Haijai.com


วันที่อากาศร้อนร้อนตอนตั้งท้อง


 
เปิดอ่าน 1854

วันที่อากาศร้อนร้อนตอนตั้งท้อง

 

 

อาการศร้อนกับบ้านเรานี่เป็นของคู่กันที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ลำพังคนปกติก็หงุดจะอยู่แล้ว ยิ่งแม่ท้องยิ่งไปกันใหญ่ อย่างนี้จะมีวิธีไหนจะมาช่วยคุณแม่ท้องได้บ้างนะ

 

 

Office เย็นใจ

 

คุณแม่ทำงานบางท่านที่โชคดีมีทำงานในห้องแอร์เรื่องอากาศร้อนคงไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ สิ่งที่สำคัญคือเรื่องของโต๊ะทำงานที่จะช่วยเอื้อให้การทำงานของคุณไปได้อย่างสบายตัวและราบรื่น ถ้าโต๊ะที่คุณใช้ยังเต็มไปด้วยเหลี่ยมและมุมที่อันตรายและเก้าอี้ไม้แข็งๆ ลองขอเปลี่ยนในช่วงนี้ดูค่ะ เพื่อนร่วมงานและหัวหน้าจะเข้าใจคุณดีอยู่แล้ว ที่สำคัญคุณต้องมั่นใจว่าคุณดื่มน้ำเพียงพอต่อร่างกาย อย่าให้ร่างกายคุณรู้สึกว่าขาดน้ำ และอย่าลืมให้ความชุ่มชื่นกับผิวของคุณด้วยโลชั่นบำรุงผิว ครีมบางตัวนอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้วยังช่วยผ่อนคลายด้วยลองหามาใช้ดู หากมีงานที่ต้องออกนอกสถานที่ถ้าเป็นไปได้ให้นัดหมายเป็นช่วงเช้าที่อากาศไม่ร้อน ลองปรึกษากับหัวหน้าคุณ ว่าพอจะปรับเปลี่ยนเวลาการทำงานให้ได้หรือไม่

 

 

เสื้อผ้าเบาสบาย

 

ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าเสื้อผ้าช่วงหน้าร้อนจะต้องน้อยชิ้นและเป็นเนื้อบางเบา ถ้าคุณตั้งท้องและเริ่มมองเห็นครรภ์แล้วคุณแม่ท้องบางคนปกปิดครรภ์ของตัวเองด้วยการใส่เสื้อคลุมหนา ได้เวลาสู้ความจริงและถอดเสื้อคลุมแล้วล่ะ หน้าร้อนนี่ล่ะเหมาะสุด มองหาเสื้อผ้าที่ใส่สบายตัว  เป็นเนื้อผ้าที่ผลิตมาจากธรรมชาติ  เพราะผ้าใยธรรมชาติจะช่วยลดอาการระคายเคืองผิวที่บอบบางในช่วงตั้งครรภ์ของคุณได้ โดยเฉพาะผิวบริเวณหน้าอก เลือกเสื้อผ้าสีอ่อนเนื้อนุ่มบางเบา หลีกเลี่ยงสีดำ หรือสีเข้มอื่นๆ ที่จะดูดซับความร้อนมาสู่ผิวได้ดีกว่าสีอ่อน อย่ากลัวแดดและปกปิดผิวจนเกินไป ปล่อยผิวคุณได้หายใจบ้าง

 

 

กินผัก-ผลไม้ให้เยอะขึ้น

 

