 เดือน เมื่อระบบย่อยอาหารของลูกทำงานได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เมื่อลูกอายุครบ 1 ปีเต็ม เจ้าตัวน้อยควรจะเลิกแหวะนมอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม มีหนูน้อยจำนวนหนึ่งที่อาจจะแหวะนมจนกระทั่งอายุครบ 2 ขวบปี

 

 

แหวะแบบไหน ไม่ปกติ?

 

อาการแหวะของลูกนั้นเกิดจากภาวะที่เรียกว่า กรดไหลย้อย (GERD) ซึ่งพบได้ในทารกส่วนใหญ่ และโดยทั่วไปแล้วภาวะกรดไหลย้อนนี้จะไม่ส่งผลอื่นต่อลูกนอกไปจากการแหวะ อย่างไรก็ตาม หากเจ้าตัวน้อยมีอาการไม่ยอมดูดนม น้ำหนักไม่เพิ่มตามเกณฑ์ ร้องงอแง ดูเหมือนมีอาการไม่สบายเนื้อตัว ทำท่าขย้อยเมื่อคุณพยายามให้นม สาเหตุก็อาจมาจากกรดไหลย้อนได้เช่นเดียวกัน เมื่อเป็นเช่นนี้ควรพาลูกไปพบแพทย์ ในทางกลับกัน ถึงแม้ว่าลูกจะแหวะออกมามาก แต่ยังยิ้มหัวเราะ เล่นกับคุณพ่อคุณแม่ และดูดนม นอนหลับได้ปกติ เรื่องแหวะก็ไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวลค่ะ

 

 

ป้องกันเสื้อสวยจากคราบแหวะ

 

เพื่อป้องกันเสื้อสวยจากคราบแหวะของหนูน้อย ทุกครั้งที่ให้นมลูก คุณควรเตรีมผ้าอ้อม หรือผ้าขนหนูเล็กๆ วางพาดไว้บนบ่า เมื่อจับลูกเรอ แล้วเจ้าตัวน้อยแหวะนมออกมาคราบนั้นจะได้ไม่เลอะเทอะเปรอะเปื้อนเสื้อของคุณ รวมทั้งผ้าอ้อมที่พาดบ่าไว้ยังหยิบมาเช็ดปากให้ลูกได้ทันทีอีกด้วย

(Some images used under license from Shutterstock.com.)