Haijai.com


สุดยอดสารอาหารสร้างสมองในน้ำนมแม่


 
เปิดอ่าน 2744

สุดยอดสารอาหารสร้างสมองในน้ำนมแม่

 

 

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ในปัจจุบันนี้ได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสติปัญญาให้กับลูกกันมากขึ้น เนื่องจากพัฒนาการทางด้านสติปัญญาที่ดี ย่อมส่งผลต่อการเรียนรู้ที่มีศักยภาพในทุกๆ ด้านของลูกด้วย  ซึ่งพัฒนาการด้านสมองที่ดีย่อมต้องมาจากการได้รับคุณค่าจากสารอาหารที่ดี  คุณแม่สามารถให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีที่ช่วยบำรุงสมองของลูกได้ตั้งแต่แรกเกิด คุณแม่มือใหม่บางท่านอาจจะเคยได้ยินเรื่องความสำคัญของการให้นมแม่กับลูกวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือน หรือมากสุดก็ให้ได้ถึง  2 ขวบกันเลยทีเดียว ประโยชน์ของสารอาหารต่างๆ ที่มีอยู่ในนมแม่ และดีต่อสมองและสุขภาพร่างกายของลูกนั้น มีสารอาหารอะไรบ้างเราจะไปทำความรู้จักพร้อมๆ กัน คะ

 

 

IMP (Inosine Mono-Phosphate)

 

IMP เป็นนิวคลีโอไทด์ที่พบในน้ำนมแม่ มีความสำคัญคือช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กและเอนไซม์ต่างๆ ที่ส่งผลต่อสติปัญญา ถ้าร่างกายขาดธาตุเหล็กก็จะส่งผลให้สมองเติบโตช้า ซึ่งธาตุเหล็กพบมากใน เนื้อแดง  ไข่แดง   ขนมปัง  ธัญพืชต่างๆ เด็กที่ได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอตั้งแต่เล็ก จะส่งผลให้ระดับสติปัญญาพัฒนาการทางด้านสมองเป็นไปอย่างสมบูรณ์ นิวคลีโอไทด์มีประโยชน์มากสำหรับลูกรักของคุณแม่ ที่เราจะสามารถให้ลูกได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยเตาะแตะ ในน้ำนมแม่มีนิวคลีโอไทด์ 13 ชนิด และจะมีอยู่ 5 ชนิดที่ได้มีการพิสูจน์ว่าช่วยทำให้การทำงานของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ คือ Cytidine (CMP), Adenosine (AMP), Uridine (UMP), Guanosine (GMP), Inosine (IMP) ซึ่งเจ้า IMP ที่ว่านี้เป็นนิวคลีโอไทด์ที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยพัฒนาสมอง ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกายเพิ่มขึ้น ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่นำพาออกซิเจนและสารอาหารไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งเซลล์สมอง ส่งผลต่อการทำงานของสมองในด้านความจำ และยังทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกรักได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

 

Lutein ลูทีน

 

ลูทีน เป็นสารอาหารในกลุ่มที่เรียกว่าแซนโทฟิลส์ (Xanthophylls) มีลักษณะเป็นสารสีเหลือง อยู่ในจำพวกแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ซึ่งทราบกันดีว่ามีประโยชน์ต่อดวงตาของคนเราอย่างมาก  ลูทีน(Lutein) เป็นสารอาหารที่ช่วยชะลออาการจอประสาทตาเสื่อมในผู้ใหญ่ได้ดีเยี่ยม  และด้วยประโยชน์ของสารลูทีนนี้ จึงได้มีการศึกษาประโยชน์ของลูทีนที่มีต่อการปกป้องจอประสาทตาของทารก และเด็กเล็กเพิ่มมากขึ้น ในวงการกุมารแพทย์ได้มีการพูดถึงสารอาหาร “ลูทีน” มากขึ้น เพราะสามารถพบสารอาหารชนิดนี้ได้มากจากน้ำนมแม่ ซึ่งมีประโยชน์ในการปกป้องจอประสาทตา บริเวณที่เรียกว่า Macula of Lutea  เป็นจุดที่สำคัญมากต่อการรับภาพและการมองเห็นคะ

 

 

Choline โคลีน

 

เป็นสารอาหารสำคัญที่พบได้ในน้ำนมแม่  ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายลูกในเรื่องการสื่อสัญญาณประสาท และพัฒนาการการเรียนรู้ เรื่องของความจำ โคลีนเป็นสารที่ใช้ในการสร้างอะเซททิลโคลีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญของระบบประสาท เชื่อกันว่าการมีอะเซททิลโคลีนที่เพียงพอในสมองจะช่วยป้องกันภาวะความจำเสื่อมได้

 

 

Lipid ไขมัน

 

ไขมันที่พบในน้ำนมแม่จัดเป็นไขมันพิเศษ ที่สามารถช่วยเสริมสร้างสมองของลูกได้เป็นอย่างดี ในช่วงที่ทารกมีการเจริญเติบโต เส้นประสาทที่ประกอบด้วยไมอีลิน(Myelin) จะรับส่งสัญญาณระหว่างสมองและร่างกาย ซึ่งไมอีลินนี้จะสมบูรณ์แข็งแรงขึ้นได้ก็ต่อเมื่อได้รับกรดไขมัน Linoleic และ Linolenic ที่สามารถพบได้มากในน้ำนมแม่ ดังนั้นหากให้ลูกได้ทานนมแม่ตั้งแต่เกิดก็จะช่วยให้ลูกได้รับไขมันที่ดีที่มีผลต่อระบบประสาทคะ

 

 

Protein โปรตีน

 

โปรตีนในนมแม่จะมีต่ำกว่านมวัว แต่ก็มีอยู่ในระดับที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของลูก กรดอะมิโนเป็นองค์ประกอบของโปรตีนในนมแม่นั้นสำคัญ กรดอะมิโน “ทอรีน” พบได้มากในนมแม่ ช่วยในการสร้างสมองและจอตาของลูก การให้ลูกทานนมแม่ จึงเป็นการช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของสมองลูก

 

 

การดูแลลูกรักให้ได้รับสารอาหารที่ดีตั้งแต่แรกเกิด จนกระทั่งเข้าสู่วัยเตาะแตะ และเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้น จะต้องได้รับโภชนาการที่ดี รวมทั้งความรัก ความเอาใจใส่จากคุณพ่อคุณแม่อย่างเต็มกำลังด้วย จึงจะส่งผลให้พัฒนาการทางด้านร่างกาย พัฒนาการทางด้านสมอง ของลูกได้มีการพัฒนาเป็นไปอย่างสมบูรณ์

(Some images used under license from Shutterstock.com.)