Haijai.com


นอนไม่หลับระหว่างการตั้งครรภ์


 
เปิดอ่าน 2268

นอนไม่หลับระหว่างการตั้งครรภ์

 

 

Insomnia During Pregnancy

 

ในขณะที่แม่ท้องบางคนเอาแต่นอนฝันดี ยังมีแม่ท้องบางคนที่ประสบความยากเย็นเข็ญใจในการข่มตาข่มใจตัวเองให้นอนหลับได้ในแต่ละคืน ลองนับแกะก็แล้ว สวดมนต์ก็แล้ว พยายามสงบจิตสงบใจทำทุกวิถีทางเพื่อให้จิตใจสงบพร้อมนอน แต่จนแล้วจนรอดก็นอนไม่หลับสักที อาการแบบนี้มันเกิดจากอะไรกัน  แล้วจะแก้ไขอย่างไรดี

 

 

นอนไม่หลับ

 

Insomnia หรืออาการนอนไม่หลับนี้เป็นการส่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณมีคุณภาพของการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ ซึ่งการนอนไม่หลับและนอนไม่เพียงพอนี้จะนำมาซึ่งอาการต่างๆ เช่น นอนหลับลึกได้ยากขึ้น ตื่นบ่อยๆ ในช่วงกลางดึกและกลับมานอนหลับได้ยากขึ้น ไม่สดชื่นหลังการตื่นนอน ปกติแล้ว 78 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงตั้งครรภ์มักมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ ฉะนั้นก่อนที่จะรู้สาเหตุที่ชัดเจนถ้าคุณคือคนที่นอนไม่หลับอยู่ไม่ควรกังวลไปก่อน

 

 

ทำไมถึงนอนไม่หลับ

 

ด้วยสภาพร่างกายทั้งภายในและภายนอกที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงตั้งครรภ์นี้เป็นสาเหตุร่วมให้แม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ อาการที่ว่านี้ประกอบไปด้วย ช่องท้องที่มีขนาดใหญ่และขยายขึ้นทำให้อึดอัดมีอาการปวดหลัง เสียดท้อง ปวดปัสสาวะบ่อยๆ ในช่วงกลางคืน มีความวิตกกังวลถึงทารกที่กำลังจะคลอด ความปลอดภัยและความสมบูรณ์ของทารกหลังคลอด ความฝันอันแปลกประหลาดจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้น การนอนไม่หลับของแม่ท้องตามลำดับอายุครรภ์มีดังนี้

 

 

 ตั้งครรภ์ระยะ 1-3 เดือน ระยะนี้จะมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (progesterone) สูง ทำให้ง่วงนอน นอนเก่ง แต่เนื่องจากจะมีอาการปัสสาวะบ่อยทำให้นอนไม่เพียงพอซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการง่วงและหลับในเวลากลางวันบ่อยๆ

 

 

 ตั้งครรภ์ระยะ 4-6 เดือน ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (progesterone)ยังสูงต่อเนื่องแต่จะขึ้นไม่เร็วเท่าช่วงแรก ช่วงนี้หลับได้ดีขึ้น

 

 

 ตั้งครรภ์ระยะ 7-9 เดือน ขนาดครรภ์เริ่มใหญ่ขึ้นทำให้นอนไม่สะดวก ปัสสาวะบ่อย แน่นท้องและปวดขาทำให้ต้องตื่นนอนตอนกลางคืน
รับมือกับอาการนอนไม่หลับ

 

 

พยายามเลือกท่านอนที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้สบายตัว ที่นอนที่นุ่มสบายจะช่วยให้คุณสบายตัว ส่วนเตียงนอนและอุณหภูมิของห้องที่พอเหมาะพอดีจะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น การเตรียมตัวก่อนนอนอย่างการอาบน้ำอุ่น นวดผ่อนคลายเบาๆ ก็จะช่วยได้เช่นกัน ถ้าลองทั้งหมดทุกวิธีที่ว่าแล้วนี้ยังไม่ดีขึ้น ให้ลองหาหนังสือมาอ่าน ดูรายการทีวีเบาๆ ทานอาหารว่างมื้อเล็กๆ หรือนมอุ่นๆ สักแก้ว หรือในช่วงกลางวันอาจจะลองออกกำลังกายเบาๆ ที่เหมาะกับช่วงอายุครรภ์ ก็จะส่งผลให้ร่างกายผ่อนคลายและพร้อมนอนหลับในตอนกลางคืน หรือถ้านอนหลับยากในตอนกลางคืนและการนอนของคุณดูจะไม่เพียงพอ ถ้ามีเวลาหรือโอกาสที่จะนอนหลับได้ในตอนกลางวันก็ขอให้พยายามนอน

 

 

แม่ท้องนอนกรนอันตราย

 

ไม่ใช่แค่การนอนหลับเท่านั้นที่เป็นปัญหากับคนท้อง การนอนกรนทั้งในช่วงสั้นๆ หรือนอนหลับนานๆ ก็ตาม ร้อยละ 30 ของคนท้องจะนอนกรนเนื่องจากมีการบวมของเยื่อจมูกทำให้หายใจลำบาก การนอนกรนจะทำให้เกิดความดันโลหิตสูง ถ้าหากการอุดทางเดินหายใจรุนแรงจะทำให้เกิดโรค sleep apnea คือจะนอนกรนดังมาก และมีช่วงหยุดหายใจเวลากลางคืน กลางวันจะง่วงมาก ควรปรึกษาแพทย์หากนอนกรนร่วมกับง่วงในเวลากลางวัน

(Some images used under license from Shutterstock.com.)