Haijai.com


เลี้ยงลูกอย่างมีกำลังใจ


 
เปิดอ่าน 1490

เลี้ยงลูกอย่างมีกำลังใจ

 

 

ในพ่อแม่หลายๆ ครอบครัว มักที่จะคาดหวัง และสร้างมาตรฐานให้ลูกสูงจนมากเกินไป บางครั้งสิ่งที่ พ่อแม่คาดหวังกับลูก ก็สามารถนำไปสู่ภาวะเครียดที่จะเกิดขึ้นในตัวลูกได้  การตั้งความหวังว่าจะให้ลูกเป็นอะไร หรือต้องเก่ง ต้องดีกว่าเด็กคนอื่นนั้น ถือเป็นการทำลายความเชื่อมั่นในตัวลูก ความเก่งในตัวเด็ก เป็นความสามารถเฉพาะบุคคล  ในเมื่อเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน จึงไม่จำเป็นต้องเก่งเหมือนกัน และไม่จำเป็นต้องเก่งไปหมดทุกด้าน เพราะเด็กแต่ละคนจะมีความสามารถและความถนัดเฉพาะด้านเป็นของตนเอง เพียงแต่ความถนัดนั้นพ่อแม่จะมองเห็น  และส่งเสริมให้ความถนัดของลูกประสบความสำเร็จหรือเปล่า ซึ่งคำตอบอยู่ตรงนี้ มากกกว่าการที่จะไปบังคับให้ลูกต้องทำตามอย่างที่ใจพ่อแม่ต้องการ

 

 

ถึงลูกของเราเรียนไม่ เก่ง ก็ใช่ว่าลูกจะไม่ฉลาดนะคะ เพราะเขาอาจจะมีอะไรดีดีซ่อนอยู่ในตัว คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตลูกดู แล้วมาช่วยกันส่งเสริมให้ความถนัดของลูกเป็นจริงกันดีกว่าคะ ขอนำเรื่องราวของบุคคลเก่งระดับโลก ที่ครั้งหนึ่งเขาได้ถูกมองว่าเป็นเด็กที่ไม่ฉลาดเลย  เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้มีกำลังใจ และได้ข้อคิดดีดีไปใช้ ในการเลี้ยงลูกกันค่ะ

 

 

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เจ้าของทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์มากมาย อาทิ ปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริก การเคลื่อนที่แบบราวเนียน และทฤษฎีสัมพันธภาพพิเศษ ไอน์สไตน์มีชีวิตในวัยเด็กที่ไม่แตกต่างจากเด็กทั่วไป แต่ด้านการเรียนนั้นเขามีความบกพร่องทางด้านการอ่านและการเขียนอย่างมาก เขาเหมือนโทมัส เอดิสันตรงที่เป็นเด็กนักเรียนที่ครูไม่ปราถนา ไอน์สไตน์เรียนอ่อนมาก โดยเฉพาะวิชาภาษาจนต้องออกจากโรงเรียน แต่ถ้าเป็นวิชาคณิตศาสตร์เขาสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องขอคำอธิบายจากใคร เหตุที่ทำให้ไอน์สไตน์หันมาสนใจวิทยาศาสตร์เกิดจากเข็มทิศ ในขณะนั้นเขามีอายุเพียง 5 ขวบ และกำลังนอนป่วยอยู่บนเตียง พ่อของเขาได้นำเข็มทิศมาให้เล่น ไอน์สไตน์เกิดความสนใจขึ้นมาทันที เขาอยากรู้ว่าทำไมเข็มทิศจึงชี้ไปทางทิศเหนือ วิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ จึงเป็นเรื่องที่เขาไม่รู้เบื่อนับตั้งแต่นั้นมา

 

 

หลุยส์ เบรลล์ ผู้คิดค้นอักษรเบรลล์ขึ้นมาช่วยคนพิการทางสายตา ตอนอายุ 3 ขวบ เบรลล์ต้องกลายเป็นคนตาบอดเพราะอุบัติเหตุ แต่เขาก็เป็นเด็กที่ใฝ่รู้มาก แม้จะเรียนรู้ตัวอักษรด้วยวิธีการเดียวกับเด็กสายตาดีคนอื่นๆ ไม่ได้ แต่เบรลล์ก็พยายามเรียนรู้ตัวอักษรต่างๆ ด้วยตนเองโดยการนำกิ่งไม้มาต่อเป็นตัวอักษร ในปี ค.ศ. 1829 สำนักงานสำมะโนประชากรฝรั่งเศสขึ้นบัญชีชื่อของเขาในฐานะ “ผู้ไม่รู้หนังสือ” แต่ในปีนั้นเขาเพิ่งจะตีพิมพ์ผลงานเรื่อง “ภาษาใหม่” ซึ่งเป็นภาษาที่ประดิษฐ์ขึ้นสำหรับให้คนตาบอดอ่านโดยการใช้นิ้วมือสัมผัส หรือที่เราเรียกกันว่า “อักษรเบรลล์”

 

 

สองพี่น้องตระกูลไรต์ ผู้ผลิตเครื่องบินเป็นคนแรกของโลกได้รับการศึกษาเพียงแค่ระดับมัธยมเท่านั้น หลังจากจบการศึกษา วิลเบอร์ ไรต์ พี่ชายได้ออกมาเปิดโรงพิมพ์และร้านซ่อมจักรยาน ส่วนออร์วิล ไรต์ คนน้องก็ได้เข้ามาช่วยกิจการของพี่ชายในภายหลัง และไม่ว่าในชีวิตจริงจะทำอะไร แต่ 2 พี่น้องมีความฝันอันยิ่งใหญ่ร่วมกันคือจะต้องผลิตเครื่องบินให้ได้ หลังจากพยายามลองผิดลองถูกและพบกับความล้มเหลว ในที่สุดสองพี่น้องตระกูลไรต์ ก็สามารถทำให้การบินขึ้นไปบนท้องฟ้าของคนไม่ใช่แค่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป

 

 

จากสิ่งแวดล้อมทั้งหลายทั้งปวง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพ่อแม่จะต้องเปิดโอกาสให้ลูกได้มีอิสระเลือกในสิ่งที่เขาชอบ และเรื่องที่เขาถนัดบ้าง ให้ลูกได้มีสิทธิในการตัดสินใจเลือกสิ่งที่เขาอยากจะเรียน อยากที่จะทำ อยากที่จะเป็น ถ้าพ่อแม่ให้โอกาสและสนับสนุนลูกอย่างถูกวิธี เชื่อว่าสุดท้ายแล้วเขาก็จะกลายเป็นคนที่เก่งอย่างฉลาดได้ไม่แพ้ใครๆ เหมือนกันคะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)