Haijai.com


ธรรมชาติบำบัด สูตรผสมผสานจากนานาชาติ


 
เปิดอ่าน 7334

ธรรมชาติบำบัด สูตรผสมผสานจากนานาชาติ

 

 

ในหลักการของธรรรมชาติบำบัด ว่ากันว่า เมื่อวิถีชีวิตและจิตใจขาดสมดุล อาการไม่สบายต่างๆ ก็จะเกิดขึ้น โดยแสดงออกมาทางร่างกาย ดังนั้น หากจะบำบัดโรคทางกาย อันเกิดจากความไม่สมดุลนี้ ต้องใช้วิธีธรรมชาติเข้ามาช่วย เพื่อให้ร่างกายสามารถเยียวยาตนเอง จนกลับมาเป็นปกติได้ดังเดิม

 

 

ธรรมชาติบำบัด คือ การดูแลรักษาร่างกายไม่ให้เกิดความเจ็บป่วย หรือหากเกิดอาการไม่สบายขึ้นมา ก็ใช้วิธีบรรเทารักษาอาการ โดยไม่ใช้ยา หรือฉีดยา แนวทางของธรรมชาติบำบัด มักใช้อาหารเป็นยา หรือหยิบใช้สิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติใกล้ตัว มาใช้ปรับสมดุลของร่างกาย พร้อมกันนั้น ก็ต้องดูแลจิตใจให้มีความสมดุล มีความคิดที่ดี มีจิตใจที่ผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่ฟุ้งซ่าน

 

 

เรามีวิธีธรรมชาติบำบัด ที่ผสมผสานคุณค่าจากศาสตร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตำราอายุรเวท จากอินเดีย แพทย์แผนจีน สมุนไพรไทย หรือแม้กระทั่ง การนำแสงแดดมาบำบัดร่างกาย ที่ค้นพบโดยแพทย์ชาวตะวันตก ทุกวิธีการเราสามารถปฏิบัติได้ด้วยตนเอง และนำมาใช้ผสมผสานกันได้ เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยคืนความสมดุลให้กับร่างกาย ในแบบที่ไร้สารเคมีและผลข้างเคียงใด

 

 

ธรรมชาติบำบัด สูตรอาหารเป็นยา

 

 นม + โยเกิร์ต + เนยข้น (Butter) + เนยใส (Gee) + น้ำผึ้ง + มะนาว รักษาอาการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร

 

 

 นม + โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง + มะนาว อุดมด้วยวิตามินซี ช่วยในการดูดซึมโปรตีน ในลำไส้เล็ก ช่วยล้างไขมันไม่ให้ตกค้างในลำไส้

 

 

 ต้มเห็ด 3 อย่าง ช่วยลดก้อนเนื้องอกให้เล็กลง และหายไปได้ ช่วยลดความดันโลหิตสูงจากเส้นเลือดตีบ

 

 

 ต้มข้าวกับถั่วเขียว ต้มอย่างละ 1 ส่วน ใส่เกลือเล็กน้อย ช่วยล้างพิษ ขับสารพิษในร่างกาย

 

 

 กระเจี๊ยบแดง+พุทราจีน ต้มน้ำดื่ม ลดความดันโลหิตสูง จากเส้นเลือดตีบ ป้องกันการแข็งตัวของเลือด

 

 

 แอปเปิ้ลไซเดอร์ 20 ซี.ซี. ผสมน้ำดื่ม ช่วยล้างลำไส้ ทำให้ความจำดีขึ้น และใช้เป็นยาระบายได้

 

 

 กล้วยหอมทั้งเปลือก ฝานลงต้มกับน้ำตาลทรายแดง ทานทั้งน้ำทั้งเนื้อ สูตรนี้ มาจากแพทย์แผนจีน ใช้แก้โรคริดสีดวงทวาร

 

 

ธรรมชาติบำบัด แสงแดดคือยารักษาโรค

 

การเดินเล่นรับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า หรือยามเย็นให้ได้ทุกวัน เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี และยังเป็นวิธีการง่ายๆ ในการป้องกันและบำบัดโรคร้ายต่างๆ ได้อย่างดี

 

 

ในประวัติศาสตร์ได้บันทึกว่า แพทย์ได้ใช้แสงอาทิตย์ เพื่อป้องกันและรักษาโรคหลายโรค แสงแดดกระตุ้นการสร้า่งวิตามินดี ที่ร่างกายต้องการ มีหลักฐานอ้างอิงถึงประโยชน์มหาศาลของแสงแดดว่า สามารป้องกันโรคร้ายแรง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งรังไข่ โรคหัวใจ และโรคกระดูก จากรายงานการวิจัยชื่อ Westem Electric Health Study ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เป็นการวิจัยที่ใช้เวลานานถึง 20 ปี พบว่า คนที่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ คือ คนที่กินอาหารวิตามินดีน้อยมาก ขณะเดียวกัน จากการทำแผนที่ทางภูมิศาสตร์ของอัตราการตายด้วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งเต้านม ก็พบเช่นกันว่า พื้นที่ ที่มีแสงแดดน้อย จะมีคนตายเพราะมะเร็งสองชนิดนี้มากกว่า

