Haijai.com


Cyber Safety จับตาโลกเสมือนของลูก


 
เปิดอ่าน 1646
 

Cyber Safety จับตาโลกเสมือนของลูก

 

 

เด็กยุคใหม่จะให้ห่างไกลคอมพิวเตอร์นั้นคงจะทำได้ยากค่ะ ด้วยคอมพิวเตอร์กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของหลายๆ ครอบครัวไปแล้ว ยิ่งถ้ามีอินเทอร์เน็ตเข้าไปด้วย อยากรู้อะไรเพียงแค่คลิ๊ก โลกทั้งโลกก็มาอยู่ตรงปลายนิ้ว แสนสะดวกเสียนี่กระไร ซึ่งความสะดวกสบายด้านข้อมูลข่าวสารอย่างไร้ขีดจำกัดนี่เอง บางครั้งก็อาจส่งผลร้ายๆ หากว่าเราใช้เทคโนโลยีไม่ถูกทาง ว่าแล้วอีกหน้าที่หนึ่งของคุณพ่อคุณแม่ยุคไซเบอร์ นอกไปจากการสอนลูกให้มีระเบียบวินัย ช่วยงานบ้าน มีสัมมาคารวะ รับผิดชอบแล้ว คุณก็ยังต้องสอนวิธีใช้อินเตอร์เน็ตให้ถูกที่ถูกทางอีกด้วยค่ะ

 

 

โปรแกรม Pop-Up Blocker ไม่เพียงป้องกันเครื่องของคุณจากไวรัสที่อาจแฝงมากับป๊อปอัพที่ไม่ต้องการ แต่ยังป้องกันลูกจากข้อมูลที่ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย โปรแกรมนี้มีทั้งจาก Norton และ McAfee ทั่วไปมักมาพร้อมกับโปรแกรมแอนตี้ไวรัส

 

 

ป้องกันอย่างไร ให้ลูกห่างไกลเว็บโป๊

 

คุณผู้ใหญ่หลายๆ คนที่ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นประจำคงเคยเจอเหตุการณ์ ที่ค้นหาข้อมูลอยู่ดีๆ พิมพ์คำที่ต้องการหาผิดแค่นิดเดียว เว็บอันไม่สมควรทั้งหลายก็ขึ้นมาเต็มหน้าจอ ยิ่งปิดมันก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าตัวน้อยเจอสถานการณ์เช่นเดียวกัน คุณอาจใช้เว็บฟิลเตอร์ที่จะช่วยกรองข้อมูลที่ไม่เหมาะสม ไม่ให้ปรากฏที่หน้าจอ เช่น..... นอกจากนี้ คุณอาจ Save Favorite ให้กับเว็บไซต์ที่ลูกใช้หาข้อมูลบ่อยๆ เพื่อที่ว่าลูกรักจะได้ไม่ต้องเข้าไปค้นหาข้อมูลด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้ก็อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นคุณจึงควรคุยกับลูก ว่าในโลกอินเตอร์เน็ตนั้นก็มีข้อมูลบางประเภทที่ไม่เหมาะสำหรับเด็ก และหากลูกพบข้อมูลเหล่านี้โดยบังเอิญ ก็ควรรีบปิดหน้าเว็บไซต์นั้น และแจ้งให้ผู้ใหญ่ทราบ เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นสิ่งไม่เหมาะสม แต่เว็บไซต์เหล่านี้ก็อาจมาพร้อมไวรัสที่ทำให้เครื่องพังได้ด้วย

 

 

เมื่อลูกใช้เวลาออนไลน์มากเกินไป

 

การปล่อยให้เจ้าตัวดีผจญโลกไซเบอร์ โดยไม่มีผู้ใหญ่ควบคุมนั้นเป็นเรื่องที่แสนเพลิดเพลินใจสำหรับเด็กๆ ค่ะ เพราะเขาสามารถแชตคุยกับเพื่อน เล่นเกม โพสข้อความ ฯลฯ ได้อย่างอิสระ จนอาจลืมเวลาไปเลยทีเดียว แต่คุณพ่อคุณแม่ควรระลึกวัยค่ะว่า แม้ลูกจะโตจนเข้าโรงเรียนแล้ว คุณก็ยังจำเป็นต้องเฝ้าดูเมื่อเขาเล่นคอมพิวเตอร์ ไม่ต่างกับการที่คุณเฝ้าดูเขาที่สนามเด็กเล่น คุณควรจำกัดเวลาที่ลูกอยู่หน้าจอคอมในแต่ละวัน กรณีที่ลูกต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำการบ้าน ก็ต้องแน่ใจว่า ลูกไม่ได้ถูกเบี่ยงเบนความสนใจด้วยเกม หรือเพื่อนๆ ที่ชวนคุยทางเอ็มเอสเอ็น หากคุณทำอย่างอื่นไปด้วย ขณะที่ลูกใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ควรแวะมาถามไถ่ลูกบ่อยๆ ว่า มีอะไรให้แม่ช่วยไหม ทำการบ้านไปถึงไหนแล้ว พยายามแสดงความห่วงใย แทนที่จะเป็นการตรวจสอบนะคะ

