Haijai.com


ดาชิจิหรุ น้ำซุปใสสำหรับคนใส่ใจสุขภาพ


 
เปิดอ่าน 4399

ดาชิจิหรุ น้ำซุปใสสำหรับคนใส่ใจสุขภาพ

 

 

ปัจจุบันกระแสการรักสุขภาพกำลังมาแรงและเมนูอาหารยอดฮิตที่พุ่งแรงแซงทางโค้งเข้าเส้นชัยคงหนีไม่พ้นเมนูอาหารของชาวอาทิตย์อุทัยที่ทำเอาคนทำงานออฟฟิศที่ชอบความหลากหลายทางรสชาติของอาหารอย่างเราๆ นิยมทานกัน ซึ่งส่วนประกอบสำคัญที่อาหารญี่ปุ่นแทบทุกจานจะขาดไม่ได้เลย คือ น้ำซุปสต็อกปลาที่เรียกว่า ดาชิจิหรุ Dashijiru ค่ะ เจ้าซุปใสชื่อเรียกยากชนิดนี้นอกจากจะทำให้รสชาติอาหารกลมกล่อมแล้ว คุณประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ภายใต้น้ำซุปสีเหลืองทองใสก็มีไม่น้อยเหมือนกันคะ

 

 

สาวๆ หลายคนที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นอาจกำลังคิดสงสัยอยู่ในใจว่า น้ำซุปใสชนิดนี้ตัวเองเคยทานมาบ้างหรือเปล่านะ  และเจ้าน้ำซุปชนิดนี้เป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารจานไหนบ้าง ซึ่งเมนูอาหารที่มีน้ำซุปใสเป็นส่วนประกอบ คือ ชาวันมูฉิ (ไข่ตุ่น) , ทามาโกะยากิ (ไข่ม้วน) , เทนทสึยุ (ซอสเทมปุระ) , เมนทสึยุ (ซอสที่จุ่มทานกับหมี่เย็นและก๋วยเตี๋ยวน้ำอุด้ง ,โอเด้ง (จับฉ่ายลูกชิ้นปลารวมมิตร) , ทาโกะยากิ (ขนมครกไส้ปลาหมึกยักษ์) ,นีโมโนะ (ผักรวมตุ๋น) และอีกหลากหลายเมนูคะ พอไล่เรียงชื่อเมนูออกมาคงพอนึกภาพออกบ้างแล้วนะคะ โดยน้ำซุปดาชิจิหรุจะปรุงขึ้นมาจากสาหร่ายคมบุแห้งและคัททสึโอะบูชิ Katsuo bushi (ปลาโอตากแห้งแล้วนำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ) นำส่วนผสมทั้งสองมาต้มในน้ำเดือดและกรองออกมาจนได้น้ำซุปสีเหลืองทองใส หลังจากนั้นน้ำซุปดาชิจิหรุจะใช้เป็นส่วนผสมของเมนูอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยหลากหลายเมนูนั่นเองค่ะ จากส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้เองทำให้น้ำซุปที่แสนธรรมดากลายเป็นน้ำซุปที่มีคุณประโยชน์มาก

 

 

ซึ่งเราจะมาดูกันคะว่าส่วนผสมแต่ละอย่างที่ใช้ปรุงน้ำซุปชนิดนี้มีประโยชน์อย่างไรบ้าง เริ่มต้นที่สาหร่ายคอมบุซึ่งจัดเป็นสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่งซึ่งให้พลังงานต่ำแต่มีโปรตีนมากกว่าในเนื้อสัตว์ และมีแคลเซียมมากกว่านมถึง 14 เท่า มีธาตุเหล็กมีมากกว่าเนื้อสัตว์ 3 ถึง 8 เท่า มีไอโอดีนมากกว่าในอาหารทะเล และยังมีวิตามินเอ วิตามินซี ไทอามีน ไรโบฟลาวิน  วิตามินบี 6  วิตามินบี 12  และไนอาซีนมากกว่าในผัก ผลไม้ นอกจากนั้นสาหร่ายทะเลยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคกระดูกผุ ชำระล้างหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นช่วยลดคลอเลสเตอรอลและความดันโลหิต รวมไปถึงรักษาโรคท้องผูกสมานแผลในกระเพาะอาหารเป็นยาระงับประสาทช่วยกำจัดแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ ส่วนประกอบถัดมาคัททสึโอะบูชิ หรือเรียกง่ายๆ ว่าปลาโอตากแห้งแล้วนำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันค่ะ ซึ่งปลาโอจะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงเซลล์สมอง และลดการสะสมไขมันในผนังหลอดเลือดช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

 

 

น้ำซุปดาชิจิหรุที่เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ของอาหารจานใหญ่ซึ่งใครหลายๆ คนอาจยังไม่รู้จักมากนักได้ซ่อนประโยชน์ไว้ในถ้วยมากมาย ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจตัวเลือกหนึ่ง ให้คนที่รักสุขภาพทั้งหลายเลือกรับประทานเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เพราะการรับทานอาหารที่ดี เปรียบเหมือนมียาดีจากธรรมชาติช่วยเป็นเกราะป้องกันโรคร้ายได้อีกทางหนึ่งคะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)