 

 

นอกจากนี้ ก่อนการค้นพบยาปฏิชีวนะ แพทย์สมัยโบราณมักแนะนำให้ผู้ป่วยวัณโรค ออกไปอยู่ในชนบทที่ปราศจากมลพิษ มีอาการดี และมีแสงแดดอบอุ่นอยู่เสมอ มีหลักฐานสนับสนุนว่า ปริมาณแสงแดดที่เหมาะสม สามารถรักษาโรคบางอย่างได้ และช่วยชำระร่างกายได้ด้วย การไปสัมผัสแดด ในระยะเวลาสั้นๆ หลายๆ ครั้ง ช่วยลดคอเลสเตอรอล ระดับความดันเลือด และน้ำตาลในเลือด ลดการติดเชื้อ เพราะแสงแดดช่วยในการกำจัดเชื้อโรค รวมถึงช่วยลดอัตราการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้

 

 

ธรรมชาติบำบัด บำบัดสุขภาพ ด้วยศาสตร์อายุรเวท

 

อายุระเวท เป็นศาสตร์การดูแลสุขภาพของอินเดียที่มีอายุหลายพันปี หลักการของอายุรเวท แบ่งคนออกเป็น 3 ประเภท โดยดูจากความโดดเด่นของโทษ 3 ประการ หรือเรียกว่า ตรีโทษะ หรือที่คนไทยเรียกว่า "ตรีธาตุ" นั่นคือ ธาตุไฟ ธาตุลม และธาตุดินหรือน้ำ โดยต้องดูร่างกายและจิตใจให้เหมาะสมกับ "โทษ" หรือ "ธาตุ" ดังนั้น ผู้ต้องการดูแลสุขภาพกายและใจ ตามหลักอายุรเวท จึงต้องรู้ว่าตัวเองเป็นคนธาตุใด เพื่อจะได้ดูแลตัวเองด้วยการกินอาหาร การออกกำลังกาย การพักผ่อน การชำระล้างร่างกายและจิตใจ ให้เหมาะสมตามธาตุนั้นๆ

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ายังไม่รู้ธาตุของตนเอง แต่ก็สามารถมีสุขภาพดี แบบอายุรเวทได้ด้วยการกินแบบอายุรเวท ซึ่งมีหลักการกินดังนี้

 

 

 กินอาหารร้อน เพื่อกระตุ้นการย่อย

 

 

 กินอาหารมื้อต่อไป หลังจากร่างกายย่อยอาหารมื้อก่อนหน้าหมดแล้ว

 

 

 กินในสถานที่ที่เงียบสงบ และรื่นรมย์ ตกแต่งโต๊ะอาหารตามสมควร เช่น แจกันดอกไม้ หรือผ้าปูโต๊ะที่สะอาด เพื่อไม่ให้จิตใจหดหูขณะกินอาหาร

 

 

 ไม่ควรกินอย่างเร่งรีบ หรือเฉื่อยช้าเกินไป เพื่อให้อาหารเข้าสู่ทางเดินอาหารอย่างเหมาะสม

 

 

 ไม่ควรหัวเราะ หรือพูดขณะกิน กินอย่างใส่ใจ และพิจารณาสิ่งที่กินว่า สิ่งใดดีหรือไม่ดี

 

 

 ไม่กินเมื่อไม่หิว

 

 

 ไม่กินเมื่อมีอารมณ์โกรธ เศร้า หรือมีความเครียด

 

 

 ไม่ทำอาหารเพื่อกินคนเดียว แต่ต้องทำเพื่อการแบ่งปันด้วย ในอินเดียโบราณจะแบ่งอาหารออกเป็น 5 ส่วน คือ เพื่อบูชาไฟในบ้าน วัว กา สุนัข และคนแปลกหน้า นอกเหนือไปจากที่ใช้กินในครัวเรือน

 

 

 เดินร้อยก้าวหลังอาหาร เพื่อช่วยระบบย่อย แต่ไม่ควรออกกำลังกาย มีเพศสัมพันธ์ เรียน หรือนอนหลับ ภายใน 1 ชั่วโมงหลังอาหาร

 

 

 ไม่กินอาหารภายใน 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

 

 

วิธีการธรรมชาติบำบัดเหล่านี้ สามารถใช้ได้ทั้งคนที่เจ็บป่วย หรือในคนที่ไม่เจ็บป่วยก็นำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อป้องกันโรคได้เช่นกัน

(Some images used under license from Shutterstock.com.)