 

 

ป้องกันไม่ให้ลูกบอกข้อมูลส่วนตัวออนไลน์

 

เรื่องนี้คุณจำเป็นต้องคุยกับลูกอย่างเป็นทางการค่ะ แต่ทั้งนี้ก็อาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เด็กๆ เข้าใจว่ามันสำคัญอย่างไรที่จะไม่บอกเรื่องส่วนตัวกับคนที่คุยด้วยในโลกไซเบอร์ โดยเฉพาะในวัยนี้เด็กๆ มักจะผูกพันกับเพื่อนมากๆ คุณอาจอธิบายว่า การไม่บอกเบอร์บ้าน ที่อยู่ เลขบัญชี และข้อมูลอื่นๆ ออนไลน์นั้น สำคัญพอๆ กับการที่เราต้องล๊อคประตูบ้าน เพื่อป้องกันคนแปลกหน้าบุกเข้ามาในบ้าน รวมทั้งคุณควรสอนลูกว่า พาสเวิร์ด ต่างๆ ที่ใช้ในอินเตอร์เน็ตก็ไม่ควรบอกให้ใครรู้เช่นกัน คุณอาจเป็นคนช่วยลูกในการคิดพาสเวิร์ดด้วย ที่สำคัญคืออย่าพูดให้ลูกรู้สึกกลัว ทำให้เขาเข้าใจว่าสิ่งที่คุณบอกนั้นเป็นการสอนเรื่องความปลอดภัยที่ลูกควรรู้ และย้ำกับลูกว่า หากลูกรู้สึกถึงความผิดปกติบางอย่างจากคนที่พูดคุยด้วยผ่านโลกไซเบอร์ ก็ควรแจ้งให้คุณทราบทันที

 

 

Best Position for Computer

 

ตำแหน่งที่เหมาะสมในการวางคอมพิวเตอร์ คือ ในห้องส่วนรวมที่ทุกๆ คนในครอบครัวใช้เวลาร่วมกัน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องดูโทรทัศน์ เพื่อที่คุณจะสามารถเฝ้าดูเจ้าตัวน้อยได้เป็นระยะ

 

 

Cyber Safety Rules

 

การตั้งกฎสำหรับเด็กๆ วัยนี้อาจเป็นเรื่องน่าเบื่อและน่าต่อต้าน เมื่อเป็นเช่นนี้หลังจากคุณบอกสิ่งที่ลูกควรรู้เพื่อความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ คุณจึงควรถามความคิดเห็นของลูกทำไมสิ่งเหล่านี้จึงสำคัญ และจะช่วยทำให้ลูกปลอดภัยได้อย่างไร เมื่อลูกเข้าใจดีแล้ว อย่าลืมเขียนและติดเอาไว้ใกล้ๆ กับคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ลูกใช้เป็นกฎในการออนไลน์

 

 ไม่บอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อนามสกุล อายุ ที่อยู่ เบอร์โทร ฯลฯ

 

 

 ไม่บอกพาสเวิร์ด

 

 

 ไม่ดาวน์โหลดเกม หรือโปรแกรมใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพ่อแม่

 

 

 ไม่เปิดอีเมล์ จากคนที่ไม่รู้จัก

 

 

 ไม่คลิ๊กเข้าไปในป๊อปอัพใดๆ ที่ปรากฏขึ้นมา แม้ว่าสิ่งนั้นจะเสนอตั๋วฟรีไปดิสนีย์ก็ตาม

 

 

 ทุกครั้งที่แชตควรใช้ความสุภาพ และคิดก่อนจะพิมพ์สิ่งใดส่งให้เพื่อน

 

 

 อย่าแชตกับใครก็ตามที่ไม่ใช่เพื่อนในชีวิตจริงของลูก

(Some images used under license from Shutterstock.com.)