หน้าร้อนของเมืองไทยถือว่าเป็นฤดูกาลที่มีสีสันจากผักผลไม้มากมายที่มีมาให้เลือกกินกันในช่วงหน้าร้อนนี้  ผลไม้เย็นๆ อย่างแตงโม ผักอย่างกะหล่ำปลี และแตงกวาจะช่วยให้คุณสดชื่นได้ หาซื้อง่ายสะดวกด้วยผักผลไม้ที่ซื้อคุณก็แค่มั่นใจว่าล้างทำความสะอาดเป็นอย่างดีก็ทานได้แล้ว และถ้าอยากทานทั้งผักและผลไม้รวมกันลองทำเป็นสลัดก็เข้าท่านะ ถ้าอากาศร้อนทำให้คุณอยากแช่ผักและผลไม้ให้เย็นสักพักแล้วค่อยนำออกมาทาน...อร่อยเย็น สดชื่น แน่นอน แต่แค่คุณต้องจำกัดการกินให้พอเหมาะพอดี อาจจะวันละครั้งช่วงบ่ายในปริมาณที่จะไม่เพิ่มน้ำตาลให้คุณและลูก

 

 

พักผ่อนให้เย็นใจ

 

ได้เวลาจัดบ้านใหม่อีกครั้งแล้ว ลองเปลี่ยนบ้านที่ดูอึมครึมชวนร้อนของคุณให้กลายเป็นบ้านที่สดชื่นน่าพักผ่อนดูดีกว่า เครื่องปรับอากาศทำให้คุณเย็นก็จริง แต่ก็อาจมีกลิ่นอับๆ ตามมาด้วย ลองหันมาเปิดหน้าต่าง ลองหากลิ่นหอมสดชื่นมาไว้ในบ้าน หรือหากวันร้อนๆ ทำให้คุณเมื่อยล้า การแช่เท้าในน้ำที่ผสมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์จะช่วยให้คุณสดชื่นหายเมื่อยได้ไม่น้อย ทุกวันนี้ยิ่งง่ายค่ะมีชุดสปาสำหรับเท้าวางขายให้เลือก เลือกหนังสืออ่านสบายๆ สักเล่มในระหว่างแช่เท้าจะเพิ่มความเพลิดเพลินกับคุณได้ไม่น้อย ทำกิจกรรมที่คุณคิดว่าเสียเหงื่อหรือกิจกรรมนอกบ้านในช่วงเช้า งีบหลับบ้างความร้อนจะค่อยๆ หายไปจากร่างกายคุณ แล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้น ถ้าคุณเพียงแต่พักผ่อนนอนเอาแรงให้เพียงพอ

 

 

ใจเย็น เย็น

 

ทัศนคติหรือการคิดของเรามันมีผลต่อสิ่งต่างๆ รอบตัวที่จะเกิดขึ้น ถ้าคุณลองทำมามากมายหลายวิธีแล้ว แต่มันก็ยังไม่ดีขึ้นเอาเสียเลย สิ่งสุดท้ายที่อยากจะบอกคุณก็คือ อย่าคิดว่าร้อน อย่าทำใจคุณให้ร้อนตามอากาศ ยิ่งคุณบ่นว่าร้อนสังเกตไหมว่าคุณจะร้อนขึ้นทุกครั้ง ดังนั้นควรนั่งเล่นให้ใจสบายๆ เดี๋ยวอากาศก็เย็นไปเอง

 

 

อาบน้ำซู่ซ่า

 

อาบน้ำเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะหลีกหนีจากความร้อน แต่แม่ท้องบางคนติดชอบอาบน้ำอุ่น บางคนก็ชอบอาบน้ำอุ่นที่อุณหภูมิสูง Catherine Lynch ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช แห่ง University of South Florida ให้ความรู้เรื่องการอาบน้ำร้อนตอนตั้งครรภ์ว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์อาบน้ำร้อนได้ตราบเท่าที่ว่าน้ำที่อาบนั้นมันไม่ได้ร้อนเกินกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ ถ้าคุณกังวลเรื่องอุณหภูมิของน้ำว่าจะร้อนเกินไปก็ลองผสมน้ำให้อุ่นใกล้เคียงกับอุณหภูมิของร่างกาย อะไรก็ตามที่ร้อนมากเกินไปมันจะมีผลต่อพัฒนาการการสร้างเซลล์ของทารก อย่าลืมว่าผู้ใหญ่สามารถระบายความร้อนให้กับตัวเองทางเหงื่อแต่ทารกทำไม่ได้

(Some images used under license from Shutterstock.com.)