Haijai.com


มือคู่น้อยของหนูก็มีพลังพิเศษ


 
เปิดอ่าน 1567

มือคู่น้อยของหนูก็มีพลังพิเศษ

 

 

การที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนให้ลูกรู้จักความรับผิดชอบทำในสิ่งที่ถูก  สนใจทำสิ่งที่ถูกต้องมากกว่าสิ่งผิด และสอนให้ลูกเป็นเด็กรักดี เห็นดี คุณพ่อคุณแม่อาจจะมองว่าการสอนเรื่องเหล่านี้ให้กับลูกอาจจะเร็วไปสำหรับลูกที่จะเรียนรู้ แต่เด็กที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ รู้จักทำในสิ่งที่ถูกนั้น ต้องอาศัยประสบการณ์พื้นฐานในการเรียนรู้ ถึงความรับผิดชอบที่ดีตั้งแต่เด็ก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถสอนให้ลูกค่อยๆ เริ่มต้นปลูกต้นกล้าของความรับผิดชอบได้ง่ายๆ โดยเริ่มต้นที่ตัวของเขาเองก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ

 

 

โดยคุณพ่อคุณแม่ควรปรับทัศนคติที่ตัวเองก่อนว่า การที่คุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้ลูกลองทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวของเขาเองเป็นการป้องกันลูกจากความผิดพลาด เพราะการที่ทำให้ลูกทุกอย่างเป็นการปิดโอกาสที่เขาจะเรียนรู้ด้วยตนเอง คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้ และได้คิดตัดสินใจด้วยตัวของเขาเอง ให้ลูกได้มีความภาคภูมิใจว่ามือคู่เล็กๆ ของเขาสามารถทำอะไรให้กับตัวเอง และผู้อื่นได้หลายอย่าง โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาคุณพ่อคุณแม่ตลอดเวลา แต่มีสิ่งหนึ่งที่เขาต้องการจากคุณพ่อคุณแม่เสมอ คือ กำลังใจ และความเชื่อมั่นของคุณพ่อคุณแม่ที่เชื่อว่าเขาสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้สำเร็จอย่างแน่นอนหากเขาพยายาม ซึ่งความรับผิดชอบที่ลูกสามารถเริ่มต้นได้ดีนั่น คือ การเริ่มฝึกรับผิดชอบที่จะดูแลร่างกายน้อยๆ ของตนเองให้สะอาด แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่หวังว่าลูกต้องมีเล็บมือที่สะอาดเอี่ยมตลอดเวลา  เพียงแต่หวังให้ร่างกายของลูกสะอาดแบบไม่มีกลิ่นด้วยการล้างหน้า แปรงฟัน หวีผม ด้วยมือของเขาเองก็เพียงพอแล้วสำหรับการเริ่มต้นค่ะ  ซึ่งในบางครั้งลูกอาจจะไม่แน่ใจว่าจะสามารถทำได้  คุณพ่อคุณแม่ควรยืนอยู่ข้างๆ ลูก คอยให้กำลังใจลูกว่า  งานนี้อาจจะยากหน่อยสำหรับหนู ใจเย็นๆ นะจ๊ะแม่เชื่อว่าลูกของแม่ทำได้แน่จ๊ะ” กำลังใจจากคุณพ่อคุณแม่จะเป็นแรงผลักดันให้ลูกสามารถอาบน้ำด้วยตัวเองได้สำเร็จอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

ซึ่งการอาบน้ำในแต่ละครั้งอาจจะใช้เวลานานหน่อยคุณพ่อคุณแม่อาจลองฝึกให้ลูกอาบน้ำด้วยตัวเองในวันหยุด เพื่อให้เขาได้มีเวลาอาบน้ำได้มากพอ และที่สำคัญเวลาลูกอาบน้ำคุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็นๆ อย่ารีบร้อนจนอดใจไม่ไหวลงมืออาบน้ำให้ลูกเสียก่อนนะคะ คิดเอาไว้ว่าเพื่อการเรียนรู้ของลูกค่ะ

 

 

เมื่อลูกเริ่มดูแลตัวเองได้ดีแล้วคุณพ่อคุณแม่ลองทำตารางที่วาดรูปเป็นสัญลักษณ์ถึงสิ่งที่ลูกต้องทำให้สะอาดก่อนไปโรงเรียนติดไว้ที่หน้าห้องน้ำ เช่น รูปแปรงสีฟันด้ามเล็ก รูปเด็กกำลังอาบน้ำล้างหน้า หรือรูปเด็กกำลังล้างมือ โดยให้ลูกวาดภาพระบายสีรูปภาพสัญลักษณ์นั้นเอง หลังจากนั้นให้ลูกทำเครื่องหมายถูกในช่องว่างของตารางด้วยดินสอเวลาที่เขาทำกิจกรรมนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วเป็นประจำ เมื่อลูกทำได้ดีแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรให้รางวัลเล็กๆ ให้กับเขาซึ่งอาจจะเป็นแปรงสีฟันรูปสัตว์น่ารักอันใหม่ หรือผ้าเช็ดตัวลายการ์ตูนที่เขาชอบเพื่อเป็นกำลังใจในการฝึกรับผิดชอบต่อตัวเองต่อไปค่ะ แต่ถ้าในบางครั้งลูกอาจจะง้อแงไม่ยอมฝึกดูแลตัวเองให้สะอาดตามที่เขาเคยสัญญาไว้กับคุณพ่อคุณแม่แล้วละก็คุณพ่อคุณแม่อาจจะใช้วิธีถาม และพูดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากลูกไม่ทำตามหน้าที่ในสิ่งที่เป็นความรับผิดชอบ เช่น ถ้าลูกไม่แปรงฟันในตอนเช้าฟันของเขาอาจจะผุได้ และถ้าลูกไม่อาบน้ำก่อนนอนร่างกายของเขาจะมีกลิ่นเหม็นที่ใครๆ ก็ไม่อยากเข้าไปเล่นด้วย เป็นต้น    

 

 

การสอนให้ลูกดูแลตัวเองด้วยการให้เขาลงมือปฏิบัติจริง นอกจากทำให้เขาเรียนรู้ถึงหน้าที่ความรับผิดชอบที่เขาต้องทำแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังทำให้ลูกรู้จักความสามารถของตนเองที่มือคู่น้อยๆ  ของเขาสามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาคุณพ่อคุณแม่เสมอไป จนทำให้เขามีความมั่นใจ เชื่อมั่นในการตัดสินใจลงมือทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากสิ่งเล็กๆ อย่างการดูแลตัวเองที่แสนจะง่ายดาย ไปจนถึงการใช้ชีวิตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีความรับผิดชอบในที่สุดค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)